Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo kêu gọi ông Joe Biden từ chối cho Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhập cảnh vào Hoa Kỳ để tham dự các cuộc họp của Liên Hợp Quốc vào tháng tới, trong bối cảnh lo ngại các âm mưu khủng bố và ám sát.

Embed from Getty Images

“Chúng tôi đã nỗ lực trong suốt 4 năm để ngăn chặn những kẻ khủng bố Iran tự do khiến người Mỹ gặp nguy hiểm,” ông Pompeo nói với The Washington Free Beacon. “Chính quyền [Biden] lại cho phép họ đến Thành phố New York bất kể việc họ đang tích cực tham gia vào các nỗ lực giết người Mỹ trên đất Mỹ.”

“Người Iran vừa mới tài trợ cho một cuộc tấn công mà gần như đã thành công trong việc giết một người Mỹ tại chính thành phố đó. Chúng ta có thể làm tốt hơn.”

Iran đã đe dọa “biến New York thành đống đổ nát và địa ngục” trước một hội nghị hạt nhân vào tháng 8, và một thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng ưu tú của Iran vào tuần trước đã bị buộc tội âm mưu sát hại ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống Donald Trump. Đáng lưu ý, bản thân ông Pompeo cũng là một mục tiêu bị nhắm đến.

Bà Nikki Haley, đại sứ tại Liên Hợp Quốc dưới thời Tổng thống Trump cũng kêu gọi việc từ chối cấp thị thực cho ông Raisi vào Mỹ.

“Điều này cho thấy Liên Hợp Quốc đã hủ bại và tan nát như thế nào: Ngay cả khi những kẻ khủng bố Iran cố gắng ám sát các quan chức của chúng ta, trên đất của chúng ta, Liên Hợp Quốc vẫn chào đón họ với vòng tay rộng mở và để họ lên tiếng phát biểu,” bà Haley bày tỏ với Free Beacon.

“Trong bất cứ trường hợp nào, chính quyền Biden đều không nên cho phép ông Raisi đặt chân đến đất nước chúng ta. Ông ta không được phép làm vấy bẩn đất Mỹ.”

Tổ chức Zionist của Mỹ (ZOA) cũng kêu gọi chặn thị thực của ông Raisi và đã gửi một bức thư cho Tổng thống Biden hôm 16/8.

Bức thư nhấn mạnh, ông Raisi đã phải chịu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vì là “một trong bốn thành viên của Ủy ban Tử thần Teheran khét tiếng”, “đã ra lệnh tra tấn và hành quyết hàng loạt tàn bạo ngoài tư pháp đối với hàng nghìn tù nhân chính trị vào năm 1988.”

Ngoài ra, bức thư còn lưu ý, ông Raisi vẫn hoàn toàn có thể phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, giống như các sự kiện trước đó.

“Trong thời đại thực tế ảo này, ông Ayatollah Raisi có thể trò chuyện với Liên Hợp Quốc từ Teheran, mà không gây nguy hiểm cho an ninh của Hoa Kỳ bằng việc nhập cảnh Hoa Kỳ cùng với phái đoàn của mình,” bức thư viết. “Thật vậy, tháng 9/2021, ông Raisi đã tham gia cuộc họp với Liên Hợp Quốc từ xa. Ông Raisi không cần đến New York để đọc bài phát biểu năm 2021 của mình, trong đó chỉ trích cả ‘Nước Mỹ trên hết’ và ‘Nước Mỹ đã trở lại’, đồng thời cáo buộc Hoa Kỳ phạm ‘tội ác chống lại loài người’.”

“Ông Raisi có thể làm điều đó một lần nữa, để an ninh Hoa Kỳ không bị đe dọa bởi sự hiện diện của chính ông Raisi cũng như các đặc vụ của ông ta ở New York.”

Nhiều nhóm vận động đã ký vào bức thư, bao gồm cả nhóm Người Mỹ gốc Iran vì Tự do, StopAntisemitism.org và Liên minh Do Thái của Đảng Cộng hòa.

“Tổng thống Biden nên tận dụng thời điểm này để gửi một thông điệp rõ ràng đến chế độ Khamenei rằng, Tổng thống Raisi không được chào đón trên đất Mỹ để đọc bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc năm nay,” Giám đốc điều hành người Mỹ gốc Iran tại Liberty Bryan Leib nhận định. “Chỉ hai vài tuần trước, Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) của Khamenei đã đe dọa giết hàng triệu người Mỹ bằng cách sử dụng vũ khí hạt nhân để ‘biến Thành phố New York thành đống đổ nát và địa ngục’.”

“Đây là cơ hội cuối cùng của ông Biden để gửi đi một thông điệp rõ ràng tới Tehran rằng, chúng ta không phải là đồng minh của họ và chúng ta sẽ không đứng ngoài lề khi họ đe dọa tấn công các thành phố của Mỹ và gây nguy hiểm cho đồng minh mạnh nhất của Mỹ ở Trung Đông, Nhà nước Israel. Đủ rồi, thưa Tổng thống – hãy ngừng xoa dịu những kẻ khủng bố và đặt người Mỹ lên trên hết!”

Minh Ngọc (Theo Newsmax)