Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm thứ Hai (26/7) đã nêu ra điều mà ông coi là con đường tốt nhất cho Đảng Cộng hòa. Ông nói rằng trọng tâm nên tập trung vào đức tin nơi Chúa, vốn đã được một số nhà lãnh đạo vĩ đại nhất của đất nước thực hành.

Embed from Getty Images

Ông Pompeo, một trong những người bảo thủ có ảnh hưởng nhất ở Hoa Kỳ, đã nêu lên ý kiến của mình tại Bảo tàng và Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở Thung lũng Simi, California. Ông nói về những thành tựu chính sách đối ngoại của chính quyền Trump, nhưng chủ yếu tập trung vào tương lai của đảng.

Cựu Ngoại trưởng cho biết đức tin vào Chúa là nguồn sức mạnh trong cuộc sống cá nhân ông. Ông nói không có đức tin thì “hết sức khó khăn”. Ông cũng nói về đức tin của những người lính trên chiến trường và niềm an ủi mà họ có được từ “những kiến thức về cuộc sống vĩnh cửu sẽ có được sau sự tồn tại hôm nay.”

Ông nói rằng kiến thức “truyền đạt lòng dũng cảm ngoan cường và quyết tâm kiên định, không mệt mỏi cho những người khác.”

Ông cũng nhắc đến George Washington và Reagan và nói về đức tin của họ khi họ đứng trước những thách thức lớn. Washington từng phải đối mặt với quân đội Anh hung hãn và Reagan phải đứng lên chống lại Liên Xô. Ông gọi họ là “những tấm gương bất tử” để Đảng Cộng hòa noi theo.

“Để giành lại nước Mỹ, điều mà tôi tin rằng phần của chúng ta có thể làm được, thực sự không có kế sách nào quan trọng hơn nhà thờ, giáo đường Do Thái, nhà thờ Hồi giáo và các nơi thờ tự của chúng ta, những thứ đã ban tặng cho chúng ta toàn bộ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ này”, ông nói. “Không có nhu cầu nào quan trọng hơn là nghe những thanh âm của các cơ sở tôn giáo này vang lên nhắc nhở chúng ta phải quay trở lại cốt lõi đạo đức của mình, kẻo tất cả đều sẽ bị mất hết.”

Ông nói rằng chủ nghĩa bảo thủ [coi trọng truyền thống] phải được đưa trở lại vào đất nước. Ông cho biết cách duy nhất để hàn gắn những rạn nứt trong nước là hiểu mối quan hệ của Đức Chúa Trời với cá nhân chứ không phải tập thể. Ý tưởng này phải được tôn trọng bởi vì tất cả chúng ta đều “mang dấu ấn Đấng Tạo Hóa của chúng ta.”

Ông cho biết ý tưởng này trái ngược với “giới tinh hoa đặc quyền”, những người “hoan nghênh những điều họ đơn giản là sẽ không làm trong khi họ sử dụng và lợi dụng những người họ giả vờ ủng hộ.”

Ông Pompeo là diễn giả nổi bật của Quỹ Tổng thống Ronald Reagan và nhóm diễn giả của chương trình “Thời gian để lựa chọn (ứng cử viên tổng thống)” của Bảo Tàng. Bảo tàng cũng đang lưu trữ tư liệu của nhiều nhân vật nổi bật của Đảng Cộng Hòa và các ứng cử viên tiềm năng năm 2024 với sứ mệnh vạch ra tầm nhìn chi tiết của họ đối với đảng và phong trào bảo thủ.

Cựu Ngoại trưởng là diễn giả thứ ba trong chuỗi bài phát biểu, sau cựu Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và cựu Phó Tổng thống Mike Pence. Các diễn giả tiếp theo sẽ bao gồm thượng nghị sĩ Cộng Hòa Tom Cotton của Arkansas và Tim Scott của South Carolina, cũng như cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley.

Đông A (theo Fox News)

Xem thêm: