Một số gương mặt thường xuất hiện của đảng Cộng Hòa sẽ không tham dự Hội nghị Hành động Chính trị cánh hữu (CPAC) năm nay khi cựu Tổng thống Donald Trump đang trở thành nhân tố nổi bật và có ảnh hưởng nhất tại đảng này.

Hội nghị CPAC 2021 diễn ra từ 25-28/2 sẽ chào đón bài phát biểu quan trọng của ông Trump vào ngày cuối cùng. CPAC năm nay cũng bao gồm đội hình hầu hết đều những người trung thành và cựu quan chức chính quyền Trump. Những người bất đồng quan điểm cũng không được mời đến dự và phát biểu trong năm nay. 

Dưới đây là một số người nổi bật nhưng không được mời hoặc không tham dự:  

Không được mời

Mitch McConnell, Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện: Thành viên cấp cao nhất của Đảng Cộng hòa ở Washington đã không được mời tham dự hội nghị năm nay. Trong khi McConnell đã bỏ phiếu để tuyên bố trắng án cho ông Trump tại phiên tòa luận tội gần đây, ông đã chỉ trích gay gắt cựu Tổng thống vào nhiều dịp trước đó liên quan đến các cáo buộc gian lận cử tri.

Mitt Romney, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ: Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2012 đã thường xuyên phê phán ông Trump trong nhiều vấn đề. Ông cũng là người đã bỏ phiếu để luận tội Tổng thống Trump tới hai lần. Ông Matt Schlapp, chủ tịch Liên minh Bảo thủ Hoa Kỳ, đơn vị tổ chức CPAC, đã tweet vào năm ngoái rằng ông Romney đã bị loại và sẽ không được mời đến CPAC trong năm nay. 

Từ chối tham dự

Mike Pence, cựu phó Tổng thống: Ông Pence cho biết ông có kế hoạch tiếp nối truyền thống hạn chế xuất hiện trước công chúng trong vài tháng đầu tiên của chính quyền mới. Ông Schlapp cho rằng ông Pence đã “sai lầm” khi bỏ qua kỳ đại hội năm nay. Nhưng nhiều ý kiến khác cho rằng ông Pence không xuất hiện vì chưa cảm thấy thoải mái. Ông Pence đã hứng chịu nhiều chỉ trích sau vụ xác nhận phiếu Đại cử tri hôm 6/1. Những người ủng hộ TT Trump nói rằng ông đã “phản bội” TT Trump.

Nikki Haley, cựu Đại sứ Liên Hợp Quốc: Bà Haley được mời đến CPAC nhưng đã từ chối với lý do bị trùng lịch. Bà được nhiều người xem là ứng cử viên Tổng thống vào năm 2024. Bà là một người ủng hộ TT Trump, nhưng sau cuộc bạo động ở Điện Capitol, Haley nói rằng “ông Trump làm chúng ta thất vọng” và bà không nghĩ ông Trump có tương lai làm lãnh đạo đảng Cộng Hòa. 

Liz Cheney, Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ: Bà Cheney đã hứng chịu nhiều chỉ trích từ những người ủng hộ TT Trump khi bà bỏ phiếu luận tội ông trong vụ xâm nhập vào Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 6/1. Sau đó, bà đã bị khiển trách tại Ủy ban Đảng Cộng hòa bang Wyoming. Hơn một nửa trong số 211 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện cũng đã ký vào một bản Nghị quyết kêu gọi phế truất chức vụ Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa, nhưng không thành công.

Rand Paul, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ: Ông Paul là một trong những người đã phản đối gay gắt cuộc luận tội lần 2 đối với TT Trump. TNS cho biết ông tin rằng nếu các lãnh đạo của Đảng Cộng hòa đồng lõa với Đảng Dân chủ trong việc luận tội, và nếu điều này dẫn đến việc Tổng thống Trump bị tuyên án thì Đảng Cộng hòa cũng sẽ bị xóa sổ. Ông nói thêm rằng 1/3 thành viên của đảng này sẽ rời đi. Ông cũng chỉ trích đảng Dân chủ vì đã bày ra vụ luận tội, nói rằng đó là “trò hề đảng phái”. Từ năm 2016 đến nay, ông Paul cũng không tham gia CPAC.

Lê Vy

Xem thêm: