Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) hôm thứ Năm (24/1) phát bản tin cho biết lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un hài lòng về kết quả các cuộc đàm phán gần đây giữa phái đoàn hai nước chuẩn bị cho thượng đỉnh Trump-Kim lần hai. Ông Kim cũng bày tỏ tin tưởng vào cách suy nghĩ tích cực của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

kim jong-un
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh từ Getty Images)

KCNA loan tin rằng ông Kim đã nói ông sẽ tin tưởng vào cách suy nghĩ tích cực của ông Trump.

“Ông Kim Jong-un nói chúng tôi sẽ tin vào cách suy nghĩ tích cực của Tổng thống Trump, kiên nhẫn và thiện chí chờ đợi và cùng với Mỹ từng bước đạt được mục tiêu mà hai nước đặt ra,” KCNA dẫn phát biểu của Chủ tịch Bắc Hàn.

KCNA cho biết thêm rằng ông Kim đã bày tỏ “rất hài lòng” khi nhận được lá thư “lớn” từ ông Trump và báo cáo ngắn gọn về kết quả của các cuộc đàm phán giữa phái đoàn hai nước diễn ra gần đây tại Washington D.C.

Theo KCNA ông Kim đã ra lệnh phải thực hiện thành công sự chuẩn bị ở cấp độ làm việc cho hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn – Mỹ lần hai.

Chính phủ Mỹ hôm thứ Sáu (18/1) đã thông báo rằng Tổng thống Donald Trump sẽ họp thượng đỉnh với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vào cuối tháng Hai tới, nhưng cũng khẳng định Washington vẫn duy trì chế tài kinh tế đang áp đặt lên Bình Nhưỡng.

Thông báo của Tòa Bạch Ốc diễn ra sau khi ông Trump tiếp phái đoàn ngoại giao cấp cao của Bắc Hàn do ông Kim Yong-chol – trợ lý thân tín của ông Kim Jong-un dẫn đầu.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết: “Tổng thống Donald Trump đã gặp ông Kim Yong-chol khoảng một giờ rưỡi, thảo luận về phi hạt nhân hóa và thượng đỉnh lần hai sẽ diễn ra vào gần cuối tháng Hai.” Bà Sanders nói thêm rằng địa điểm tổ chức cuộc họp thượng đỉnh này sẽ được thông báo sau.

Bà Sanders cho biết các cuộc nói chuyện của ông Trump với đại diện Bắc Hàn là có hiệu quả, nhưng bà nói thêm rằng Mỹ “sẽ tiếp tục duy trì áp lực và chế tài lên Bắc Hàn.”

Những phát biểu tích cực của ông Kim Jong-un diễn ra chỉ vài tuần sau khi lãnh đạo tối cao Bắc Hàn này cảnh báo rằng chế độ Bình Nhưỡng có thể tìm kiếm “con đường mới” nếu chế tài và áp lực của Mỹ vẫn tiếp diễn. Động thái mới này của ông Kim cho thấy rằng ông đang rất tập trung vào cuộc đàm phán lần hai với Tổng thống Trump để hy vọng đạt được kết quả tích cực.

Theo Reuters, trong phát biểu chào mừng năm mới 2019, ông Kim Jong-un tuyên bố sẵn sàng gặp lại Tổng thống Donald Trump vào bất kỳ thời điểm nào để đạt mục tiêu chung về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, nhưng đồng thời Chủ tịch Bắc Hàn cảnh báo ông có thể chọn “con đường mới” nếu áp lực chống Bình Nhưỡng vẫn tiếp diễn.

Xuân Thành