Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev cảnh báo việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine có nguy cơ dẫn đến “ngày tận thế” hạt nhân đối với toàn nhân loại, theo hãng tin RT.

hạt nhân
Ông Medvedev. (Ảnh: Max kolomychenko/Shutterstock)

“Mỹ và các đồng minh tiếp tục bơm vũ khí cho Ukraine và ngăn chặn mọi nỗ lực khôi phục các cuộc đàm phán hòa bình giữa Moscow và Kyiv. Họ không muốn hiểu rằng mục tiêu của họ chắc chắn sẽ dẫn đến thất bại hoàn toàn, mất mát cho tất cả mọi người. Sự tàn vong. Ngày tận thế. Nơi bạn quên đi cuộc sống trước đây của mình trong nhiều thế kỷ, cho đến khi đống đổ nát ngừng phát ra bức xạ”, ông Medvedev cảnh báo trong bài báo đăng trên tờ Izvestia hôm 27/2.

Ông cho hay rằng Nga sẽ không cho phép điều này xảy ra. Cựu tổng thống Nga lưu ý rằng Mỹ và các đồng minh chỉ chiếm 15% dân số thế giới. Trong khi đó, phần còn lại của thế giới đông hơn về số lượng và mạnh hơn rất nhiều.

Ngoài ra, ông Medvedev cũng cho rằng phương Tây đang gây nguy hiểm cho sự tồn vong của nền văn minh nhân loại bằng cách đe dọa Moscow. “Nếu vấn đề về sự tồn vong của Nga được đặt ra một cách nghiêm túc, nó sẽ không được quyết định trên mặt trận Ukraine. Vấn đề này sẽ được quyết định cùng sự tồn tại lâu dài của toàn bộ nền văn minh nhân loại”, ông nói.

Ở một diễn biến khác, phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho hay rằng Moscow coi việc cung cấp vũ khí của phương Tây cho Ukraine là sự can dự ngày càng tăng của các nước này vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Giới chức Nga nhiều lần cảnh báo rằng nước này sẵn sàng sử dụng kho vũ khí hạt nhân trong trường hợp phải đối mặt với mối đe dọa hiện hữu từ vũ khí hạt nhân hoặc thông thường. Tuy nhiên, Moscow bác bỏ tuyên bố của phương Tây rằng họ đang lên kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Ukraine. Trong khi đó, phương Tây từng bày tỏ lo ngại rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt khác tại cuộc chiến diễn ra ở Ukraine.

Phan Anh

Video: 4 kiểu người cổ nhân thường giữ khoảng cách, tránh kết giao