Hôm 17/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã liên tục đăng tweet ủng hộ Đài Loan, nhấn mạnh Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể học hỏi nhiều từ Đài Loan về hợp tác phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán. Nhà nghiên cứu Nhậm Trọng Đạo (Ren Zhongdao) của nhóm “Kinh tế chính trị Thiên Quân” cho rằng, những dòng tweet lặp đi lặp lại của ông Pompeo về Đài Loan không chỉ nhắc lại thành tựu của TT. Trump trong cải thiện quan hệ Mỹ – Đài Loan, còn là bằng chứng cho thấy chính quyền của ông Trump đã thực hiện cam kết với Đài Loan; quan trọng hơn là phản ánh quan hệ đối tác chiến lược Mỹ – Đài Loan là cơ sở quan trọng để hợp lực chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Trong thời điểm chính quyền TT.Trump đang chuyển giao cho chính quyền mới, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã liên tục tweet lên án ĐCSTQ (Nguồn: Bộ Ngoại giao Mỹ).

Ngoại trưởng Pompeo liên tiếp tweet nhắc lại vấn đề Đài Loan

Trong thời điểm chính quyền TT. Trump đang quá trình chuyển giao cho chính quyền của ông Biden, vào ngày 17/1 Ngoại trưởng Pompeo đã đăng liên tiếp 4 dòng tweet để ủng hộ Đài Loan.

Dòng tweet đầu tiên đề cập vào tháng 8 năm ngoái Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar đã đến thăm Đài Loan, thể hiện hợp tác giữa Đài Loan và Mỹ trong việc chống lại dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, cho thấy thành công của Đài Loan trong cuộc chiến chống đại dịch dưới lãnh đạo của Tổng thống Thái Anh Văn. Qua đó, ông Pompeo cho biết WHO có thể học được nhiều kinh nghiệm từ Đài Loan về công tác chống dịch viêm phổi Vũ Hán, cuối tweet đã đánh dấu “TaiwanCanHelp”.

Dòng tweet thứ hai đề cập đến việc hai nước chính thức khởi động “Sáng kiến ​​Giáo dục Đài Loan-Mỹ” nhằm tăng cường mở rộng các chương trình học tiếng Trung và tiếng Anh, đồng thời đẩy mạnh giao lưu trao đổi giữa các cơ sở giáo dục của Đài Loan và Mỹ, ví dụ tương tự như Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Keith Krach đến Đài Loan tham dự lễ tưởng niệm cựu Tổng thống Lý Đăng Huy.

Dòng tweet cuối cùng đề cập gần đây Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo dỡ bỏ các hạn chế trong giao lưu chính giới Đài Loan-Mỹ, nhấn mạnh Mỹ không nên vì xoa dịu ĐCSTQ mà làm suy yếu các mối quan hệ đáng tin cậy với các nước dân chủ.

Nhận định của giới quan sát

Trả lời Vision Times, nhà nghiên cứu Nhậm Trọng Đạo (Ren Zhongdao) của nhóm chuyên gia “Kinh tế chính trị Thiên Quân” cho biết, 4 dòng tweet liên tiếp của Ngoại trưởng Pompeo về Đài Loan không chỉ để nhìn lại thành tựu của chính quyền TT. Trump trong việc cải thiện mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, còn là bằng chứng rằng chính quyền TT. Trump đã hoàn thành cam kết với Đài Loan, quan trọng hơn nữa là phản ánh quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và Đài Loan, “đây là cơ sở quan trọng để hợp lực chống lại ĐCSTQ”.

Ông nói rằng trong thời gian bùng phát bệnh viêm phổi Vũ Hán, thành tựu của Đài Loan trong việc chống lại dịch bệnh đã được toàn thế giới công nhận, là điểm nhấn để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, không chỉ ghi dấu ấn trong ngoại giao mà còn bóc mẽ những vấn đề vô lý của ĐCSTQ lợi dụng dịch bệnh như “ngoại giao khẩu trang”, “ngoại giao vắc xin”.

“Đặc biệt là tweet cuối cùng của Pompeo về việc Mỹ dỡ bỏ các hạn chế trong giao lưu giữa chính giới Mỹ – Đài Loan.” Ông Nhậm Trọng Đạo tin tưởng, “Đây là một trong những thành tựu nổi bật nhất của chính quyền TT. Trump và Bộ Ngoại giao Mỹ do ông Pompeo lãnh đạo, việc phân biệt rõ giữa người dân Trung Quốc và ĐCSTQ và thúc đẩy toàn diện sự phát triển quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Đài Loan sẽ đặt nền tảng cho triển vọng khôi phục quan hệ ngoại giao với Đài Loan.”

Ông Nhậm cho biết, trong tư cách là một trong những thành viên quan trọng của chính quyền TT. Trump, ông Pompeo là đồng minh trung thành và là người ủng hộ ông Trump. Bốn dòng tweet của ông thực sự để lại “chướng ngại vật” của chính quyền TT. Trump” với chính quyền mới của ông Biden. “Trở ngại” này có thể vượt qua, nhưng không thể quay ngược lại. Nếu chính quyền ông Biden khuất phục trước áp lực của ĐCSTQ và khiến mối quan hệ Mỹ – Đài Loan thoái trào, thì điều đó nhất định khiến người Mỹ nhìn thấy diện mạo thật sự của chính quyền mới nhu nhược trước ĐCSTQ. Đặc biệt là những người Đài Loan ủng hộ ông Biden sẽ thấy phải xem lại và sẽ càng làm nội bật thành tựu chính trị của chính quyền TT. Trump.

Theo tìm hiểu, gần đây ông Pompeo cũng đã đăng hơn 20 tweet trên Twitter, tổng kết những thành tựu chính của chính quyền TT.Trump trong 4 năm qua đã lột trần bản chất của ĐCSTQ và chống lại các mối đe dọa từ ĐCSTQ, mỗi tweet của ông đều cô đọng chuẩn xác, nhắc nhở người dân Mỹ và chính phủ tiếp theo phải cảnh giác trước sự đe dọa của ĐCSTQ.

Liên quan đến tweet của ông Pompeo, chuyên gia vấn đề quốc tế của Đài Loan là ông Đường Hạo (Tang Hao) cho biết, tài khoản của ông Pompeo liên tục khai hỏa nhắm vào ĐCSTQ với tần suất từ ​​một đến hai dòng tweet mỗi giờ, làm nổi rõ vấn đề ĐCSTQ không chỉ là nguy cơ đối với Mỹ mà còn là nguy cơ đối với người dân Trung Quốc và thế giới nói chung. Chiến lược truy cứu nước thù nghịch với tần suất cao này không chỉ lần đầu thấy trong lịch sử ngoại giao Mỹ, e rằng cũng là lần đầu thấy trong lịch sử ngoại giao thế giới.

Minh Tư, Vision Times

Xem thêm: