Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đổ lỗi cho phương Tây về việc gián đoạn thị trường năng lượng và chi phí sưởi ấm tăng cao, và nói thêm rằng những người châu Âu tuyệt vọng đang phải bắt đầu tích trữ củi trước những tháng mùa đông lạnh giá.

Embed from Getty Images

Ông Putin đã tìm cách đổ lỗi cho cuộc khủng hoảng dầu khí cho phương Tây, đồng thời cố gắng gây áp lực buộc các chính phủ châu Âu gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Moscow.

Tổng thống Nga phát biểu tại một diễn đàn năng lượng ở Moscow hôm 12/10: “Người dân châu Âu phổ thông đang phải chịu đựng. Người dân đã bắt đầu tích trữ củi cho mùa đông, giống như ở thời trung cổ.”

Trong bối cảnh các nền kinh tế lớn trên thế giới đang thảo luận về giới hạn giá dầu của Nga, ông bày tỏ sự tức giận của mình và chỉ trích: “Một số chính trị gia phương Tây đang phá hủy nền kinh tế thị trường toàn cầu, và trên thực tế đang gây ra mối đe dọa đối với cuộc sống của hàng tỷ người.”

Cũng tại hội nghị này, người đứng đầu nhà cung cấp độc quyền khí đốt thuộc sở hữu nhà nước Nga Gazprom cảnh báo châu Âu có thể bị đóng băng trong mùa đông năm nay.

“Mùa đông có thể tương đối ấm, nhưng sẽ có những tuần lễ hoặc một vài ngày liên tiếp lạnh bất thường, và Chúa ơi, có thể toàn bộ thị trấn hay khu vực nào đó sẽ đóng băng,” ông Alexey Miller nhận định.

Gần đây, quốc tế ngày càng quan tâm hơn đến nguồn cung cấp năng lượng sau khi vụ rò rỉ trên đường ống dẫn dầu Druzhba ở Ba Lan, nối dài giữa Nga và Đức.

Người điều hành Pern người Ba Lan cho biết: “Hiện tại nguyên nhân của sự cố vẫn chưa được xác định. Dây chuyền bị ảnh hưởng đã ngay lập tức phải dừng lại. Dây chuyền số 2 của đường ống đang hoạt động bình thường.”

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cũng cho hay, còn quá sớm để khẳng định liệu vụ rò rỉ là do tai nạn hay do phá hoại.

Vụ việc xảy ra sau khi 4 đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến Đức bị phát hiện rò rỉ hồi đầu tháng 10, khiến quốc tế lên tiếng báo động và tuyên bố có thể có hành vi cố tình phá hoại.

Vụ rò rỉ ở Ba Lan xuất hiện trên một đoạn ngầm của đường ống Druzhba, được phát hiện vào cuối ngày 11/10 gần làng Żurawice, cách Warsaw khoảng 110 dặm về phía Tây.

Đường ống này chủ yếu cung cấp cho hai nhà máy lọc dầu ở Schwedt và Leuna ở Đức. Nhà máy lọc dầu Schwedt, gần biên giới Ba Lan và cung cấp 90% lượng dầu tiêu thụ ở Berlin và khu vực xung quanh, bao gồm cả sân bay quốc tế Berlin-Brandenburg.

Minh Ngọc (Theo Washingtonexaminer)