Bộ phim điện ảnh “Unsilenced” (tạm dịch: Không im lặng) đã nhận được đánh giá tốt sau khi công chiếu đồng thời tại 30 thành phố trên khắp nước Mỹ vào ngày 21/1. Sau khi xem phim, cựu Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói rằng bộ phim đã khiến những người Trung Quốc xuất sắc không còn tiếp tục im lặng, mọi người hãy đi xem bộ phim. 

Áp phích quảng cáo của bộ phim “Không im lặng” (Nguồn: Đội ngũ sản xuất bộ phim cung cấp).

Ngày 28/1, ông Pompeo đã tweet: “Bạn của tôi Miles Yu và tôi đã đi xem bộ phim Unsilenced — một bản cáo trạng xúc động, trung thực, gay gắt về Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Ông cho biết, không thể phủ nhận sự thật về sự thất bại triệt để của ông Tập Cận Bình và những người tiền nhiệm của ông ấy, cùng sự khủng bố mà quyền lực của họ gây ra.

Cuối cùng ông viết, bộ phim này khiến những người Trung Quốc ưu tú không còn tiếp tục im lặng, [mọi người] hay đi xem bộ phim.

Ngoài ra, ngày 24/1, Thượng nghị sĩ Dave Lawson (tiểu bang Delaware) sau khi xem bộ phim đoạt giải “Unsilenced” tại Rạp chiếu phim Cinemark Cinemas cũng cảm thấy chấn động sâu sắc. Ông cho biết, ông sẽ giới thiệu bộ phim cho tất cả các nhà lập pháp Delaware.

Bộ phim “Unsilenced” được cải biên dựa vào câu chuyện có thật. Bộ phim kể về 2 sinh viên Đại học Thanh Hoa, trường đại học danh tiếng nhất của Trung Quốc. Hai người đã cùng nhau giúp một nhà báo phương Tây vượt qua sự kiểm duyệt và đàn áp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) để phơi bày cho quốc tế thấy tình hình bức hại nhân quyền thực tế đang xảy ra ở Trung Quốc đối với các học viên Pháp Luân Công. Mặc dù phải trả giá đắt, lòng dũng cảm và sự hy sinh của họ đã gây ra một cơn địa chấn đối với bộ máy tuyên truyền của chế độ, cả bên trong và bên ngoài Trung Quốc.

Bộ phim do đạo diễn người Canada Leon Lee, người từng giành được giải thưởng Peabody, làm đạo diễn; với sự tham gia của nam diễn viên người Mỹ Sam Trammell (người được đề cử giải Tony) và cựu Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin. Vào vai các sinh viên của Đại học Thanh Hoa là các diễn viên đến từ Đài Loan như Ngô Nghi Đình, Hà Đào, Trần Anh Dụ và Thạch Thừa Cao.

“Bộ phim này không chỉ mô tả tình trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc và cách người dân Trung Quốc đứng lên [bất chấp đàn áp] để truyền bá thông tin, nó còn nói về cuộc chiến khốc liệt giữa sự thật và dối trá, cuộc chiến không chỉ diễn ra ở Trung Quốc Đại lục”, đạo diễn Leon Lee nói trong một cuộc phỏng vấn. “Những câu hỏi về cách nhìn nhận sự thật, cách tìm kiếm sự thật và những giá trị của sự thật cũng là mối quan tâm lớn đối với những người sống trong xã hội phương Tây hiện đại”.

Bộ phim “Unsilenced” đã giành được “Giải thưởng bình chọn của khán giả” tại Liên hoan phim Austin ở Texas. Đạo diễn Leon Lee đã từng giành được Giải thưởng Peabody, giải thưởng cao quý nhất trong ngành phát thanh và truyền hình Mỹ, qua bộ phim tài liệu “Thu hoạch nhân thể” (Human Harvest)  cách đây 8 năm.

Sau khi bộ phim “Unsilenced” được công chiếu tại 30 thành phố khác nhau ở Mỹ, nhiều kênh truyền thông đã liên tiếp đưa tin và đánh giá tốt về bộ phim.

Như một bài viết đánh giá phim trên tờ Thời báo Los Angeles (LA Times), “Unsilenced” được miêu tả thành “bức họa cảm động thể hiện sự kiên trì lương tri dưới sự bức hại chính trị”, một “tác phẩm nghệ thuật hàm chứa phẩm đức cao thượng, cuối cùng sẽ giành được thắng lợi giống như sự thật luôn chiến thắng”.

Tờ Boston Globe viết: Đây là bộ phim “cảm động lòng người, có ảnh hưởng sâu sắc”, “nhà độc tài ĐCSTQ không muốn bạn đi xem bộ phim “Unsilenced”, vậy bạn hãy đi xem”.

Tờ American Thinker miêu tả “Unsilenced” là bộ phim “có tiết tấu nhanh, là bộ phim chính trị kinh dị nguyên bản” và “chế tác tinh xảo”.

Khán giả cũng có thể xem chi tiết về bộ phim tại trang web https://www.unsilencedmovie.com.

Trí Đạt (t/h)