Một nhà viết tiểu sử, người đang viết cuốn sách về cựu Tổng thống Barack Obama, khẳng định rằng ông Obama trước kia đã từng gọi nước Mỹ là “Xã hội phân biệt chủng tộc” trong một bản thảo chưa từng công bố từ ngày ông còn học ở trường luật.

Tổng thống thứ 44 của Mỹ Barack Obama

David Garrow, tác giả của cuốn sách sắp xuất bản về cuộc đời của Obama, cho biết rằng ông đã khám phá ra nhiều bí mật về cựu Tổng thống Mỹ trong quá trình nghiên cứu của mình cho cuốn sách, theo tờ Daily Mail đưa tin.

Ông Garrow, người đã dành tổng cộng 8 năm nghiên cứu cuốn tiểu sử về ông Obama, đã phát biểu trên chương trình [truyền hình] ‘Jamie Weinstein Show’ rằng nếu có bất kỳ phát hiện nào mà ông đã khám phá ra, bị lộ ra trong chiến dịch tranh cử năm 2008, vị trí ứng cử viên Tổng thống sẽ sụp đổ.

Nhà sử học cho biết ông Obama đã viết hàng trăm trang cho cuốn sách dự kiến, cùng với người bạn của mình là ông Robert Fischer, vào đầu những năm 1990 khi cả hai người vẫn theo học trường luật, nhưng bản thảo đó chưa bao giờ được công bố.

Theo ông Grow, ông Obama và ông Fischer đã viết: “Sự phân biệt chủng tộc đối với người Mỹ gốc Phi vẫn tiếp diễn trong cộng đồng người Mỹ. Rõ ràng bởi vì nước Mỹ là một xã hội phân biệt chủng tộc; chúng ta không thể trông chờ một vọng tưởng rằng người Mỹ trắng có những nhượng bộ đặc biệt đối với người Mỹ đen trong một thời gian dài. Bằng chứng lớn nhất về hệ tư tưởng phân biệt chủng tộc trong nền văn hoá Mỹ, đó là nó lây lan không chỉ trong tâm trí của người da trắng, mà cả trong tư tưởng của người da đen“.

Ông Garrow nói rằng ông Obama đã viết 140 trang về nạn phân biệt chủng tộc trong bản thảo đó, cho thấy một cái nhìn sâu sắc trong suy nghĩ của mình khi ông rời trường luật, và chuẩn bị  bước vào cuộc sống mới ở bang Illinois.

Ông tuyên bố rằng nếu các nhà nghiên cứu của đảng Cộng hòa nắm giữ bản thảo của Obama trong chiến dịch, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chiến dịch tranh cử chức Tổng thống.

Ông Garrow cho biết công chúng sẽ “hết sức ngạc nhiên” về những điều trong cuộc đời của ông Obama mà chưa được công bố, nhưng ông nói thêm rằng nó không nhất thiết [tạo ra] những tình huống tiêu cực.

Ông Garrow cũng đã đặt câu hỏi về tính chính xác của một số đoạn trong cuốn hồi kí của ông Obama: “Những ước mơ của Cha tôi”, được xuất bản năm 2004.

Ông Garrow đã tiến hành 1.000 cuộc phỏng vấn cho cuốn sách sắp ra mắt của mình về ông Obama. Ông Garrow đã giành giải thưởng Pulitzer trong năm 1987 cho cuốn tiểu sử về Tiến sĩ Martin Luther King, Jr.

Minh Anh