Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger năm nay đã 98 tuổi, trong cuộc trả lời phỏng vấn CNN hôm 21/11, đã nói rằng Trung Quốc sẽ không hành động chống lại Đài Loan. Ông cũng cho rằng Đài Loan đã từng là một phần của Trung Quốc và bị Nhật Bản chia tách bằng vũ lực.

Embed from Getty Images

Trao đổi trên chương trình “Fareed Zakaria GPS” của CNN hôm Chủ Nhật (21/11), cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cho hay: “Tôi không dự đoán sẽ có một cuộc tấn công toàn diện vào Đài Loan trong vòng 10 năm tới, đó là những gì tôi thấy”.

Nhưng ông Kissinger cũng lưu ý rằng Trung Quốc sẽ không từ bỏ Đài Loan.

Tôi tin rằng Đài Loan và Trung Quốc cuối cùng sáp nhập vào nhau, một Trung Quốc rốt cuộc phải hình thành là mục tiêu chính sách của Trung Quốc, bởi vì đó đã đang là mục tiêu từ khi hình thành chế độ [Trung Quốc] hiện thời và đó có lẽ cũng sẽ là mục tiêu của bất kỳ chính quyền Trung Quốc nào bởi vì Đài Loan đã đang được coi là một phần của Trung Quốc xưa và đã bị Nhật Bản dùng vũ lực chia tách”, ông Kissinger nói.

Cựu ngoại trưởng Mỹ thời Tổng thống Richard Nixon và Tổng thống Gerald Ford nói thêm rằng: “Mọi người [ở Mỹ] muốn trở thành diều hâu chống Trung Quốc. Mọi người cho rằng Trung Quốc quyết tâm thống trị thế giới, cho rằng đó là mục tiêu chính yếu của họ”.

Nhà ngoại giao kỳ cựu đã 98 tuổi thừa nhận Mỹ nên thách thức Trung Quốc, siêu cường bám sát Mỹ nhất cả về kinh tế và quan sự. Nhưng ông cũng cho rằng Washington không cần thiết phải mặc định luôn là địch thủ trong cuộc cạnh tranh với Bắc Kinh.

Với quan điểm đó, ông Kissinger đã tán dương Tổng thống Mỹ Joe Biden vì ông này đã cố gắng tìm nền tảng chung với Trung Quốc trong hội nghị trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây.

Ông Kissinger nói rằng ông Biden đã bắt đầu hành động theo “giai điệu khác”. “Điều đó không có nghĩa là Mỹ đang đầu hàng Trung Quốc; mà đó là cố gắng tìm ra cấp độ chúng ta có thể nói về mọi thứ ai cũng biết đấy là điểm chung”, ông Kissinger nói.

Ông Kissinger là một trong những người đầu tiên tại Mỹ xúc tiến mở quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Ông hiện tại vẫn lãnh đạo tổ chức Kissinger Associates, một nhóm tư vấn quốc tế có quan hệ với giới kinh doanh tại Trung Quốc.

Đức Thiện (Theo Newsmax)

Xem thêm: