Tối 26/8 giờ địa phương, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích HSBC vì ngân hàng này vẫn tiếp tục duy trì mối quan hệ với các cá nhân chịu lệnh trừng phạt của Mỹ, trong khi cắt đứt quyền tiếp cận đối với các giám đốc điều hành người Hồng Kông của Next Digital, nhà xuất bản của Apple Daily.

Embed from Getty Images

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết đây là một ví dụ khác về “chiến thuật bắt nạt cưỡng bức” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với các công ty Anh. HSBC có trụ sở tại London, nhưng tạo ra lượng lớn lợi nhuận ở châu Á, theo SCMP.

Ông Pompeo cho biết HSBC đã ngăn các giám đốc điều hành của nhà xuất bản truy cập vào thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng cá nhân của họ. Trước đó, ông trùm truyền thông Jimmy Lai Chee-ying, người sáng lập Apple Daily và Next Digital, đã bị chính quyền Hồng Kông bắt trong tháng này với cáo buộc vi phạm Luật An ninh quốc gia.

“Ngân hàng đang tiếp tục duy trì tài khoản cho những cá nhân đã bị trừng phạt vì phá hoại nền tự do cho người Hồng Kông, trong khi đóng tài khoản của những người đấu tranh cho tự do,” ông Pompeo tuyên bố.

Tuy nhiên, ông Pompeo không nêu rõ những cá nhân nằm trong số bị trừng phạt này là ai.

“Các quốc gia tự do phải đảm bảo rằng lợi ích doanh nghiệp không bị ĐCSTQ điều khiển để hỗ trợ cho hành vi đàn áp chính trị của họ,” ông Pompeo nói. “Chúng tôi sẵn sàng giúp chính phủ Anh và các công ty của họ chống lại sự bắt nạt của ĐCSTQ và đứng về phía tự do.”

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra khi ông đang có chuyến công du nước ngoài đến Trung Đông.

Hiện chưa rõ liệu cảnh sát Hồng Kông có ra lệnh đóng bất kỳ tài khoản nào của ông Jimmy Lai hay tài khoản của các đồng nghiệp của ông sau khi bị bắt hay không.

Hôm 7/8, Mỹ đã ban hành lệnh trừng phạt đối với 11 quan chức Hồng Kông và Trung Quốc Đại lục, bao gồm Trưởng Đặc khu Carrie Lam Yuet-ngor và Cảnh sát trưởng Chris Tang Ping-keung vì Luật An ninh quốc gia.

Theo SCMP, cảnh sát trưởng Tang đã chuyển khoản thế chấp của mình trong một căn hộ ở Pok Fu Lam từ HSBC sang Ngân hàng Trung Quốc (chi nhánh Hồng Kông) 3 ngày trước khi lệnh trừng phạt được công bố. Trong khi đó, bà Lam cho biết gặp khó khăn khi sử dụng thẻ tín dụng, đồng thời mô tả động thái trừng phạt này là “vô nghĩa” trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Trung Quốc vào tuần trước.

Các ngân hàng hoạt động tại Hồng Kông đang cố gắng đạt được một sự cân bằng mong manh trong thế mắc kẹt giữa căng thẳng gia tăng của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đạo luật về Quyền tự trị của Hồng Kông được thông qua gần đây cho phép các quan chức Mỹ ban hành các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng nước ngoài và giám đốc điều hành của họ nếu họ tham gia vào “các giao dịch quan trọng” với những cá nhân đã làm xói mòn “mức độ tự trị cao” của Hồng Kông. 

Trong khi đó, Luật An ninh quốc gia nghiêm cấm việc áp đặt các biện pháp trừng phạt, phong tỏa hoặc các hành động thù địch khác chống lại Hồng Kông hoặc Đại lục.

Việc tạo ra sự cân bằng phù hợp đặc biệt khó khăn đối với HSBC, ngân hàng đang đặt cược lớn vào sự tăng trưởng trong tương lai ở Trung Quốc và ở Hồng Kông trong kế hoạch tái cơ cấu lớn của CEO Noel Quinn.

Trong tháng 7, HSBC đã bảo vệ hành động của mình trên mạng xã hội trong cuộc điều tra của Mỹ đối với Huawei và bác bỏ thông tin cho rằng họ đã dàn xếp các kế hoạch cho công ty viễn thông Trung Quốc đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự của Mỹ. 

HSBC được cho là đã ủng hộ Luật An ninh quốc gia sau khi tuyên bố rằng các cuộc biểu tình chống chính phủ đè nặng lên nền kinh tế của thành phố. 

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: