Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tổ chức vào thứ Sáu (27/4). Các nhà phân tích chỉ ra, ông Moon Jae-in đã “dốc tận lực” để đảm bảo Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần này diễn ra suôn sẻ, mở đường cho gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Trump và Kim Jong-un vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu.

hội nghị cấp cao
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Yonhap)

“Dốc tận lực” cho Hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Để đảm bảo thành công cho cuộc đàm phán vào thứ Sáu, có thể nói chính phủ Hàn Quốc đang làm hết sức mình, thậm chí cả hình thức bước vào nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh cũng đã được diễn tập.  

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết, ngày 25/4, Ban trù bị Hội nghị thượng đỉnh liên Triều đã phối hợp với Tổ Công tác trù bị Bắc Triều Tiên cùng tổ chức thao diễn chuẩn bị cho cuộc hội đàm, hai bên tích cực hợp tác trong từng chi tiết, toàn bộ quá trình đã được diễn tập trước. Trong mô phỏng đoạn hai nhà lãnh đạo Moon Jae-in và Kim Jong-un lần đầu tiên gặp nhau, các chi tiết liên quan đến góc quay, cường độ ánh sáng và thiết bị phát sóng trực tiếp được bố trí chỉn chu, để cuộc họp đạt được kết quả tốt nhất khi phát sóng ra toàn thế giới.

Joonho Cheon, quan chức Đại sứ quán Hàn Quốc trú tại Mỹ cho biết, Chính phủ Hàn Quốc và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chuẩn bị rất cẩn thận cho thời điểm này.

Ông nói: “Thực tế Tổng thống Moon Jae-in khi mới nhậm chức đã ngay lập tức chuẩn bị cho sự kiện này. Từ sau bài phát biểu của ông tại Berlin (Đức) vào năm ngoái, Chính phủ của ông đã luôn kiên định duy trì chính sách hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.”

Tháng Bẩy năm ngoái, ông Moon Jae-in đã có bài phát biểu tại Đức, cho biết ông sẵn sàng gặp Kim Jong-un khi điều kiện chín muồi.

Hôm thứ Tư trả lời VOA Mỹ, bà Jung H. Pak, Giám đốc nghiên cứu Hàn Quốc tại Viện Brookings (Brookings Institution) ở Mỹ cho biết: “Tôi không lo lắng hội nghị thượng đỉnh lần này có diễn biến không tốt, tất cả những dấu hiệu cho thấy cả hai bên đều hy vọng sẽ có một hội nghị thượng đỉnh thành công. Như chính phủ Moon Jae-in đã cho biết, đây sẽ là sự khởi đầu của một quá trình. Tôi có thể tưởng tượng sẽ có hội nghị thượng đỉnh tiếp theo hoặc hội đàm nhà lãnh đạo. Họ đã thiết lập một đường dây nóng để tiện cho Nhà Xanh có thể giữ liên lạc với ông Kim Jong-un. Tôi nghĩ rằng họ muốn thiết lập một cơ chế nào đó để duy trì liên lạc như hiện nay, cũng bàn về giao lưu văn hóa và giáo dục, đối thoại hòa bình trong khuôn khổ rộng lớn hơn.”

Khó đạt được thỏa thuận thực sự về “phi hạt nhân”

Được biết, tại hội nghị thượng đỉnh giữa Nam và Bắc Triều Tiên lần này sẽ tập trung ba vấn đề chính: phi hạt nhân, thể chế hòa bình, cải thiện quan hệ liên Triều. Theo Chosun Ilbo của Hàn Quốc, hai bên đã đạt được một thỏa thuận về thể chế hòa bình và cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên, nhưng chưa có kết luận về vấn đề phi hạt nhân. Theo Nhà Xanh của Hàn Quốc cho biết, vấn đề phi hạt nhân sẽ được gác lại đến thời điểm các nhà lãnh đạo đàm phán trực tiếp.

Hiện nay, vấn đề gây tranh luận lớn nhất tại hội nghị thượng đỉnh là không biết Kim Jong-un có thông qua phát biểu công khai và văn kiện chung đề cập vấn đề phi hạt nhân hay không. Mặc dù Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố trước công luận rằng: “Bắc Triều Tiên đã thể hiện rõ lập trường phi hạt nhân”, nhưng đến nay Chính phủ Bắc Triều Tiên và Kim Jong-un chưa từng chính thức đề cập vấn đề này.

Giám đốc nghiên cứu Hàn Quốc Jung H. Pak cho rằng, vấn đề này phía Bắc Triều Tiên muốn trao đổi với Mỹ hơn.

Bà nói: “Qua thông tin, tôi nhận thấy Bắc Triều Tiên không muốn nói về ‘phi hạt nhân hóa’ với Hàn Quốc, họ thường không nói về phi hạt nhân hóa với Hàn Quốc, vì họ xem đây là vấn đề của Mỹ và Bắc Triều Tiên. Có lẽ tại hội nghị liên Triều này họ sẽ nói một cách chung chung về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, không có tính thực chất gì đáng kể.”

Thận trọng duy trì quan hệ đồng minh với Mỹ

Đồng thời với đàm phán cùng Bắc Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng chú ý đến cân bằng quan hệ với Mỹ, tránh để hội đàm Hàn Quốc – Bắc Triều Tiên ảnh hưởng đến quan hệ với Mỹ.

Cựu phóng viên Hãng tin AP Mỹ Jean H. Lee cho biết: “Nhìn vào thành viên đoàn đại biểu Hàn Quốc tham gia đàm phán lần này cho thấy, về cơ bản không có quan chức phụ trách kinh tế tham dự, đàm phán lần này khác với các đàm phám trước đây. Dường như hiện nay chủ yếu tập trung vấn đề phi hạt nhân.”

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Hai (22/4) của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Trump cho biết mục tiêu cuối cùng của đàm phán với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un là thực hiện phi hạt nhân hóa, “trước khi có thể thấy được hành động cụ thể của Bắc Triều Tiên hoàn toàn hướng về phi hạt nhân hóa”, Mỹ sẽ tiếp tục “gây áp lực tối đa” với Bình Nhưỡng, sẽ không từ bỏ quan điểm với các biện pháp trừng phạt áp đặt cô lập đối với Bắc Triều Tiên.

Jean Lee cho biết, phía Bắc Triều Tiên hy vọng nhấn mạnh vào những bất đồng trong “đoàn kết” liên Triều, nhưng chính phủ Moon Jae-in không nhấn mạnh vào vấn đề này, bởi vì Hàn Quốc phải chú ý đến quan hệ với Mỹ.

Abraham Denmark, Giám đốc Chương trình Châu Á tại Trung tâm Học giả Wilson cho biết, Tổng thống Moon Jae-in đã luôn cẩn thận trong việc xử lý quan hệ với Mỹ, đảm bảo sự nhất quán với Mỹ về các vấn đề Bắc Triều Tiên.

Nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Moon Jae-in sẽ ngay lập tức gọi điện cho Tổng thống Mỹ Trump sau khi gặp gỡ lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, và sẽ gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Trump trong chuyến thăm Mỹ vào tháng tới.

Huệ Anh

Xem thêm: