Hôm 22/3, lãnh đạo Iran cáo buộc Mỹ tạo ra “virus Trung Cộng” (còn gọi là virus corona mới, SARS-CoV-2), ngày hôm sau Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên tiếng bác bỏ và đưa ra 5 dẫn chứng cho thấy giới chức Iran đe dọa nghiêm trọng cuộc sống loài người.

Mike Pompeo
Ông Mike Pompeo phát biểu tại Washington ngày 21/6/2019. (Samira Bouaou/The Epoch Times)

Hôm thứ Hai (23/3), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra một tuyên bố lên án nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran vu khống Mỹ tạo ra “virus Trung Cộng”, đây là động thái nguy hiểm khiến người Iran và cộng đồng quốc tế đứng trước hiểm họa lớn.

Trước đó, hôm 22/3, một lần nữa ông Khamenei nhắc lại vu khống mà Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chủ trương, tuyên bố rằng Mỹ tạo ra “virus Trung Cộng” và từ chối mọi hỗ trợ của Mỹ.

Ngày hôm sau (23/3), Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đáp trả phát ngôn bừa bãi của Iran, đồng thời đưa ra 5 bằng chứng quan trọng cho thấy nhà cầm quyền Iran xem nhẹ mức nghiêm trọng của dịch bệnh, gây nguy hiểm sinh mạng mọi người:

Dẫn chứng thứ nhất:Tháng Hai năm nay, hãng hàng không chính của Iran là Mahan Air đã bay ít nhất 55 chuyến bay giữa Tehran và Trung Quốc, gây tình trạng lây nhiễm nghiêm trọng “virus Trung Cộng” cho người dân Iran. Ngoài ra, có 5 nước mà trường hợp nhiễm “virus Trung Cộng” đầu tiên là trường hợp đến trực tiếp từ Iran, khiến hàng triệu người gặp nguy hiểm.

Dẫn chứng thứ hai: Chính phủ Iran đã bỏ qua những cảnh báo liên tục của các quan chức y tế, 9 ngày sau trường hợp tử vong đầu tiên vì “virus Trung Cộng” tại Iran thì chính quyền Iran mới thừa nhận. Chính quyền Iran luôn bưng bít sự thật, dẫn đến trường hợp nhiễm và thiệt mạng vượt xa con số chính thức mà chính quyền công bố.

Dẫn chứng thứ ba: Khi các quan chức chính quyền Iran đòi hỏi về nguồn tài chính, phải chỉ ra rằng kể từ năm 2012, các hoạt động khủng bố của Iran ở nước ngoài đã được đầu tư hơn 16 tỷ USD (Đô la Mỹ), họ cũng đã tận dụng Thỏa thuận Iran (JCPOA) để tạm thời giải quyết được các biện pháp trừng phạt mà Liên Hiệp Quốc cùng nhiều nước đã áp đặt đối với Iran, qua đó thu về nguồn lợi lớn. Ngoài ra, nhiều quan chức Iran đã đánh cắp vật tư y tế trị giá hơn tỷ Euro; đồng thời tiếp tục tích trữ khẩu trang, găng tay và các thiết bị y tế rất cần thiết để bán trên thị trường chợ đen.

Dẫn chứng thứ tư: Trong lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran không hạn chế nhập khẩu thực phẩm, thuốc men và thiết bị y tế cũng như các sản phẩm nhân đạo khác. Theo tài liệu của Iran, từ tháng 1/2020 đến nay các công ty y tế của Iran đã có thể nhập bộ dụng cụ thử nghiệm mà không bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ.

Dẫn chứng thứ năm:Mỹ đã cung cấp hơn 100 triệu USD hỗ trợ y tế cho nhiều nước trong đó có Iran, các nhà khoa học của Mỹ đang làm việc không mệt mỏi để phát triển vắc-xin. Ông Khamenei từ chối viện trợ vì ý đồ bịa đặt thuyết âm mưu, đặt ý thức hệ chính trị lên trên quyền lợi người dân.

Hôm 23/3, tờ Washington Examiner có chỉ ra, dù ĐCSTQ và Iran “lên án” Mỹ, nhưng hồi tháng Hai sau khi hoàn thành điều tra thì nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có kết luận chính ổ dịch sớm nhất Vũ Hán là “trung tâm” của “virus Trung Cộng”, có liên quan đến chợ bán buôn hải sản Hoa Nam tại địa phương.

Tính đến sáng ngày 24/3 (theo giờ của miền Đông nước Mỹ), chính quyền Iran đã xác nhận 23.049 trường hợp nhiễm và 1.812 trường hợp tử vong vì “virus Trung Cộng”. Tuy nhiên, tương tự nghi ngờ về số liệu mà ĐCSTQ công bố, một số chính phủ các quốc gia cũng nghi ngờ số liệu về trường hợp thực tế của Iran cao hơn con số nhà cầm quyền công bố.

Trước chiến dịch tuyên truyền đối ngoại quy mô lớn của Bắc Kinh đổ lỗi cho sự bùng phát virus là do quân đội Mỹ, cũng đã được nhiều giới chức có thẩm quyền của Nga và Iran hưởng ứng, vì vậy tại cuộc họp báo ngắn tại Nhà Trắng vào trưa ngày 20/3, ông Pompeo cáo buộc ĐCSTQ cùng Nga và Iran đang phối hợp để bôi nhọ Mỹ, vu khống rằng virus này xuất phát từ quân đội Mỹ.

“Tất cả mọi người trên thế giới, bao gồm cả người Mỹ”, ông Pompeo kêu gọi, “đều cần đảm bảo thông tin họ xem được từ các nguồn đáng tin cậy, chứ không phải từ những âm mưu ác độc để tạo ra và truyền bá thông tin thất thiệt.”

Pompeo nhấn mạnh rằng nhà cầm quyền Bắc Kinh là nhà cầm quyền đầu tiên biết về nguy cơ “virus Trung Cộng”, họ phải có trách nhiệm đảm bảo để giới chuyên gia trên thế giới có được thông tin chính xác nhất, đó cũng là quyền lợi mà các nước cần có được.

Theo Epoch Times

Xem thêm: