Reuters, dẫn theo 5 nguồn tin an ninh cấp cao Tây Âu, cho biết lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và người cha quá cố Kim Jong-il đã từng sử dụng hộ chiếu Brazil giả mạo để xin thị thực vào các nước Tây Âu trong những năm 1990.

Reuters có bản scan bản sao hộ chiếu Brazil của ông Kim Jong-un và cha.

Reuters cho biết họ đã được các nguồn tin Tây Âu cho xem bản photo hộ chiếu Brazil được cho là của ông Kim Jong-un và Kim Jong-il.

Một nguồn tin Tây Âu giấu tên nói với Reuters rằng: “Họ đã sử dụng những hộ chiếu, trong đó thể hiện rõ ảnh chân dung của ông Kim Jong-un và ông Kim Jong-il, để cố gắng xin thị thực từ các đại sứ quán nước ngoài”.

Điều này cho thấy gia đình nhà họ Kim rất mong muốn di trú ra nước ngoài và cũng chỉ ra những nỗ lực của gia tộc nhà Kim nhằm tạo dựng một con đường thoát hiểm khả thi”, nguồn tin giấu tên nói với Reuters.

Phóng viên của Reuters đã liên hệ với Đại sứ quán Bắc Hàn tại Brazil để yêu cầu bình luận về thông tin nêu trên nhưng không nhận được phản hồi. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Brazil nói rằng họ đang điều tra về vấn đề này.

Một nguồn tin Brazil, nói trong điều kiện giấu tên, cho biết hai hộ chiếu nói trên là những giấy tờ hợp pháp được đưa ra làm cơ sở để các cơ quan lãnh sự cấp thị thực.

Bốn nguồn tin an ninh Tây Âu khác khẳng định rằng hai hộ chiếu Brazil nêu trên có ảnh của hai lãnh đạo nhà họ Kim mang các tên Josef Pwag và Ijong Tchoi đã được sử dụng để xin thị thực tại ít nhất hai nước Tây Âu.

Reuters chưa thể xác minh liệu các ông Josef Pwag và Ijong Tchoi đã được cấp thị thực hay chưa.

Các nguồn tin an ninh Tây Âu cho biết thêm rằng các hộ chiếu Brazil này có thể cũng đã được sử dụng để chủ hộ chiếu di trú tới Brazil, Nhật Bản và Hồng Kông.

Tờ nhật báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản năm 2011 từng đăng thông tin nói rằng ông Kim Jong-un đã tới thăm Tokyo khi còn là một cậu nhóc sử dụng hộ chiếu Brazil vào năm 1991 – trước 5 năm so với thông tin ngày cấp trên ghi hai hộ chiếu Brazil mà Reuters được xem bản sao.

Cả hai hộ chiếu có thời hạn 10 năm đều có đóng dấu ghi “Đại sứ quán Brazil tại Prague”, cấp ngày 26 tháng 2 năm 1996. Các nguồn tin an ninh cho biết công nghệ nhận dạng khuôn mặt xác định các bức ảnh chân dung trên hai hộ chiếu này là của ông Kim Jong-un và cha.

Hộ chiếu mang ảnh ông Kim Jong-un ghi tên Josef Pwag, sinh ngày 1 tháng 2 năm 1983. Trong khi, hộ chiếu mang ảnh ông Kim Jong-il ghi tên Ijong Tchoi, sinh ngày 4 tháng 4 năm 1940. Năm sinh thực tế của ông Kim Jong-il là 1941.

Cả hai hộ chiếu nêu trên đều ghi nơi sinh của người giữ hộ chiếu là tại Sao Paulo, Brazil.

Nguồn tin an ninh Tây Âu lấy lý do bí mật nghiệp vụ đã từ chối cung cấp cho Reuters thông tin về cách thức họ có được bản sao của các hộ chiếu này.

Reuters cho biết họ chỉ nhìn thấy bản sao của hai hộ chiếu nêu trên, vì vậy họ không thể phân biệt được liệu đó có phải là các bản hộ chiếu bị làm giả hay không.

Xuân Thành

Xem thêm: