Mới đây, Cựu Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã nói rằng Mỹ nên coi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và Bắc Triều Tiên là “những bộ phận quan trọng của một thực thể” và chính quyền Biden phải hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa chương trình vũ khí hạt nhân giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh minh họa: Mark reinstein/Shutterstock)

Ông Pompeo đã được tờ Washington Times phỏng vấn vào tuần này, bên lề diễn đàn “Think Tank 2022” do Liên đoàn Hòa bình Toàn cầu (UPF) tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc. Các nhà tổ chức mô tả diễn đàn là một “mạng lưới toàn cầu gồm các chuyên gia từ mọi ngành và lĩnh vực”, khuyến khích các nỗ lực quốc tế nhằm thúc đẩy các vấn đề hòa bình xung quanh Bắc Triều Tiên.

Trong những năm gần đây, các quan chức tình báo Mỹ đã bày tỏ lo ngại ngày càng tăng về việc Trung Quốc hung hăng mở rộng cơ sở hạ tầng và kho vũ khí hạt nhân, trong khi Bắc Triều Tiên cũng đẩy nhanh các kế hoạch tập trận và phóng tên lửa đạn đạo kể từ đầu năm 2022, đồng thời lên lịch trước cho các vụ thử vũ khí hạt nhân.

“Chúng ta nên xem các chương trình hạt nhân của họ có liên quan với nhau,” ông Pompeo nói với tờ Washington Times, khẳng định rằng Mỹ và các đồng minh “phải buộc ĐCSTQ chịu trách nhiệm về hành vi hạt nhân của [nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un].”

Ông Pompeo là nhân vật trung tâm trong nỗ lực đặt cược cao của chính quyền Trump, nhằm đàm phán một thỏa thuận phi hạt nhân hóa với ông Kim Jong-un.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích chính sách đối ngoại khu vực châu Á của chính quyền Biden là “quá ít và không tập trung”. “Tư tưởng cốt lõi về an ninh của Mỹ phụ thuộc vào khả năng răn đe, khi anh bắt đầu nói về một cuộc xâm lược quy mô nhỏ vào Ukraine thì có thể chấp nhận được, hoặc anh để 13 người Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan, hoặc anh để bóng bay Trung Quốc bay qua nước mình trong 5 ngày, nhưng lại không làm gì cả, đây đều là những gì kẻ xấu nhìn thấy được,” ông Pompeo nói.

“Khi anh ngồi cùng bàn với người Iran đang cố gắng đàm phán một thỏa thuận hạt nhân, người Iran đang bán máy bay không người lái cho Nga, và những UAV này đang cố gắng giết hại chính những người mà anh đang cố gắng giúp đỡ ở Ukraine. Nếu anh là Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và thấy điều đó, hoặc nếu anh là Chủ tịch Kim Jung-un và thấy điều đó, nói thẳng ra anh sẽ nghĩ rằng đây không phải là một nước Mỹ sẵn sàng lãnh đạo”, ông Pompeo nói thêm.

Ông khẳng định, “Hiện giờ là thời điểm trang bị vũ khí cho Đài Loan,” và một chính sách như vậy là cần thiết để ngăn ĐCSTQ đe dọa kiểm soát nền dân chủ của Đài Loan bằng bất cứ thủ đoạn nào, kể cả khả năng sử dụng vũ lực quân sự.

Ông Pompeo đã đưa ra lời khen ngợi thận trọng đối với kế hoạch của chính quyền Biden, nhằm bổ sung các tài sản chiến lược của Mỹ cho bán đảo Triều Tiên. Ông cũng ca ngợi Hàn Quốc và Nhật Bản đã cải thiện quan hệ trong bối cảnh Bắc Triều Tiên mở rộng các vụ thử tên lửa đạn đạo.

Bắc Triều Tiên đã gia tăng các vụ thử vũ khí và những lời lẽ thù địch sau các hội nghị thượng đỉnh thất bại giữa cựu Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un vào năm 2018 và 2019. Những người chỉ trích cho rằng chính quyền Biden đã không làm đủ để buộc Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán. Ông Pompeo nói với tờ Washington Times rằng ngoại giao trực tiếp với ông Kim tại Nhà Trắng “có nhiều khả năng xảy ra với các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa”.

Người ta tin rằng xét về ảnh hưởng của ĐCSTQ đối với chính quyền Kim Jong-un, chính quyền Biden đã tuân thủ chính sách được gọi là “kiên nhẫn chiến lược”. Sau cuộc họp vào tháng 11, ông Biden nói với ông Tập rằng Bắc Kinh có nghĩa vụ ngăn cản Bắc Triều Tiên tiến hành một vụ thử bom hạt nhân mới, đây là vụ thử thứ 7 của Bình Nhưỡng và là vụ đầu tiên kể từ năm 2017.

Mối quan hệ Tập Cận Bình và Kim Jong-un

Mặc dù các quan chức Mỹ không cung cấp bằng chứng công khai về sự tham gia trực tiếp của Bắc Kinh vào chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên, nhưng các báo cáo thông tin tình báo mật của Mỹ có từ năm 1999 cho biết chính quyền nhà họ Kim đã thu được tài liệu về chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt từ “các công ty ở Trung Quốc”.

Các nhà phân tích cũng cho rằng chế độ mờ ám của nhà họ Kim từ lâu đã cảm thấy bị đe dọa bởi Trung Quốc và Mỹ, và việc phát triển vũ khí hạt nhân của họ một phần được thúc đẩy bởi mong muốn giành ảnh hưởng đối với Washington và Bắc Kinh.

Khi được hỏi liệu Bắc Kinh ủng hộ hay phản đối chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, ông Pompeo trả lời rằng ông Tập và ông Kim có lịch sử liên lạc chặt chẽ về vấn đề này.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng gợi ý rằng bất kỳ nỗ lực đàm phán nào trong tương lai nên tính đến chiều sâu của mối quan hệ Trung Quốc – Bắc Triều Tiên.