Trong bài phát biểu chào mừng năm mới 2018 trên truyền hình quốc gia, lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un vừa gửi thông điệp cứng rắn tới Mỹ, vừa đề xuất “làm thân” với Hàn Quốc bằng việc bất ngờ tuyên bố sẵn sàng “mở đối thoại” với Seoul.

Embed from Getty Images

Thông tấn xã Bắc Hàn KCNA đưa tin ông Kim Jong-un có chuyến thị sát Nhà máy ô tô Sungri Motor, tỉnh Pyongan vào ngày 21/11/2017.

Sau một năm nổi bật với những cuộc khẩu chiến gay gắt và leo thang căng thẳng về chương trình hạt nhân, ông Kim Jong-un đã sử dụng thông điệp đầu Năm mới trên truyền hình quốc gia để tuyên bố Bắc Hàn là “cường quốc hạt nhân có trách nhiệm và yêu chuộng hòa bình”.

Một mặt ông Kim Jong-un cảnh báo Hoa Kỳ rằng ông đã có “nút hạt nhân” sẵn sàng trên bàn để sử dụng nếu Bình Nhưỡng bị đe dọa, mặt khác lại nhẹ giọng với Hàn Quốc, bất ngờ gửi thông điệp “mở đối thoại” với Seoul.

>>Chào mừng 2018, ông Kim Jong-un tuyên bố Hoa Kỳ sẽ không thể tuyên chiến

Khi nói đến mối quan hệ Bắc – Nam, chúng ta nên giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên để tạo ra một môi trường hòa bình. Cả hai miền Bắc và Nam nên nỗ lực làm việc này”, ông Kim Jong-un nhấn mạnh.

Lãnh đạo tối cao Bắc Hàn nói rằng ông sẽ xem xét việc gửi đoàn vận động viên tới Thế vận hội mùa đông được tổ chức tại thành phố Pyeongchang, Hàn Quốc vào tháng Hai tới.

Ông Kim cho hay: “Việc Bắc Hàn tham gia vào Thế vận hội sẽ là cơ hội tốt để giới thiệu niềm tự hào quốc gia và chúng tôi mong muốn Thế vận hội sẽ thành công. Các quan chức của hai miền Triều Tiên có thể nhanh chóng gặp mặt để thảo luận về khả năng này”.

Hàn Quốc cũng đã nói rằng họ chào mừng lời đề nghị của ông Kim trong việc gửi đoàn vận động viên tới Thế vận hội Pyeongchang, cũng như ghi nhận việc ông Kim đề xuất tổ chức đối thoại với miền Nam để thảo luận về khả năng tham gia của miền Bắc.

Phát ngôn viên của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi luôn luôn tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Bắc Hàn bất cứ thời điểm nào và bất cứ nơi đâu nếu điều đó giúp khôi phục mối quan hệ liên Triều và dẫn tới hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”.

Chúng tôi hy vọng hai miền Triều Tiên sẽ ngồi xuống và tìm giải pháp giảm căng thẳng và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, phát ngôn viên của Hàn Quốc nói thêm.

Ông Lee Hee-beom, Chủ tịch Ban tổ chức Thế vận hội Pyeongchang nói rằng Ban tổ chức chào mừng sự tham gia của Bắc Hàn.

Ông Lee cho hay: “Ban tổ chức sẽ thảo luận các vấn đề liên quan với chính phủ Hàn Quốc, cũng như Ủy ban Olympic Quốc tế”.

Vào tháng trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã từng nói rằng sự tham gia của Bắc Hàn sẽ đảm bảo an toàn cho Thế vận hội Pyeongchang. Ông Moon cũng đã đề xuất với Hoa Kỳ về việc Seoul và Washington sẽ tạm hoãn các cuộc tập trận quy mô lớn cho tới sau Thế vận hội. Bắc Hàn vẫn luôn coi các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn là màn tập dượt chiến tranh.

Ngoại giới nhận định việc ông Kim Jong-un sử dụng “cành ô liu” với Hàn Quốc ở thời điểm này là bất ngờ và đằng sau đó có thể là nhằm đạt được hai mục đích: vừa giúp Bắc Hàn có cơ hội tham gia Thế vận hội mùa đông để quảng bá hình ảnh đất nước, vừa chia rẽ mối quan hệ giữa Washington và Seoul.

Ông Evans Revere, cựu quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ, người từng tham gia vào các cuộc đàm phán không chính thức với Bắc Hàn trong năm nay, nói rằng Bắc Hàn có lẽ cố gắng đưa ra các nhượng bộ với Hàn Quốc như là một “cái giá” để được tham gia Thế vận hội mùa đông.

Trong khi đó, một cựu quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ khác, ông Douglas Paal – giám đốc chương trình Châu Á tại Tổ chức từ thiện Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, nhận định rằng bài phát biểu của ông Kim Jong-un là nỗ lực để chia rẽ Hàn Quốc với đồng minh thân cận Hoa Kỳ. Bởi vì hiện tại Washington đang dẫn dắt một chiến dịch quốc tế ép Bắc Hàn từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Ông Douglas Paal nói: “Bài phát biểu này [của ông Kim Jong-un] châm ngòi cho khe nứt nằm dưới bề mặt mối quan hệ Mỹ-Hàn, và có vẻ như được thiết kế để đưa một cái nêm vào đó”.

Tổng thống Moon của Hàn Quốc cần một Thế vận hội thành công và Hoa Kỳ tăng áp lực [lên Bắc Hàn] ít phù hợp với nghị trình của Seoul”, ông Douglas giải thích thêm.

Ngay trong bài phát biểu của mình, ông Kim Jong-un cũng thể hiện rõ muốn chia rẽ quan hệ Mỹ – Hàn. Ông Kim cho rằng thay vì hùa theo các biện pháp của Mỹ, điều có thể “đe dọa an ninh và hòa bình của bán đảo Triều Tiên”, Seoul nên đáp ứng các đề xuất từ miền Bắc, và “dừng tập trận chiến tranh hạt nhân với các thế lực nước ngoài”.

Các phóng viên đã đề nghị Tổng thống Donald Trump bình luận về bài phát biểu của ông Kim Jong-un, nhưng ông Trump chỉ trả lời ngắn gọn: “Chúng tôi sẽ xem, chúng tôi sẽ xem”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng từ chối phản hồi về bài phát biểu chào mừng năm mới của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.

Yên Sơn

Xem thêm: