Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều lần bị đồn có vấn đề về sức khỏe. Ngày 17/6 ông đích thân lên tiếng về thông tin này, và trích dẫn danh ngôn của nhà văn Mark Twain để nhấn mạnh tin đồn đã thổi phồng lên quá. Ông còn lên án các lệnh trừng phạt của phương Tây là ngu xuẩn và điên rồ, về cơ bản là hành vi tự sát.

Ngày 17/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu tại “Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg”. (Ảnh chụp màn hình video)

Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông như Al Jazeera, The Guardian tại Anh và Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Anh (BBC), ngày 17/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu tại “Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg” (St. Petersburg International Economic Forum). Trong phần hỏi đáp, ông Putin đã đùa và đáp lại những tin đồn về sức khỏe của mình, như Mark Twain nói, “Những tin đồn về cái chết của tôi đã bị phóng đại”. Ông Putin từng bị đồn đoán đang mắc bệnh Parkinson, ung thư giai đoạn cuối, sẽ phải vào viện điều trị, thậm chí có người còn cho rằng ông Putin hiện tại là một thế thân, bản thân ông ấy đã chết rồi.

Ông Putin cũng chỉ trích các biện pháp trừng phạt của các nước phương Tây đối với Nga là “điên rồ”, “ngu ngốc”“thô lỗ”. Ông nhấn mạnh rằng cuộc chiến kinh tế chớp nhoáng do phương Tây phát động dường như không có cơ hội thành công ngay từ đầu, và những biện pháp này sẽ chỉ khiến phương Tây bị tổn hại lớn hơn. Ông cũng tuyên bố rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ mất tới 400 tỷ USD do các lệnh trừng phạt, và cho rằng phương Tây đã “tự sát” bằng cách đóng băng kho dự trữ ngoại hối lên tới 300 tỷ USD của Nga.

Ông Putin nhắc lại rằng Nga sẽ vượt qua các lệnh trừng phạt, “Chúng tôi là một quốc gia mạnh mẽ, có thể đối mặt với bất kỳ thách thức nào, giống như tổ tiên của chúng tôi, chúng tôi sẽ giải quyết bất kỳ vấn đề gì. Đất nước chúng tôi có lịch sử hàng ngàn năm và có thể cho thấy rõ điểm này.”

Ông Putin cũng nhắc lại quyết tâm tiếp tục triển khai “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, và nhấn mạnh rằng mục tiêu của chiến dịch này là để bảo vệ những người nói tiếng Nga “của chúng tôi” ở vùng Donbas ở miền Đông Ukraine. Đồng thời ông tuyên bố rằng hành động của Nga là bị “ép buộc” hơn nữa cũng là “cần thiết“, nhưng ông cũng đề cập rằng Nga sẽ “tất yếu” sửa chữa phục hồi quan hệ với Ukraine.

Ông Putin: Hy vọng rằng quan hệ giữa Nga và Ukraine sẽ trở lại bình thường sau khi kết thúc “chiến dịch quân sự đặc biệt”

Ông Putin nói tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg rằng Nga “không phản đối” việc Ukraine có thể trở thành thành viên Liên minh châu Âu. Việc quyết định gia nhập liên minh kinh tế hay không là chủ quyền của đất nước họ … Đây là việc riêng của họ, việc của người dân Ukraine. Ông cho biết EU không phải là một liên minh quân sự, nó không giống như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Putin cũng cho biết, sau khi kết thúc “chiến dịch quân sự đặc biệt” đối với Ukraine, Nga hy vọng có thể khôi phục lại mối quan hệ với Ukraine.

Cuộc xâm lược ngày 14/2 của Nga vào Ukraine, mà phía Nga gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt”, chủ yếu nhằm phi quân sự hóa Ukraine và loại bỏ ảnh hưởng của chủ nghĩa phát xít. Nhưng cả Ukraine và các nước phương Tây đều cho rằng đây chỉ là cái cớ cho cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ của Nga.