Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tham gia một cuộc tranh luận quốc gia về lý thuyết chủng tộc phê phán hôm thứ Tư (11/8) và kịch liệt lên án ý tưởng đưa lý thuyết này vào giảng dạy tại các trường học ở Hoa Kỳ.

“Không một đứa trẻ nào nên được giáo dục khiến chúng cảm thấy mình là nạn nhân của hoàn cảnh, hoặc cảm thấy tội lỗi về màu da của chúng,” ông Pompeo viết trên Facebook sáng 11/8.

Ông Pompeo thường xuyên đề cập đến các vấn đề nóng trên các trang mạng xã hội của mình. Tháng trước, tại một sự kiện sự góp mặt của các đảng viên Cộng hòa nổi bật và các ứng cử viên tiềm năng năm 2024, cựu Ngoại trưởng đã nhận định, tương lai của Đảng Cộng hòa nằm ở việc khôi phục các giá trị đạo đức dựa trên đức tin

Tuyên bố phản đối lý thuyết chủng tộc phê phán của ông Pompeo được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thượng viện thông qua sửa đổi ngân sách do Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton tiểu bang Arkansas) đệ trình, trong đó cấm chi tiêu quỹ liên bang cho chương trình giảng dạy lý thuyết này trong các trường học.

Lý thuyết chủng tộc phê phán là một trường phái tư tưởng cho rằng sự phân biệt chủng tộc tồn tại một cách có hệ thống trong các cấu trúc và thể chế quyền lực của Mỹ.

Những người phản đối lý thuyết chủng tộc phê phán, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Cotton, đều nhìn nhận lý thuyết này thực tế mang đậm màu sắc chống Mỹ hoặc cũng chính là phân biệt chủng tộc.

“Tương lai của chúng ta phụ thuộc vào việc nuôi dạy một thế hệ trẻ em yêu nước Mỹ và yêu thương nhau như đồng bào, dù chúng thuộc bất cứ chủng tộc nào,” ông Cotton nhấn mạnh trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu về dự luật sửa đổi ngân sách của mình. “Nhưng lý thuyết chủng tộc phê phán lại rao giảng rằng, đất nước chúng ta phân biệt chủng tộc một cách khó có thể chối cãi, rằng ‘bình đẳng’ là một sự giả tạo, và rằng công lý thực thụ đòi hỏi phải đối xử với mỗi người khác nhau – dựa trên màu da của họ.”

Ông Christopher Rufo, một nhà phê bình lý thuyết chủng tộc phê phán hàng đầu và cũng là thành viên cấp cao tại Viện Manhattan, đã khích lệ cho cuộc bỏ phiếu 50-49 của Thượng viện trên Twitter.

“Cuộc chiến chống lý thuyết chủng tộc phê phán đã trở thành [cuộc chiến quy mô] quốc gia – và Thượng nghị sĩ Cotton đang dẫn đầu,” ông bình luận.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin (tiểu bang West Virginia) đã tham gia cùng 49 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu cho dự luật sửa đổi ngân sách. 47 đảng viên Dân chủ cùng hai đảng viên độc lập bỏ phiếu chống. Chỉ có Thượng nghị sĩ Dân chủ Mike Rounds (tiểu bang South Dakota) là không bỏ phiếu.

Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng một nửa số tiểu bang trên toàn nước Mỹ đã cấm giảng dạy lý thuyết chủng tộc phê phán trong các trường công lập.

Minh Ngọc (Theo Theo Fox news)

Xem thêm: