Hôm thứ Năm (15/4), ông  Biden đã công bố hơn một chục đề cử cho các vị trí cấp cao của Bộ Ngoại giao và vị trí Đại sứ nước ngoài đầu tiên. Trong đó, chức vụ Đại sứ Mỹ tại Việt Nam được trao cho ông Marc Evans Knapper.

Ông Marc Evans Knapper (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Seoul)

Nhà Trắng hôm 15/4 đã đưa ra thông báo đề cử cho 7 vị trí cấp cao của Bộ Ngoại giao và 9 vị trí Đại sứ ở châu Phi, Trung Đông và châu Á. Phần lớn những người được đề cử là các Nhân viên Sở Ngoại vụ chuyên nghiệp với nhiều kinh nghiệm trong các khu vực được chỉ định.

Các đề cử cũng có một số lượng đáng kể phụ nữ và người da màu, được xem là một phần trong nỗ lực của chính quyền Biden nhằm tăng cường sự “đa dạng chủng tộc” giữa các nhân viên cấp cao và các nhà ngoại giao.

Ví dụ, bà Karen Erika Donfried, chủ tịch Quỹ Marshall của Đức, một nhà tư vấn chính sách xuyên Đại Tây Dương sẽ trở thành trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á – Âu. Bà Donfried cũng từng là chủ tịch và giám đốc cấp cao về các vấn đề châu Âu tại Hội đồng An ninh Quốc gia trong chính quyền Obama.

Bà Barbara Leaf được đề cử làm trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề khu vực gần phía đông. Leaf hiện là trợ lý đặc biệt của chủ tịch và giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề Trung Đông và Bắc Phi trong Hội đồng An ninh Quốc gia.

Bà Mary Catherine Phee được đề cử làm trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Châu Phi và thành viên ban giám đốc của Quỹ Phát triển Châu Phi. Phee là một thành viên sự nghiệp của Cơ quan Ngoại giao Cấp cao, hiện đang giữ vai trò là Phó đại diện đặc biệt chính về hòa giải Afghanistan. Bà từng là đại sứ Hoa Kỳ tại Nam Sudan từ năm 2015 đến năm 2017.

Các ứng cử viên khác bao gồm bà Michele Jeanne Sison cho vị trí trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề tổ chức quốc tế; bà Anne A. Witkowsky cho trợ lý Ngoại trưởng về các hoạt động xung đột và ổn định và điều phối viên về tái thiết và ổn định; bà Marcia Stephens Bloom Bernicat cho chức vụ tổng giám đốc bộ phận dịch vụ của Bộ Ngoại giao; và ông Gentry O. Smith cho trợ lý Ngoại trưởng về an ninh ngoại giao.

Đối với các đại sứ, ông Biden đã đề cử:

  • Larry Edward André, Jr. – đến Cộng hòa Liên bang Somalia
  • Elizabeth Moore Aubin – đến Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Algeria
  • Steven C. Bondy – đến Vương quốc Bahrain
  • Maria E. Brewer – đến Vương quốc Lesotho
  • Marc Evans Knapper – đến Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
  • Christopher John Lamora – đến Cộng hòa Cameroon
  • Tulinabo S. Mushingi – đến Cộng hòa Angola và Cộng hòa Dân chủ Sao Tome & Principe
  • Michael Raynor – đến Cộng hòa Senegal, phục vụ đồng thời và không có thù lao bổ sung với tư cách đại sứ tại Cộng hòa Guinea-Bissau
  • Eugene S. Young – đến Cộng hòa Congo

Trong đó, tại Việt Nam, ông Marc Evans Knapper từng là thành viên sự nghiệp cấp cao của Bộ Ngoại giao. Ông hiện là Phó Trợ lý Bộ trưởng phụ trách Nhật Bản và Hàn Quốc trong Vụ Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao. 

Trước khi đảm nhận vị trí đó, ông Knapper là người tạm thời đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Seoul, Hàn Quốc và trước đó là Phó Trưởng phái đoàn của Đại sứ quán. 

Trước đó, ông Knapper là Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Ấn Độ của Bộ Ngoại giao và Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Nhật Bản của Bộ Ngoại giao. 

Các nhiệm vụ khác của ông bao gồm các vị trí lãnh đạo tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Baghdad, Iraq và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Tokyo, Nhật Bản. 

Ông Knapper nhận bằng B.A. từ Đại học Princeton và bằng Thạc sĩ từ Trường Cao đẳng Chiến tranh Quân đội. Ông nói được tiếng Nhật, tiếng Hàn và tiếng Việt.

Hiện tại, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam là ông Daniel Kritenbrink chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ. Ông đã được đề cử vào chức Trợ lý ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Xuân Lan

Xem thêm: