Cuộc hội đàm lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào ngày 27 – 28/2 tại Thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Có thông tin cho biết, tối ngày 23/2, ông Kim Jong-un đã đến thành phố Đan Đông của Trung Quốc, dự kiến sẽ đến Bắc Kinh vào sáng ngày 24/2 và sau khi gặp mặt ông Tập Cận Bình, ông Kim sẽ tiếp tục ngồi tàu hỏa đến Việt Nam.

Embed from Getty Images

Đoàn tàu được cho là chở ông Kim Jong-un xuất phát từ Bắc Triều Tiên đi qua Cầu Hữu nghị Trung – Triều hôm 23/2 (Ảnh từ Getty Images)

Theo Hãng tin Reuters, khu vực gần Ga tàu hỏa Đan Đông được canh phòng nghiêm ngặt hôm 23/2, cảnh sát được bố trí khắp nơi. Khi tàu hỏa chở ông Kimg Jong-un đi qua cây cầu nối Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, trong phạm vi 100m hai bên bờ sông cũng bị quản chế và phong tỏa toàn bộ.

Đài NHK của Nhật dẫn nguồn tin cho biết, đoàn tàu của ông Kim Jong-un có tốc độ chậm hơn so với loại tàu thông thường, toàn bộ cửa sổ trên tàu đều đóng, nhưng có thể khẳng định, ông Kim Jong-un ngồi trên đoàn tàu này.

Còn theo Hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin, đoàn tàu của ông Kim Jong-un đã xuất phát từ Bắc Triều Tiên vào khoảng 5 giờ chiều ngày 23/2. Yonhap tại Hàn Quốc cũng cho biết, sau khi đoàn tàu của ông Kim Jong-un đia quan biên giới Trung – Triều tại Đan Đông, dự kiến sẽ đến Bắc Kinh lúc 10 giờ sáng ngày 24/2. Tại Bắc Kinh, ông Kim Jong-un sẽ gặp ông Tập Cận Bình, rồi tiếp tục ngồi tàu theo tuyến đường sắt Bắc Kinh – Quảng Châu đi qua thành phố Vũ Hán, thành phố Trường Sa đến thành phố Quảng Châu.

Bản tin cho biết, một số chuyến tàu tại Quảng Châu đã tạm dừng phục vụ từ ngày 23 – 25/2; nằm ở khu vực tiếp giáp với biên giới Trung – Việt, tuyến đường sắt từ Bằng Tường tỉnh Quảng Tây đến thành phố Nam Ninh, cũng nhận được chỉ thị hoàn thành kiểm tra thiết bị trong vòng 48 giờ.

Theo Asia Times, ông Kim Jong-un có thể sẽ đi tàu từ Trung Quốc và đến Ga Đồng Đăng tỉnh Lạng Sơn của Việt Nam vào ngày 26/2, sau đó ông sẽ chuyển sang xe ô tô để di chuyển đến Hà Nội tham gia Hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần 2.

Từ trước đó, thông tin từ truyền thông tại Việt Nam cho biết, ông Kim Jong-un có thể dùng tới tàu hỏa và máy bay để tới Việt Nam, nhưng không rõ thứ tự phương tiện nào trước. Còn theo Hãng thông tấn TASS, ông Kim Jong-un sẽ ngồi tàu hỏa trong toàn bộ hành trình đến Việt Nam.

Giới quan sát để ý đến việc, trước khi đến Việt Nam gặp Tổng thống Trump lần 2, ông Kim Jong-un dừng chân tại Bắc Kinh và gặp mặt ông Tập Cận Bình, đây là lần gặp thứ 5 giữa nguyên thủ 2 nước Trung – Triều trong 11 tháng qua.

Huệ Anh

Xem thêm: