Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo là một trong những thành viên Nội các chủ chốt của chính quyền Cựu Tổng thống Trump thực hiện chính sách cứng rắn chống lại ĐCSTQ. Ngày 9/3, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Hãng Thông tấn Trung Ương Đài Loan, ông Pompeo đã chia sẻ lý do tại sao ông cam kết chống lại ĐCSTQ. Ông cũng đề xuất hai hành động cần làm để chống lại một loạt các hành vi xấu xa của tổ chức này.

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo Charlotte (Cuthbertson/The Epoch Times)

Ông Pompeo nói rằng còn quá sớm để bình luận về chính sách đối với Trung Quốc của chính quyền Biden, nhưng ông đánh giá cao việc Ngoại trưởng mới nhậm chức Anthony Blinken lên tiếng về nạn diệt chủng ở Tân Cương. Ông cũng hy vọng rằng chính quyền hiện tại sẽ tiếp tục duy trì phương thức ứng xử “đúng đắn” với Trung Quốc.

Ông Pompeo đề xuất hai hành động đối phó với hàng loạt hành vi vô đạo đức của ĐCSTQ

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Đài Loan, ông Pompeo cho biết, thời gian phục vụ trong Chiến tranh Lạnh, chứng kiến những tác động của chế độ độc tài và Chủ nghĩa cộng sản đối với cuộc sống của người dân, cũng như những thảm kịch được tạo ra bởi bản chất tập quyền và độc tài cao độ của Chủ nghĩa cộng sản mang lại, ông nhận ra rằng những điều này cũng là mối nguy hiểm cho Hoa Kỳ.

Ông bày tỏ, thực tế, từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhậm chức đã cho thấy nguy cơ thực sự đối với Hoa Kỳ và điều này sẽ còn tiếp tục trong nhiệm kỳ của ông ta. Ông nói: “Tôi đã nhận thức được điều này khi tôi còn là nghị viên Quốc hội. Sau khi trở thành Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA), tôi đã trực tiếp chứng kiến điều đó.” Ông Tập Cận Bình trở thành Tổng Bí thư ĐCSTQ vào tháng 11/2012 và trở thành Chủ tịch nước vào tháng 3/2013.

Trước chuỗi những hành động vô đạo đức liên tiếp không chút kiêng kỵ của ĐCSTQ nhằm gia tăng đàn áp Hồng Kông, việc tiếp tục từ chối cung cấp thông tin về giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19 và đe dọa quân sự với Đài Loan.., để ngăn chặn những nguy hiểm này, ông Pompeo tin rằng cần thực hiện hai hành động: MỘT là giáo dục mọi người trên khắp thế giới để họ nhận thức được những gì ĐCSTQ đang làm và mục đích của chế độ này, HAI là xây dựng một liên minh toàn cầu cứng rắn chống lại ĐCSTQ.

Ông cho rằng Mỹ cũng cần chuẩn bị để sát cánh cùng các đồng minh trong liên minh chống lại ĐCSTQ này, các nước sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ của Mỹ với hy vọng rằng Mỹ sẵn sàng hỗ trợ và bảo vệ họ. Ông nói: “Cho dù đó là một quốc gia Đông Nam Á, Đài Loan, Nhật Bản hay Hàn Quốc, họ muốn chắc chắn rằng Hoa Kỳ sẽ cam kết hỗ trợ họ trong việc chống lại ông Tập Cận Bình và chế độ chuyên chế của ông ta.”

Ông Pompeo là người chống ĐCSTQ, nhưng ông nhấn mạnh rằng chế độ Cộng sản Trung Quốc không thể đại diện cho người dân Trung Quốc và giới chức Hoa Kỳ cần phân biệt giữa hai bên khi tương tác với Trung Quốc. Ông nói trong một bài phát biểu vào ngày 23/07/2020 rằng, thế giới nên kết nối với người dân Trung Quốc và trao cho họ những quyền lợi họ đáng có. Ông mô tả người dân Trung Quốc là một dân tộc “năng động và yêu tự do, hoàn toàn khác xa với ĐCSTQ.”

Ông Pompeo: Trong việc chống lại ĐCSTQ, tôi hy vọng chính quyền Biden sẽ tiếp tục làm điều đúng đắn

Kể từ khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20/1, các quốc gia khác đều lo ngại về chính sách Trung Quốc của Chính phủ Mỹ hiện tại. Bản thân ông Biden và Ngoại trưởng Blinken đều tuyên bố rằng ĐCSTQ là đối thủ cạnh tranh gay gắt của Hoa Kỳ, nhưng trên cơ sở vì lợi ích của Hoa Kỳ, lại không thể không hợp tác với Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn video độc quyền với phóng viên của Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan, ông Pompeo nói rằng còn quá sớm để bình luận chính quyền Biden sẽ tiếp tục các chính sách cứng rắn của Cựu Tổng thống Trump đến mức độ nào.

Ông Pompeo nói rằng chính quyền Biden chỉ mới nhậm chức được một thời gian ngắn, hy vọng sẽ có đủ cơ hội để họ làm các việc. Nhưng ông nhắc đến việc Ngoại trưởng đương nhiệm Antony Blinken đã công khai nói về nạn diệt chủng ở Tân Cương, và khen ngợi ông Blinken đã đi đúng hướng mà ông Pompeo vẫn luôn kiên trì, ông nói: “Tôi hy vọng ông ấy có thể làm tốt hơn chúng tôi.”

Một ngày trước khi rời nhiệm sở, ông Pompeo chính thức xác nhận việc ĐCSTQ đã thực hiện đàn áp và thực hiện những tội ác diệt chủng tại Tân Cương. Ông Blinken cũng xác nhận và có cùng thái độ với tội ác này của ĐCSTQ trong các bài phát biểu trước và sau khi nhậm chức.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba (ngày 9/3) rằng Ngoại trưởng Blinken đã đồng ý với quyết định của chính quyền Cựu Tổng thống Trump rằng các hành động của ĐCSTQ đối với người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương đã cấu thành tội ác diệt chủng và tội ác chống lại nhân loại.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, phát ngôn viên Ned Price cho biết, ngay vào phút cuối trước khi chính quyền Trump kết thúc nhiệm kỳ, chính quyền Biden ủng hộ quyết định xác nhận rằng Trung Quốc (ĐCSTQ) đã và đang thực hiện tội ác diệt chủng ở Tân Cương.

Ông Price nói: “Chúng tôi không thấy bất cứ điều gì có thể thay đổi đánh giá của chúng tôi.”

Trả lời câu hỏi của phóng viên truyền thông, ông Price nói: “Bộ Ngoại giao đã đưa ra phán quyết này. Đúng như lời cựu Ngoại trưởng Pompeo và Ngoại trưởng kế nhiệm Blinken đã nói, cả hai đều đã đưa ra nhận định rằng một điều gì đó rất kinh khủng như tội ác diệt chủng đã và đang xảy ra ở Tân Cương. Chúng tôi chắc chắn nhận định này. Trên thực tế, thậm chí ngày nay còn có nhiều báo cáo chi tiết hơn về việc để xác nhận những điều kinh khủng đã xảy ra ở Tân Cương.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Thông tấn xã Trung ương Đài Loan, ông Pompeo cho biết, ông tin tưởng rằng nhiều chính sách định hướng được đưa ra trong nhiệm kỳ của ông đã thực sự giành được sự ủng hộ của nhiều bên ở Hoa Kỳ. Ông đưa ra một ví dụ về đề xuất áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với giới lãnh đạo Bắc Kinh nhằm chống lại các hành động của Trung Quốc (ĐCSTQ) ở Hồng Kông đã giành được sự ủng hộ cao của các thành viên Quốc hội, đồng thời tương tự với người dân Đài Loan, chính sách của ông cũng nhận được sự ủng hộ của nhiều đảng phái.

Ông nhấn mạnh: “Vì vậy, trên nhiều khía cạnh, tôi hy vọng chính phủ đương nhiệm có thể tiếp tục tung ra các hành động đúng đắn.”

Theo Hạ Vũ, Epoch Times

Xem thêm: