Đó là lời tiết lộ mới nhất của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump liên quan đến vấn đề chính giới Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016. Tuyên bố này của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau khi ông và Tổng thống Nga Putin có cuộc nói chuyện ngắn bên lề Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Embed from Getty Images

Tổng thống Trump và Putin bắt tay nhau trong buổi chụp ảnh kỷ niệm tại Hội nghị cấp cao APEC.

Ông [Putin] đã nói rằng ông ấy tuyệt đối không can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng tôi”, BBC dẫn lời Tổng thống Trump khẳng định với báo giới bên lề Hội nghị APEC.

“Tôi lại hỏi ông ta lần nữa. Ông ta nói không can thiệp”, ông Trump nói thêm.

Cùng có mặt tại Đà Nẵng trong khoảng 24 giờ đồng hồ để tham dự Hội nghị cấp cao APEC và các hoạt động liên quan, hai vị tổng thống Hoa Kỳ và Liên bang Nga được cho là đã nói chuyện nhanh với nhau khoảng 3 lần.

Tuy nhiên, báo giới Washington và Moscow đều cho biết Tổng thống Trump và Putin đã không tổ chức một cuộc gặp song phương chính thức bên lề APEC. Phía Nga nói rằng do lịch trình khác nhau và các thủ tục hành chính đã khiến hai vị nguyên thủ Nga – Mỹ không thể hội đàm chính thức.

Theo BBC, hai vị Tổng thống đã dành những lời tốt đẹp cho nhau để tiếp tục làm ấm mối quan hệ cá nhân sau khi họ đã gặp nhau trực tiếp lần đầu tiên bên lề Hội nghị G20 tại Hamburg, Đức, hồi đầu tháng 7 vừa qua.

Lần nào gặp tôi, ông [Putin] cũng nói rằng ông không biết gì về chuyện đó, và tôi thực sự tin điều ông ấy nói với tôi, ông ấy nói thực lòng”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên báo chí tháp tùng ông trên chuyên cơ Air Force One sau khi rời hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng, theo Reuters.

“Tôi nghĩ ông Putin bị xúc phạm nặng bởi điều đó, và đó là chuyện không tốt cho đất nước chúng ta,” ông Trump nói thêm.

Nhắc đến mối quan hệ cá nhân với người đồng cấp Nga, Tổng thống Trump nói rằng họ có “tình cảm rất tốt đẹp”. Trong khi đó, Tổng thống Putin mô tả ông Trump là người “lịch sự…và thoải mái khi nói chuyện”.

Tổng thống Putin nói: “Chúng tôi biết rất ít về nhau, nhưng cách cư xử của tổng thống Mỹ rất lịch sự và thân thiện. Chúng tôi nói chuyện bình thường với nhau, nhưng tiếc là có quá ít thời gian.”

Bất chấp việc không thể có cuộc hội đàm song phương tại Đà Nẵng, Tổng thống Trump và Putin vẫn ký một tuyên bố chung cam kết tiếp tục đấu tranh với Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria cho tới khi nào các chiến binh thánh chiến cực đoan này bị tiêu diệt hoàn toàn và kêu gọi giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài này.

Tuy nhiên, những cuộc điều tra tại Mỹ về việc cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ 2016 đã cản trở rất nhiều mối quan hệ song phương Nga – Mỹ.

Tổng thống Donald Trump nhiều lần mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông thông đồng với chính phủ Nga. Tại Đà Nẵng, Việt Nam Tổng thống Mỹ cho rằng ông Putin đã “rất nhẫn nhịn” trước các cáo buộc từ phía Mỹ và đó “không phải là điều tốt cho” Hoa Kỳ.

Theo BBC, đáp lại câu hỏi của phóng viên rằng ông có tin lời của ông Putin hay không, Tổng thống Trump trả lời: “Ông ấy rất nhấn mạnh rằng ông không làm việc đó. Bạn chứng kiến Tổng thống Putin nói rất mạnh mẽ, quả quyết rằng ông không có liên quan gì tới chuyện đó cả. Thế thì bạn không thể cãi nhau với ông ta được, bạn sẽ nói về chuyện Syria và Ukraine”.

Yên Sơn

Xem thêm: