Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phê bình lập trường của chính quyền Biden đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Ông chỉ ra sự chuyển biến từ chính sách của chính quyền Trump sang của chính quyền Biden đã khiến cho người dân Mỹ “chán ngán và thất vọng”. 

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo (Ảnh: The Epoch Times)

Tối ngày 20/2, trong một cuộc phỏng với New Max, cựu quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ lên án chính quyền đương nhiệm đã không lên án việc chính quyền ĐCSTQ bức hại, diệt chủng đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. 

“Đây là một trong những hoạt động khủng bố nhất của con người mà chúng ta chứng kiến từ thế kỷ trước đến nay. Chính phủ [Mỹ] có trách nhiệm … thuyết phục ĐCSTQ không nên làm việc theo hình thức đó, hơn nữa, sẽ gây áp lực và khiến họ phải trả giá khi họ làm như thế,” ông Pompeo nói.

Cách nhìn nhận vấn đề của ông Biden giống với ĐCSTQ 

Ông Pompeo chỉ ra, cách nói của ông Biden chính là cách nói bấy lâu nay của ĐCSTQ. Ông nói: “Coi nó (chính sách diệt chủng) là một loại quy phạm (chuẩn mực) khác nhau hoặc một bộ các hành vi khác nhau mà bỏ qua, đó chính là điều mà ĐCSTQ nói.” “Đó chính là phương thức mà họ bàn luận về điều này.”

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cho biết, cách ông Biden nói hời hợt về hành vi của chính quyền Bắc Kinh khiến ông cảm thấy buồn. 

Ông Pompeo nói: “Thật chán nản khi nghe thấy phát biểu [của ông Biden] không hề có ý cần phải đối đãi nghiêm túc về điều này.” “Tôi hy vọng chính phủ [đương nhiệm] có thể đối đãi với nó một cách nghiêm túc giống như khi chúng tôi còn ở văn phòng.”

Phát biểu của ông Pompeo là hồi đáp lại tuyên bố của ông Biden đưa ra tại hội nghị tòa thị chính do Đài CNN tổ chức ngày 16/2. Tại hội nghị này, khi được hỏi về nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ dưới sự thống trị của chính quyền Bắc Kinh, ông Biden đã biện hộ bằng cách nêu ra sự khác biệt văn hoá toàn cầu. 

Ông nói Biden: “Nguyên tắc trung tâm của ông Tập Cận Bình là cần phải có một Trung Quốc thống nhất, được kiểm soát nghiêm ngặt. Dựa trên điều này, ông ấy đã thực hiện những hành động đó và hợp lý hóa chúng. Tôi chỉ ra với ông ấy rằng nếu tổng thống Mỹ không thể thể hiện giá trị quan của Mỹ, vậy thì người đó sẽ không thể làm tổng thống.”

“Do đó, tôi sẽ không phản đối cách nghĩ của ông ấy về những gì ông ấy đã làm. … Ông ấy nói ông ấy đã hiểu.”

“Từ văn hóa mà nói, có những quy phạm (chuẩn mực) khác nhau mà mỗi quốc gia và lãnh đạo quốc gia đó kỳ vọng tuân theo.”

Nội các của ông Biden có thái độ khác nhau với chính quyền Bắc Kinh

Về lập trường đối với Trung Quốc, thái độ của thành viên trong nội các của ông Biden có sự khác nhau rất lớn.

Mặc dù ông Biden đã có phát biểu ủng hộ ĐCSTQ, nhưng đương nhiệm Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lại tán đồng với với ông Pompeo trong cách đối đãi với nạn diệt chủng của Bắc Kinh đối với người Duy Ngô Nhĩ. Ông Antony Blinken nói rằng ông “vô cùng nhất trí” với người tiền nhiệm của mình về vấn đề này. 

Ngày 19/1, ông Antony Blinken nói: “Tổng thống Trump có thái độ cứng rắn đối với Trung Quốc là chính xác, tôi rất không đồng ý với cách làm của ông ấy trong nhiều lĩnh vực, nhưng nguyên tắc cơ bản [của ông Trump] là chính xác.”

Tuy nhiên, khác với ông Antony Blinken, ông John Kerry – Đặc sứ của ông Biden lại có ý kiến nhất trí với chính quyền Bắc Kinh. Ông John Kerry cho rằng có thể gác lại sự bất đồng Mỹ – Trung để đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu, điều này đã hoàn toàn lật đổ chính sách đối với Trung Quốc trong thời kỳ chính quyền Trump trong lĩnh vực này. 

Hôm Chủ Nhật (ngày 21/2), ông Dan Brouillette – quan chức thời chính quyền Trump và là cựu Bộ trưởng Năng lượng đã phê bình ông John Kerry bị “lừa gạt”, và chỉ ra rằng chính quyền ĐCSTQ không hề có ý thực hiện cam kết của mình.

Trình Văn, Vision Times

Xem thêm: