Hôm thứ Hai (4/9), trích dẫn các nguồn tin từ Hoa Kỳ và các đồng minh, tờ New York Times (NYT) đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lên kế hoạch đến Nga trong tháng này để gặp Tổng thống Vladimir Putin nhằm thảo luận về khả năng cung cấp vũ khí cho cuộc chiến của Moscow ở Ukraine.

Tờ NYT cho biết, ông Kim có thể sẽ đi bằng tàu hỏa bọc thép từ thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên đến vùng Vladivostok nằm trên bờ biển Thái Bình Dương của Nga, nơi ông sẽ gặp Tổng thống Putin.

Nhà Trắng chưa trả lời yêu cầu bình luận của giới báo chí về vấn đề này.

Chuyến đi đã được lên kế hoạch này của nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ diễn ra trong bối cảnh Điện Kremlin đang thảo luận với Bình Nhưỡng về việc tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung và sau khi Bộ trưởng Quốc Nga Sergei Shoigu trong chuyến thăm Triều Tiên gần đây đã cố gắng thuyết phục Bình Nhưỡng bán đạn pháo cho Nga.

Hoa Kỳ trước đó đã cảnh báo rằng Triều Tiên có thể cung cấp thêm vũ khí cho Moscow để hỗ trợ cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Nga đã tiến hành xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2/2022 mà Điện Kremlin gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt.” Hoa Kỳ và các đồng minh châu u đã kịch liệt phản đối cuộc xâm lược này.

Hôm 30/8, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng John Kirby tuyên bố, Hoa Kỳ lo ngại rằng cuộc đàm phán mua bán vũ khí giữa Triều Tiên và Nga đang tiến triển tích cực.