Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã ra lệnh cho quân đội triều tiên ổn định việc phân phối thuốc COVID-19 ở thủ đô Bình Nhưỡng trong bối cảnh quốc gia cộng sản này lần đầu tiên xác nhận một đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng.

Embed from Getty Images

Tuần trước, Triều Tiên lần đầu tiên thừa nhận rằng một đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng đã bùng nổ tại quốc gia này. Nhiều chuyên gia cảnh báo, đợt bùng phát này có thể gây ra sự tàn phá nặng nề bởi vì quốc gia cộng sản bị quốc tế cô lập này có nguồn cung y tế  hạn chế và không có chương trình vắc-xin.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin, trong một cuộc họp khẩn cấp của Bộ Chính trị hôm 15/5 trước khi đến thăm các hiệu thuốc nằm gần sông Taedong của thủ đô Bình Nhưỡng, Chủ tịch Kim đã phê phán, thuốc do nhà nước mua sắm đã không đến tay người dân một cách kịp thời và chính xác.

Theo KCNA, Chủ tịch Kim đã ra lệnh triển khai ngay lập tức “lực lượng hùng hậu” của quân y nước này để “ổn định nguồn cung cấp ở Thành phố Bình Nhưỡng”.

Hãng thông tấn Triều Tiên cho biết, Chủ tịch Kim còn phê bình, mặc dù chính quyền Triều Tiên đã ra lệnh phân phối nguồn thuốc dự trữ của quốc gia, nhưng các hiệu thuốc đã không được trang bị tốt để thực hiện chức năng của mình một cách suôn sẻ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh, các hiệu thuốc đã có nhiều thiếu sót, chẳng hạn như ngoài các quầy trưng bày, các hiệu thuốc thiếu các kho để chứa đủ thuốc, trong khi nhân viên bán hàng không được trang bị quần áo vệ sinh thích hợp và vệ sinh môi trường xung quanh không đạt tiêu chuẩn.

KCNA cho hay, ông Kim đã chỉ trích gay gắt thái độ làm việc cũng như cách tổ chức và thực thi “vô trách nhiệm” của nội các và cơ quan y tế công.

Phát biểu trước quốc hội hôm 16/5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên bố, nước này sẽ không tiếc công sức để giúp Triều Tiên chống lại đợt bùng phát dịch bệnh này. Đồng thời Seoul còn cho biết, họ sẵn sàng cung cấp vắc-xin COVID-19 và các hỗ trợ y tế khác nếu Bình Nhưỡng đồng ý.

Bộ Thống nhất Hàn quốc, cơ quan phụ trách mối quan hệ giữa hai miền Nam Bắc bán đảo Triều Tiên, tiết lộ, họ sẽ sớm đề xuất một kế hoạch hỗ trợ Triều Tiên.

Hôm Chủ nhật (15/5), sau khi KCNA báo cáo thêm 392.920 ca sốt và 8 ca tử vong, tổng số ca sốt của Triều Tiên lên mức 1.213.550 ca, trong đó có 50 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, hãng thông tấn này không cho biết có bao nhiêu ca nghi ngờ nhiễm bệnh đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Triều Tiên đã đổ lỗi phần lớn số ca tử vong là do những người này đã “bất cẩn trong việc dùng thuốc” vì thiếu kiến thức về biến thể Omicron của virus corona cũng như cách điều trị bệnh đúng đắn.

Gia Huy (Theo Reuters)