Truyền thông Hàn Quốc bình luận, từ việc ông Moon Jae-in bị đối xử lạnh nhạt trong chuyến thăm này có thể thấy, Hàn Quốc nên nhận thức được rằng, cần thông qua việc đẩy mạnh mối quan hệ với đồng minh Mỹ để giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên, chứ không nên chờ đợi vào Trung Quốc.

Moon Jae-in tuyen bo san sang gap Kim Jong-un
Ông Moon Jae-in bị đối xử lạnh nhạt trong chuyến thăm Trung Quốc

Hôm 16/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kết thúc chuyến thăm Trung Quốc 4 ngày, đây là lần đầu tiên ông đến thăm Trung Quốc Đại Lục với cương vị Tổng thống. Ông Moon Jae-in hy vọng chuyến thăm này có thể khôi phục quan hệ bị đóng băng với Trung Quốc vì Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD), nhưng trong quá trình này đã liên tiếp gặp phải những vấn đề khó xử.

Thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Văn phòng Chính phủ Hàn Quốc hôm 17/12 đã công bố kết quả chuyến thăm của Tổng thống và nhận định Hàn – Trung đã thoát khỏi cục diện khó xử, phía Trung Quốc nhắc đến “lực độ và tần suất của THAAD đã giảm mạnh”.

Chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông Moon Jae-in được định vị là chuyến thăm cấp nhà nước, nhưng khi nhìn lại toàn bộ hành trình lại khiến cho Hàn Quốc vô cùng bùi ngùi.

Theo truyền thông Hàn Quốc, ngày 13/12, ông Moon Jae-in đến Bắc Kinh, phía Trung Quốc chỉ phái Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, người giao phụ trách vấn đề Bắc Triều Tiên là ông Khổng Huyễn Hựu ra sân bay tiếp đón. So với hồi tháng 10, khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm Trung Quốc được Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Điện ra sân bay đón tiếp; tháng 11, Thủ tướng Quốc vụ viện Dương Khiết Trì ra sân bay tiếp đón Tổng thống Mỹ Donald Trump; Hàn Quốc chỉ thấy bị “lạnh nhạt“, bị “hạ thấp”.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc mạnh mẽ phủ nhận cách nói bị “lạnh nhạt“. Điều càng làm cho truyền thông Hàn Quốc khó hiểu là, trong bữa tối ngày đầu đến Trung Quốc và bữa sáng ngày thứ 2 của ông Moon Jae-in, đều không có quan chức nào tiếp đãi ăn cùng; ngay cả bữa trưa được định vào ngày 15, ông Moon Jae-in cùng ông Lý Khắc Cường cùng dùng bữa và hội đàm, cũng do ông Lý Khắc Cường đổi thành buổi chiều.

Nhật báo Trung ương (JoongAng Ilbo) của Hàn Quốc có bài xã luận phàn nàn: “Ở một đất nước coi trọng ăn uống như Trung Quốc, bước đầu tiên của việc tiếp đãi khách là thiết yến khoản đãi, nhưng ông Moon Jae-in lại chỉ một mình dùng cơm tại Trung Quốc, điều này khiến người ta cảm thấy vô cùng bùi ngùi“.

Ngày 14/12, xảy ra một vụ việc đáng buồn, hai phóng viên của Hàn Quốc bị cảnh vệ Trung Quốc đánh nhập viện. Nhật báo Hàn Quốc (Chosun Ilbo) đăng bài xã luận châm biếm, Đảng Cộng sản Trung Quốc tự xưng “phồn vinh” lại “thi hành hình phạt riêng với phóng viên Hàn Quốc”.

>>Phóng viên Hàn bị đánh: Đạp lên đầu không phải hiếm thấy ở Trung Quốc

Không có hy vọng hủy bỏ lệnh cấm Hàn Quốc gần đây của Trung Quốc

Từ năm ngoái (2016), sau khi Hàn Quốc đẩy nhanh tiến độ lắp đặt THAAD, Trung Quốc đã đưa ra “lệnh cấm Hàn Quốc“, gây ảnh hưởng đến các sản phẩm thương mại bao gồm điện ảnh, giải trí, du lịch của Hàn Quốc, phía Hàn Quốc lần này cũng đặc biệt sắp xếp ngôi sao Hàn Quốc để đi cùng Tổng thống với hy vọng phá giải lệnh cấm.

Phía Hàn Quốc vốn sắp xếp cho ngôi sao Hàn Quốc biểu diễn giao lưu văn hóa vào tối ngày 14/12, nhưng phía Trung Quốc đã từ chối, cuối cùng tiết mục chỉ có diễn tấu của đoàn nhạc giao hưởng và hát. Chosun Ilbo dẫn lời của người tham dự hiệp thương nói, “có thể cảm thấy lệnh cấm Hàn Quốc trong khoảng thời gian gần đây không cách nào dễ dàng xóa bỏ“.

Hàn Quốc không hề gây áp lực yêu cầu Trung Quốc cắt đứt nguồn cung dầu mỏ cho Bắc Triều Tiên

Nhật báo Trung ương đưa tin, chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông Moon Jae-in không gây áp lực yêu cầu phía Trung Quốc ngừng cung cấp dầu mỏ cho Bắc Triều Tiên, phía Trung Quốc cũng không cho thấy muốn trừng phạt đơn phương Bắc Triều Tiên ngoài lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Người phụ trách Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc thuộc Đại học Cao Ly (Hàn Quốc) phân tích, tin tức về sự thờ ơ của Trung Quốc được truyền đi một cách rõ ràng, tức nếu như có hành vi động chạm đến lợi ích của Trung Quốc, quan hệ hai bên Hàn – Trung từ nay sẽ không phát triển theo hướng mà Hàn Quốc kỳ vọng.

Qua chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông Moon Jea-in, tờ báo này đưa ra bình luận, đối với việc giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên, “bắt đầu từ bây giờ, Hàn Quốc cần từ bỏ ảo tưởng và mong đợi đối với Trung Quốc”, Hàn Quốc “chỉ có thể cùng với Mỹ đi sâu vào bàn bạc cách đối phó với Bắc Triều Tiên, đồng thời xây dựng mối quan hệ qua lại không thể phá vỡ với Mỹ.”

Trí Đạt

Xem thêm: