Cựu Phó Tổng thống Mike Pence cảnh báo trong tuần này rằng nếu lực lượng Nga không bị đẩy lùi ở Ukraine, các quân nhân Mỹ có thể phải bước lên chiến đấu.

Vice President Mike Pence delivers remarks personnel and guests Wednesday, Feb. 19, 2020, at the NASA Langley Research Center in Hampton, Va. (Official White House Photo by D. Myles Cullen)

“Tôi nghĩ rằng nếu quân đội Ukraine không ngăn chặn và đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga, thì không lâu nữa quân đội Nga sẽ vượt qua biên giới và những người đàn ông và phụ nữ mặc đồng phục của chúng ta sẽ phải đi và chiến đấu theo ‘Hiệp ước NATO’ của chúng ta,” ông Pence nói trong cuộc phỏng vấn với chương trình NewsNation tại tòa thị chính hôm thứ Tư (13/9). “Tôi thực sự nghĩ vậy. Cho dù đó là Estonia, Latvia, Lithuania, … Ba Lan, tôi không biết.”

Ông Pence đang tranh cử cho đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa năm 2024, ông đã đưa ra nhận định trên cho một câu hỏi mở rộng về việc ông sẽ chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine như thế nào nếu đắc cử.

Phía Tây Ukraine giáp với Ba Lan, Slovakia, Hungary và Romania; tất cả đều là thành viên NATO. Ba nước Estonia, Latvia và Litva cũng tạo thành rìa phía đông của liên minh NATO và giáp trực tiếp với biên giới Nga.

Điều 5 của hiệp ước NATO quy định rõ rằng nếu một quốc gia thành viên bị tấn công, các thành viên khác sẽ coi cuộc tấn công đó là một cuộc tấn công chống lại toàn bộ liên minh và sẽ thực hiện bất kỳ hành động nào mà họ cho là phù hợp để hỗ trợ quốc gia thành viên mục tiêu.

Cựu Tổng thống Donald Trump, người đang tìm cách trở lại Nhà Trắng với sự đề cử của Đảng Cộng hòa, cho biết ông có thể chấm dứt cuộc chiến giữa Nga và Ukraine trong vòng 24 giờ. Ông Pence, từng đồng hành với cựu Tổng thống Trump vào năm 2016 và 2020, đã bác bỏ ý tưởng đó trong cuộc phỏng vấn tại tòa thị chính hôm thứ Tư (13/9).

Ông Pence nói: “Cách duy nhất có thể kết thúc cuộc chiến ở Ukraine trong 24 giờ là để [Tổng thống Nga Vladimir Putin] có mọi thứ ông ấy muốn”.

Tổng thống Nga đã tuyên bố trong suốt cuộc chiến rằng lực lượng của ông có mặt ở Ukraine để phi quân sự hóa đất nước và bảo vệ phe ly khai thân Nga ở phía đông đất nước. 

Ông cũng cho biết muốn Ukraine tuyên bố trung lập và không tham gia liên minh NATO. Mặt khác, ông Pence khẳng định ông Putin “đã nói rất rõ ràng tham vọng của ông ta là phục hồi phạm vi ảnh hưởng của Liên Xô cũ ở Đông Âu”.

Kế hoạch hòa bình của ông Pence: Tiếp tục trang bị vũ khí cho Ukraine

Ông Pence cho biết việc tiếp tục gửi nguồn lực quân sự đến Ukraine sẽ là cách tốt nhất để kiềm chế xung đột ở quốc gia đó và cho phép phía Ukraine cuối cùng đẩy lùi hoàn toàn lực lượng Nga.

Ông nói: “Hãy cung cấp cho [lực lượng Ukraine] những nguồn lực mà họ cần để chiến đấu, chiến thắng và đẩy lùi quân đội Nga. Bởi vì đó là lợi ích của chúng ta và tôi nghĩ cuối cùng, đó là lợi ích của hòa bình và an ninh trên thế giới.”

Cho đến nay, trong vòng 18 tháng kể từ khi lực lượng Nga xâm chiếm Ukraine, giao tranh phần lớn đã được kiềm chế ở phía đông đất nước. Hoa Kỳ và các đồng minh NATO đã tiếp tục gửi vũ khí, bao gồm bệ phóng chống tăng và bệ phóng phòng không, pháo phản lực, hệ thống pháo tên lửa, tên lửa chính xác, máy bay không người lái, xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác. Trong những tháng gần đây, liên minh NATO cũng đã đồng ý gửi máy bay chiến đấu tới phía Ukraine.

Ông Pence lập luận rằng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Joe Biden, viện trợ quân sự cho Ukraine chỉ được thực hiện một cách “nhỏ giọt”.

Trước đó theo FoxNews, Nhà Trắng khẳng định tổng số viện trợ cho Ukraine từ Mỹ đã vượt con số 100 tỷ USD, trong bối cảnh vấn đề tham nhũng ở Ukraine trở nên nổi bật trên các phương tiện truyền thông. Theo CNN, cơ quan giám sát của Bộ Quốc Phòng đang thiết lập một cơ cấu tại Ukraine, chuyên giám sát về các khoản viện trợ mà Mỹ vẫn đang đưa vào quốc gia này, khi ngày càng có nhiều người Mỹ phe Đảng Cộng hòa tỏ ra quan ngại về số tiền đó được dùng thế nào.

Ông Pence cho biết ngay cả khi Nga giành chiến thắng một phần ở Ukraine, dù ông Putin đạt được một số mục tiêu của ông, ông Putin có thể khuyến khích Trung Quốc thực hiện tham vọng lãnh thổ bành trướng của riêng mình.

Ông Pence nói: “Nếu Putin bằng cách nào đó giành được toàn bộ hoặc một phần những gì ông ấy muốn ở Ukraine, tôi nghĩ điều đó sẽ thúc đẩy tham vọng quân sự của Trung Quốc ở Châu Á – Thái Bình Dương”.

Ông Pence đặc biệt quan ngại việc Trung Quốc có thể tìm cách xâm chiếm Đài Loan. Trong khi Đài Loan là một nước cộng hòa dân chủ tự trị, Trung Quốc tuyên bố hòn đảo này là một phần lãnh thổ của họ. Các nhà lãnh đạo cộng sản Trung Quốc ngày càng cho thấy họ tìm cách “thống nhất” hòn đảo với Trung Quốc đại lục dưới sự cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Hòa bình đạt được nhờ sức mạnh”, ông Pence nói. “Bằng cách sử dụng 3% ngân sách quốc phòng của chúng ta, như từ trước đến nay chúng ta đã hỗ trợ cho quân đội Ukraine, hãy giúp họ đẩy lùi người Nga. Tôi nghĩ điều đó sẽ ngăn cản Trung Quốc thực hiện tham vọng quân sự ở Châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt là về vấn đề liên quan đến tới Đài Loan. Đó là cách chúng ta đạt được một tương lai hòa bình hơn, và đó là ý nghĩa của việc trở thành một nhà lãnh đạo của thế giới tự do.”

Tháng trước, một cuộc thăm dò do CNN thực hiện cho thấy 55% dân Mỹ muốn Quốc hội không cho phép tiếp tục chống Nga bằng con đường viện trợ chiến tranh Ukraine, 45% tán thành Quốc hội tiếp tục viện trợ. 51% dân Mỹ cho rằng giúp người Ukraine vậy là đủ rồi, trong khi 48% tin rằng Mỹ nên tiếp tục giúp đỡ người Ukraine.

Anh Nguyên