Chính sách mới của Hiệp hội Cấy ghép Tim Phổi Quốc tế (ISHLT) đã cấm hoàn toàn việc xuất bản các tài liệu nghiên cứu về cấy ghép nội tạng từ Trung Quốc. Ông David Matas – luật sư nhân quyền nổi tiếng thế giới và ông Ethan Gutmann – nhà báo điều tra độc lập của Mỹ, nói với Epoch Times rằng động thái này “có ý nghĩa trọng đại”.

Ảnh trong “David and Goliath” (David chiến đấu với quỷ đỏ) – bộ phim tài liệu từng đoạt giải, phơi bày sự tàn bạo của hệ thống mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công của ĐCSTQ. (Ảnh: Đoàn làm phim “David and Goliath” cung cấp)

Ông hy vọng chính phủ các nước và các tạp chí cấy ghép nội tạng quốc tế sẽ theo dõi tuyên bố này và thực hiện các hành động tiếp theo, để tránh trở thành đồng lõa trong việc mổ cướp nội tạng sống của ĐCSTQ.

Ông Ethan Gutmann, nhà báo điều tra độc lập của Mỹ, điều tra về hoạt động mổ cướp nội tạng sống của ĐCSTQ, kiêm nhà nghiên cứu về Trung Quốc tại Quỹ Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản, nói rằng tuyên bố của Hiệp hội Cấy ghép Tim Phổi Quốc tế sẽ được toàn thế giới biết đến.

Ông David Matas, luật sư nhân quyền nổi tiếng quốc tế. (Ảnh: Trần Bách Châu / Epoch Times)

Tuyên bố gần đây từ ISHLT cho biết: “Những bằng chứng đầy đủ cho thấy, Chính phủ Trung Quốc (Đảng Cộng sản Trung Quốc – ĐCSTQ) vẫn đang tiếp tục hỗ trợ việc thu hoạch nội tạng từ các tử tù một cách độc lập và có hệ thống. Vì vậy, ISHLT sẽ không chấp nhận các hồ sơ cấy ghép nội tạng liên quan đến người hiến tặng Trung Quốc, cũng như các hồ sơ liên quan đến nội tạng hoặc mô từ người hiến tặng là người Trung Quốc.”

Ngày 19/9, trong một cuộc phỏng vấn, Luật sư Matas cho biết: “Tuyên bố của Hiệp hội Cấy ghép Tim Phổi Quốc tế (ISHLT) có ý nghĩa rất trọng đại. Bởi vì nó xuất phát từ một hiệp hội ghép tạng chuyên nghiệp.”

“Nhiều hiệp hội và tạp chí cấy ghép nội tạng trong nước và quốc tế cần áp dụng các chính sách tương tự. Tuyên bố này cung cấp một ví dụ, về những gì nên làm [để ngăn chặn hoạt động thu hoạch nội tạng sống của ĐCSTQ], và tuyên bố này cũng thể hiện được vai trò lãnh đạo của mình.”

Tuyên bố (do ISHLT) đưa ra gần đây cho biết: “Trước quá nhiều bằng chứng, Chính phủ Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn tiếp tục hỗ trợ một cách độc lập và có hệ thống, cho việc thu hoạch nội tạng, hoặc mô từ các tù nhân bị hành quyết. Vì vậy, ISHLT sẽ không chấp nhận tài liệu liên quan đến cấy ghép nội tạng từ người hiến tặng người Trung Quốc, cũng như các tài liệu liên quan đến nội tạng, hoặc mô từ người hiến tặng là người Trung Quốc.”

Ông Matas nói: “Tuyên bố cho thấy vấn đề lạm dụng nội tạng ở Trung Quốc rất nghiêm trọng.”

“Một hàm ý khác của tuyên bố này là nó bác bỏ tuyên truyền của ĐCSTQ / Chính phủ Trung Quốc về hệ thống cấy ghép của họ.”

“Tuyên bố đã gửi đi một thông điệp hàm xúc, lên án (ĐCSTQ) đã che đậy và bịa đặt câu chuyện (về cấy ghép nội tạng của mình). Tuyên bố rất xác đáng, bất kể (tuyên truyền của ĐCSTQ) như thế nào, nhưng hiệp hội này đã biết sự thật về việc lạm dụng nội tạng cấy ghép đang diễn ra ở Trung Quốc.”

Ông Matas đã đích thân tham gia vào cuộc điều tra trước những cáo buộc, về việc ĐCSTQ mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công còn sống.

Pháp Luân Công, còn được gọi là “Pháp Luân Đại Pháp”, là một môn tu luyện Phật gia Thượng thừa, dựa trên nguyên lý “Chân, Thiện, Nhẫn” giúp đề cao tiêu chuẩn đạo đức, cùng 5 bài công pháp có tác dụng đáng kinh ngạc trong việc chữa bệnh và rèn luyện sức khỏe.

Môn này đã được truyền ra ở Trung Quốc vào năm 1992 và người dân được đón nhận rộng rãi. Theo thống kê nội bộ của Bộ Công an ĐCSTQ, trước năm 1999, số lượng học viên Pháp Luân Công đã lên tới 70 triệu – 100 triệu người.

Tháng 7/1999, Giang Trạch Dân, cựu Tổng Bí thư ĐCSTQ, đã ra lệnh đàn áp đẫm máu Pháp Luân Công với quy mô chưa từng có, được Công an, Viện kiểm sát, các Sở Tư pháp phối hợp triển khai, và đã vượt xa phạm vi pháp luật.

Vô số học viên Pháp Luân Công đã bị bỏ tù, tra tấn đến mức tàn phế hoặc tử vong, và thậm chí họ còn bị mổ sống cướp nội tạng. Đến nay, Pháp Luân Công đã có mặt tại hơn 100 quốc gia và giành được hơn 3.000 giải thưởng quốc tế.

Ngày 6/7/2006, ông David Matas và ông David Kilgour – cựu Quốc vụ khanh của Chính phủ Canada phụ trách khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đã công bố “Báo cáo điều tra về cáo buộc ĐCSTQ thu hoạch nội tạng của học viên Pháp Luân Công”, xác nhận cáo buộc này là đúng.

Ông Matas nói trong một cuộc họp báo, rằng mổ cướp nội tạng là “sự tà ác chưa từng thấy trên hành tinh này.”

Ngày 22/6/2016, ông Matas đã phát hành “Bản cập nhật: Thu hoạch nội tạng đẫm máu/ Đại thảm sát” cùng 2 tác giả khác, là ông David Kilgour và Ethan Gutmann.

Hai ngành công nghiệp "giết mổ" người của Trung Quốc
Theo thứ tự: nhà báo được đề cử Nobel Hòa Bình Ethan Gutmann; cựu Quốc vụ khanh Canada phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương David Kilgour; luật sư nhân quyền được đề cử Nobel Hòa Bình David Matas. Ba nhà điều tra độc lập đã công bố báo cáo với các bằng chứng ngày càng cụ thể, vào năm 2007 (bản cập nhật báo cáo Kilgour – Matas), 2009 (sách “Thu hoạch đẫm máu”), 2012 (sách “Tạng nhà nước”), 2014 (sách “Đại thảm sát”), và mới đây nhất là bản báo cáo “Thu hoạch đẫm máu – Đại thảm sát – Bản cập nhật” (2017).
Điều tra viên độc lập Ethan Gutmann, tác giả sách «Đại thảm sát» và « Mất Trung Quốc mới».

Bộ ba cho biết trong 15 năm qua, ước tính có khoảng 1,5 triệu ca cấy ghép nội tạng được thực hiện tại Đại Lục, nguồn nội tạng chính là các học viên Pháp Luân Công.

Suốt một thời gian dài, ĐCSTQ đã áp dụng chính sách diệt chủng đối với các học viên Pháp Luân Công, như “bôi nhọ danh dự, vắt kiệt tài chính và hủy hoại thể xác”. Cuộc bức hại vẫn tiếp diễn suốt 23 năm qua.

Theo Minghui.org, chỉ trong nửa đầu năm 2022, theo thống kê chưa đầy đủ, đã có hơn 90 học viên Pháp Luân Công mới bị bức hại đến chết.

Trong số đó, ngày 26/2, học viên Pháp Luân Công Ngưu Học Đông từ thành phố Đồng Xuyên, tỉnh Thiểm Tây bị tra tấn đến chết trong nhà tù Vị Nam. Ngày 12/5, học viên Pháp Luân Công Doãn Quốc Chí từ tỉnh Liêu Ninh bị tra tấn đến chết tại nhà tù số 1 Thẩm Dương…

Sự phù hợp nhóm máu là điều cần thiết để cấy ghép nội tạng. Hơn 20 năm qua, trong quá trình bắt cóc và giam giữ, các học viên Pháp Luân Công trên khắp Đại Lục đã bị lấy mẫu máu và DNA bất thường.

Ví dụ, tháng 8/2022, đồn cảnh sát Bắc Thành ở quận Sóc Thành, thành phố Sóc Châu, tỉnh Sơn Tây, đã cưỡng ép học viên Pháp Luân Công Lý Thúy Vinh thu thập mẫu máu. Ngày 14/6, trưởng đồn cảnh sát Hà Đông ở quận Hải Cảng, thành phố Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc, đã buộc học viên Pháp Luân Công Trần Diễm Thu chích ngón tay để lấy máu…

Ông Matas nói với Epoch Times rằng tuyên bố của Hiệp hội Cấy ghép Tim Phổi Quốc tế sẽ giúp ngăn chặn ĐCSTQ mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm còn sống như các học viên Pháp Luân Công. “Thông báo này cung cấp một đòn bẩy, để chấm dứt tình trạng lạm dụng cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc.”

“Các chuyên gia ghép tạng của Trung Quốc, cũng như các chuyên gia trong mọi lĩnh vực, đều đánh giá cao việc nghiên cứu của họ được cộng đồng quốc tế công nhận. Có thể diễn thuyết học thuật ở nước ngoài, công trình nghiên cứu của họ sẽ được đăng trên các tạp chí danh tiếng của nước ngoài. Động thái này khiến họ phải trả giá.…”

Ông Matas tin rằng tuyên bố của Hiệp hội Cấy ghép Tim Phổi Quốc tế (ISHLT) cũng gửi một thông điệp rõ ràng đến cộng đồng quốc tế.

“Tuyên bố này lên án sự im lặng và thái độ không lên tiếng của những người khác. Đồng thời nó cũng gửi một thông điệp đến những người bên ngoài Trung Quốc, đang tiếp nhận nghiên cứu cấy ghép nội tạng của Trung Quốc, hay tổ chức các bài giảng về nghiên cứu cấy ghép nội tạng của Trung Quốc, và xuất bản nghiên cứu cấy ghép nội tạng của Trung Quốc, nên làm gì. Nếu không, bạn sẽ trở thành đồng lõa trong việc lạm dụng (cấy ghép nội tạng của Trung Quốc).”

Ông Matas bày tỏ hy vọng rằng tuyên bố này của ISHLT sẽ thúc giục các quốc gia và các tổ chức quốc tế hành động, để ngăn chặn ĐCSTQ thu hoạch nội tạng sống.

“Hy vọng rằng thông điệp này sẽ thấm nhuần các hiệp hội cấy ghép nội tạng khác, các hiệp hội y tế khác, cùng các chính phủ, quốc hội và các tổ chức quốc tế, và thậm chí cả chính phủ ĐCSTQ.”

Ông nói: “Tuyên bố của Hiệp hội Cấy ghép Tim Phổi Quốc tế (ISHLT) sẽ thúc đẩy các chính phủ, quốc hội và các tổ chức quốc tế phải làm nhiều hơn nữa, để chống lại việc lạm dụng cấy ghép tạng của ĐCSTQ.”

Ông Gutmann: Hiệp hội Cấy ghép Tim và Phổi Quốc tế đã ‘nổ một phát súng’

Nhà báo điều tra độc lập Ethan Gutmann. (Ảnh: Lý Thần / Epoch Times)

Về tuyên bố của ISHLT, ngày 19/9, ông Ethan Gutmann – điều tra viên về nạn mổ cướp nội tạng sống của ĐCSTQ, kiêm nhà báo điều tra độc lập của Mỹ, và nhà nghiên cứu về Trung Quốc tại Quỹ Tưởng niệm Nạn nhân Cộng sản, nói rằng nếu vấn đề mổ cướp nội tạng từ các tù nhân lương tâm của ĐCSTQ không chấm dứt, nó có thể lây lan khắp thế giới như một căn bệnh truyền nhiễm.

Ông nói: “Giống như việc tra tấn có hệ thống những người bất đồng chính kiến tại các bệnh viện tâm thần của Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh, đã đe dọa và ăn mòn toàn bộ lĩnh vực tâm lý học phương Tây. Nạn mổ cướp nội tạng của các tù nhân chính trị và tôn giáo luôn có khả năng trở thành một dịch bệnh toàn cầu. Ví dụ, các nước Hồi giáo Iraq (ISIS) trước đây và Triều Tiên dường như đều sử dụng việc mổ cướp (nội tạng), để đạt được các mục tiêu chính trị và tài chính của họ.”

Ông nói rằng khi giữ im lặng về vấn đề này, các tổ chức cấy ghép nội tạng của phương Tây đã đánh mất la bàn đạo đức của họ.

“Tôi phải thừa nhận rằng trong hơn một thập kỷ qua, theo quan điểm của tôi, các cơ sở cấy ghép nội tạng của phương Tây đã giao tất cả niềm tin đạo đức của họ cho ĐCSTQ, mà không hề bắn một phát súng nào.”

“Tuy nhiên, Hiệp hội Cấy ghép Tim Phổi Quốc tế vừa bắn một phát súng, điều đó chắc chắn sẽ được cả thế giới biết đến,” ông Gutmann nói.

Bình Minh (t/h)