Cựu Phó Tổng thống Mike Pence đã ca ngợi cựu Tổng thống Donald Trump trong một cuộc gặp với các nghị sĩ của Đảng Cộng hòa trong tuần này, theo tiết lộ của một nhà lập pháp có mặt tại cuộc gặp.

Embed from Getty Images

Dân biểu Cộng hòa Jim Banks (bang Indiana) nói với CNN: “Ông [Pence] đã nói rất tích cực về mối quan hệ của ông với Tổng thống Trump. Tôi có cảm tưởng họ thường nói chuyện [với nhau] và bây giờ duy trì mối quan hệ bạn hữu cá nhân như họ đã có trong 4 năm qua”.

Dân biểu Jim Banks cho biết một nhóm các nhà lập pháp trong Ủy ban Nghiên cứu của Đảng Cộng hòa do ông làm chủ tịch đã có cuộc họp với cựu Phó Tổng thống Pence tại văn phòng chuyển tiếp của ông Pence tại khu vực Washington.

Trong cuộc họp nêu trên, các dân biểu Cộng hòa và ông Pence đã cùng thảo luận về hướng đi tới cho Đảng Cộng hòa, đồng thời cũng nói chuyện về những gì đảng này đã đạt được trong quá khứ.

Ông Banks tin rằng ông Pence sẽ xuất hiện trước công chúng nhiều hơn trong các tháng sắp tới. Cựu phó tổng thống dưới thời ông Trump gần như không lên tiếng công khai kể từ khi ông và ông Trump rời nhiệm sở vào tháng trước.

Ông ấy sẽ ra mắt một tổ chức nhằm bảo vệ thành công của chính quyền Trump-Pence trong 4 năm qua”, ông Banks nói.

The Epoch Times cho biết họ đã liên lạc với văn phòng của Dân biểu Jim Banks để đề nghị trả lời về các phát biểu của ông này trên CNN, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Về mối quan hệ Trump-Pence, tuần trước ông Marc Short – cựu trợ lý của ông Pence, đã nói trên Fox News rằng cựu phó tổng thống đã nói chuyện với ông Trump trong vài tuần gần đây.

Tổng thống đã cảm ơn phó tổng thống vì công việc của ông ấy, đã nói ông đã làm việc tuyệt vời, và họ thậm chí đã có các cuộc trao đổi với nhau từ sau đó, bao gồm cả cuộc nói chuyện trong tuần này”, ông Marc Short nói trên Fox News.

Ông Trump và ông Pence đã đạt được nhiều thành tựu cùng nhau, “và họ nên tự hào về điều đó”, ông Marc Short nói thêm.

Cựu Phó Tổng thống Pence không có kế hoạch tham dự Hội nghị Hành động Chính trị Cánh hữu (CPAC) dự kiến diễn ra trong tuần này (từ 25/2 đến 28/2) tại Orlando, bang Florida.

Giám đốc điều hành CPAC Dan Schneider nói với kênh MSNBC vào hôm Chủ Nhật (21/2) rằng: “Chúng tôi thất vọng khi phó tổng thống sẽ không đến. Chúng tôi nghĩ đó là sai lầm của ông ấy… Ông ấy là một chiến binh thực sự của chủ nghĩa bảo thủ”. Ông Schneider nói thêm rằng ông Pence đã từng phát biểu hơn chục lần tại CPAC trong nhiều năm qua. Và năm nay, nếu ông Pence tham dự, ông sẽ được “hoan nghênh nồng nhiệt”.

Trước đó, tờ Washington Examiner, dẫn các nguồn tin nặc danh, cho biết ông Trump đã nói với các chiến hữu của mình rằng nếu ông Pence có mặt tại CPAC 2021, thì ông sẽ không tham dự. “Đối với [ông] Trump, không còn đường quay lại cho [ông] Pence, Washington Examiner dẫn lời “một nguồn tin thân cận với cựu tổng thống”. Nguồn tin này nói thêm rằng: “[Ông] Trump không muốn đứng cùng sân khấu với cựu phó tướng của mình”.

Tuy nhiên, cố vấn của ông Trump, ông Jason Miller hôm thứ Hai (22/2) đã viết trên Twitter: “Câu chuyện của [tờ Washington Examiner] là hoàn toàn sai, và những vụ tấn công bằng ‘nguồn tin nặc danh’ để gây ra sự chia sẽ chính là lý do vì sao mọi người ghê tởm truyền thông”.

Tổng thống Trump không đưa ra bất kỳ đòi hỏi hay yêu cầu nào như vậy, và sự thực, Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence đã có một cuộc điện đàm tuyệt vời vào tuần trước”, ông Miller viết.

Những nghi vấn về rạn nứt mối quan hệ giữa ông Trump và ông Pence đã được dấy lên trong tháng trước khi hai ông bất đồng quan điểm về cách xử lý các phiếu bầu cử đoàn trong cuộc họp chung của Quốc hội ngày 6/1.

Ông Trump vốn luôn khẳng định ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020, muốn ông Pence trong phiên họp quốc hội chung ngày 6/1 sẽ bác bỏ các phiếu cử tri đoàn của một số bang đang bị cáo buộc có bất thường và gian lận bầu cử trên diện rộng.

Tuy nhiên, trong cuộc họp đó, ông Pence đã từ chối làm theo mong muốn của ông Trump. Phó Tổng thống khi đó nói rằng ông nghĩ Hiến pháp Hoa Kỳ hạn chế ông can thiệp như vậy trong vai trò Chủ tịch Thượng viện.

Xuân Thành

Xem thêm: