Hôm thứ Tư (7/12) ông Tổng thống Nga Putin cho biết quân đội Nga có thể chiến đấu lâu dài ở Ukraine, nhưng tin rằng đã đến lúc vấn đề huy động thêm quân đội “không có ý nghĩa”. Đồng thời ông lại cảnh báo nguy cơ hạt nhân ngày càng gia tăng.

“Về thời gian của ‘hoạt động quân sự đặc biệt’, tất nhiên đó có thể là một quá trình lâu dài”, ông Putin nói hôm thứ Tư.

Phương Tây gọi cái mà ông Putin nói “chiến dịch quân sự đặc biệt” đang diễn ra ở Ukraine là xâm lược.

Cùng ngày tại Moscow, ông Putin đã triệu tập cuộc họp thường niên của Ủy ban Tổng thống về Xã hội Dân sự và Nhân quyền (Presidential Council for Civil Society and Human Rights) thông qua video, chủ đề năm nay là Chiến tranh Ukraine. Ông nói: “Người Nga sẽ bảo vệ mình bằng tất cả các phương tiện đang có”, đồng thời khẳng định rằng Nga bị phương Tây coi là “quốc gia hạng hai không có quyền tồn tại”.

Putin cho rằng nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang gia tăng – một kiểu hăm dọa đã nhiều lần được ông đưa ra nhưng xem đó là để trả đũa chứ không phải tấn công phủ đầu.

“Chúng tôi không điên, chúng tôi nhận ra vũ khí hạt nhân là gì. Chúng tôi có những phương tiện này tiên tiến và hiện đại hơn bất kỳ cường quốc hạt nhân nào khác”, ông nói và cho biết thêm rằng không có ý định sử dụng vũ khí như vậy trên khắp thế giới.

Ông Putin nói ít nhất 300.000 quân dự bị đã được gọi vào tháng 9 và tháng 10, và hiện tại không có lý do gì để huy động lần thứ hai. Ông còn cho biết 150.000 lính nghĩa vụ đã được triển khai ở Ukraine: 77.000 quân trong các đơn vị chiến đấu và phần còn lại trong lĩnh vực quốc phòng. 150.000 người còn lại vẫn đang ở trong các trung tâm đào tạo.

“Trong những điều khoản này, thật vô nghĩa khi nói về bất kỳ biện pháp huy động bổ sung nào”, ông Putin nói.

Hiếm khi Putin thảo luận về việc chiến tranh có thể kéo dài bao lâu, chỉ có hồi tháng 7 ông cho biết Nga chỉ mới bắt đầu. Nhưng kể từ đó, quân Nga buộc phải không ngừng rút lui. Chiến tranh Nga-Ukraine đã trở thành cuộc chiến tàn khốc nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ II, nhưng Putin cho biết ông không hối tiếc.

Ông nói Nga đã đạt được “những kết quả quan trọng” khi giành được “các vùng lãnh thổ mới ở Ukraine”. Vào tháng 9 Moscow tuyên bố sáp nhập 4 vùng của Ukraine, điều mà Kyiv và hầu hết các thành viên của Liên Hợp Quốc lên án là bất hợp pháp.

Putin cũng nói rằng Biển Azov, nơi giáp ranh giữa Nga và khu vực do Nga chiếm đóng, đã được coi là “biển nội địa”. Ông nói đó là mong muốn của Peter Đại đế. Reuters đưa tin ông Putin từng so sánh mình với Peter Đại đế trong quá khứ sống vào thế kỷ 17 và 18.

Putin nói rằng ông rất tức giận khi phương Tây làm ngơ trước việc Ukraine pháo kích trực tiếp vào các khu vực lân cận Donbas do Nga chiếm đóng ở miền đông Ukraine.

Ukraine đã chịu thương vong dân sự nặng nề trong suốt cuộc chiến, nhưng quân xâm lược Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường. Văn phòng nhân quyền Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng việc các lực lượng Nga sát hại ít nhất 441 thường dân trong giai đoạn đầu của cuộc xâm lược có thể cấu thành tội ác chiến tranh. Moscow đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Hàng năm ông Putin đều tổ chức cuộc họp “Hội đồng Nhân quyền” của mình. Những người chỉ trích nói rằng cơ quan này cho phép ông ta nói suông về các quyền tự do dân sự trong khi tăng cường đàn áp và bóp nghẹt những người bất đồng chính kiến.

Vào tháng trước, Putin đã phế truất 10 thành viên của hội đồng và đưa vào 4 thành viên mới, bao gồm cả blogger ủng hộ chiến tranh và nhà báo cho tờ báo nổi tiếng Komsomolskaya Pravda. Một số thành viên bị phế truất cho biết họ dự định sử dụng cuộc gặp với ông Putin để nêu các vấn đề, bao gồm luật đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​​​và chụp mũ những người chỉ trích Điện Kremlin là “đặc vụ nước ngoài”.