Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Ba (1/9) cho biết ông hy vọng rằng các trung tâm văn hóa của Viện Khổng Tử Trung Quốc trong khuôn viên các trường đại học ở Hoa Kỳ sẽ đóng cửa vào cuối năm nay, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chính thức tuyên bố Mỹ nhận định Hồng Kông "không còn tự trị ở mức độ cao". Ảnh Ngoại trưởng Pompeo trong cuộc họp báo của Bộ ngoại giao Mỹ hôm 29/4/2020. (Ảnh từ Flickr Bộ Ngoại giao Mỹ).
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh từ Flickr Bộ Ngoại giao Mỹ).

“Tôi nghĩ rằng mọi người đến đều thấy rõ rủi ro liên quan đến những cơ sở này,” ông Pompeo nói trên Fox Business Network, cáo buộc các viện Khổng Tử do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn đang tìm cách tuyển dụng “gián điệp và cộng tác viên” tại các trường học ở Hoa Kỳ cho chính quyền ĐCSTQ.

“Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ đóng cửa tất cả chúng trước cuối năm nay,” ông nói.

Tháng trước, ông Pompeo đã cáo buộc trung tâm quản lý các Viện Khổng Tử ở Hoa Kỳ là “một thực thể thúc đẩy hoạt động tuyên truyền và ảnh hưởng toàn cầu một cách nham hiểm của Bắc Kinh” và yêu cầu trung tâm này phải đăng ký là một “phái đoàn nước ngoài.”

Khi được hỏi về cảnh báo của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tháng trước về việc Mỹ – Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, ông Pompeo nói rằng có một số điểm cũng tương tự như Chiến tranh Lạnh, nhưng những thách thức với Trung Quốc lại khác, đó là thách thức bởi một đất nước có 1,4 tỷ dân và chủ yếu là những thách thức về kinh tế.

Ngoại trưởng Mỹ cũng đề cập đến các hành động mà chính quyền TT Trump gần đây đã thực hiện để hạn chế hoạt động của các công ty Trung Quốc như Huawei và cho biết có thể sẽ có những động thái tiếp theo.

Ông cho biết tất cả mọi người sẽ sớm biết về những điều này trong thời gian tới. “Chúng ta sẽ thấy Hoa Kỳ đối đầu với điều này một cách rất nghiêm túc, tất cả vì lợi ích của nền kinh tế Mỹ,” ông nói.

Trước đó, ông Pompeo cũng tiết lộ rằng Tổng thống Trump đang cân nhắc về việc hạn chế các sinh viên Trung Quốc đến Mỹ học tập trước các nguy cơ về gián điệp và ăn cắp tài sản trí tuệ.

Xuân Lan

Xem thêm: