Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev tuyên bố rằng việc ICC (Tòa án Hình sự Quốc tế) phát lệnh bắt Tổng thống Putin sẽ gây hậu quả khủng khiếp với luật pháp quốc tế, theo tờ Jerusalem Post.

lệnh bắt
Ông Medvedev. (Ảnh: Max kolomychenko/Shutterstock)

“Họ ra quyết định xét xử tổng thống của một cường quốc hạt nhân không tham gia ICC. Hậu quả đối với luật pháp quốc tế sẽ rất khủng khiếp”, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho hay.

ICC hôm 17/3 phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ủy viên Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belov với cáo buộc “di chuyển bất hợp pháp” trẻ em Ukraine sang Nga. Ông Mevedev ngay sau đó đăng bài trên mạng xã hội, ví lệnh bắt của ICC như “giấy vệ sinh”.

“Quyết định của ICC cũng đồng nghĩa với sự sụp đổ của nền tảng, nguyên tắc luật pháp”, ông Medvedev cho biết. “Không ai tham gia bất kỳ tổ chức quốc tế nào nữa, mọi người sẽ tự thương lượng với nhau. Tất cả quyết định ngớ ngẩn của Liên Hợp Quốc và các cơ quan khác sẽ bị phá vỡ. Sự sụp đổ thê lương của toàn bộ hệ thống quốc tế đang đến. Niềm tin đã biến mất”.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga cũng chỉ trích ICC “vô dụng”, chỉ mới xét xử được “khoảng 30 người vô danh” và hiệu quả hoạt động “bằng không”.

“Xét cho cùng, chỉ có thể đưa ra phán quyết với một quốc gia và lãnh đạo của quốc gia đó trong hai trường hợp. Thứ nhất, khi quốc gia đó đã suy yếu nghiêm trọng, gần như mất chủ quyền và quyết định công nhận phán quyết của tòa thay vì đưa ra quan điểm của chính mình. Thứ hai, khi đất nước thua trận và đầu hàng”, ông Medvedev cho biết.

Theo giới phân tích, lệnh bắt của ICC đối với ông Putin chủ yếu mang tính biểu tượng nhằm thể hiện thái độ với cuộc chiến ở Ukraine. Quyết định này có tác động thực tiễn rất hạn chế, bởi Nga không phải bên tham gia ICC.

Phan Anh

Video: Thông minh vĩnh viễn không bù đắp được thiếu hụt đạo đức