Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu (7/6) đã thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ với Trung Quốc, thẳng thắn chỉ trích Mỹ về thương mại, Huawei.

Embed from Getty Images

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg 2019 hôm 7/6/2019. (Ảnh: Sefa Karacan/Anadolu Agency/Getty Images)

Một trong những chỉ trích gay gắt nhất nhắm vào Mỹ là việc ông Putin cáo buộc Washington thực hiện “chủ nghĩa vụ lợi kinh tế không kiềm chế”. Tổng thống Nga chỉ ra các nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn đường ống dẫn dầu của Nga tới Châu Âu và thực hiện chiến dịch thuyết phục các nước khác cấm Huawei – nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, cung cấp thiết bị mạng di động.

Hiện diện cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một diễn đàn kinh tế tại thành phố St Petersburg, ông Putin thể hiện rõ tình đoàn kết với Trung Quốc vào thời điểm mà  Bắc Kinh đang bị khóa trong thương chiến với Washington và cũng là thời điểm mối quan hệ của Nga với phương Tây đang rơi vào giai đoạn khó khăn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Phát biểu tại diễn đàn kinh tế St Petersburg, ông Putin cho hay: “Các quốc gia trước đây đã từng thúc đẩy thương mại tự do với sự cạnh tranh trung thực và cởi mở đã bắt đầu nói bằng ngôn ngữ của thương chiến và chế tài, về bố ráp kinh tế mở sử dụng các chiến thuật áp bức và gây sợ hãi, về loại bỏ các đối thủ cạnh tranh bằng việc sử dụng các phương thức phi thị trường.”

“Hãy nhìn tình huống quanh Huawei làm ví dụ khi mà họ đang cố gắng không chỉ vắt kiệt sức, mà còn đẩy [hãng này] ra khỏi thị trường toàn cầu. Nó đang được gọi là cuộc chiến công nghệ của kỷ nguyên kỹ thuật số,” ông Putin nói.

Tổng thống Nga nói thêm rằng thế giới đã có nguy cơ rơi vào một kỷ nguyên khi mà “các quy tắc quốc tế chung sẽ bị trao đổi cho các luật lệ về các cơ chế lập pháp và quản lý…chính là cách mà Mỹ đang hành xử, mở rộng quyền tài phán của họ ra toàn thế giới.”

“…Đó là con đường dẫn tới các cuộc xung đột và thương chiến không có hồi kết và có thể không chỉ là các cuộc chiến tranh thương mại. Nói một cách hình tượng, đó là con đường dẫn tới các trận chiến không có quy tắc mà đẩy một nhóm người này chống lại một nhóm người khác,” ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Putin cũng than phiền về đồng đô-la Mỹ, gọi nó là công cụ của áp bức và vai trò của đồng tiền này trong hệ thống tài chính thế giới nên được đánh giá lại.

Những phát biểu gay gắt nêu trên của ông Putin không mới. Thực tế, Nga từ lâu đã chỉ trích các chế tài phương Tây áp đặt lên họ sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào Nga năm 2014.

Xuất hiện cùng với Tổng thống Putin tại diễn đàn kinh tế St Petersburg, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại phát ngôn có phần hòa giải hơn. Ông Tập kêu gọi các cường quốc thế giới hãy bảo vệ hệ thống thương mại đa phương toàn cầu. Phát biểu bằng tiếng Trung và được dịch qua thông dịch viên, ông Tập cho biết “thật khó tưởng tượng về sự đổ vỡ hoàn toàn” trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Chúng tôi không quan tâm tới điều này, và những đối tác người Mỹ của chúng tôi không quan tâm tới điều này. Tổng thống Trump là bạn của tôi và tôi tin tưởng rằng ông ta cũng không quan tâm tới điều này,” ông Tập nói.

Trước đó, trong buổi họp báo khi vừa đến Nga hôm 5/6, ông Tập đã nói rằng ông “có tình bạn sâu sắc” với ông Putin.

“Trong vòng 6 năm qua, chúng tôi đã gặp mặt gần 30 lần. Nga là nước mà tôi tới thăm nhiều nhất và Tổng thống Putin là người bạn, người đồng cấp tốt nhất của tôi” ông Tập khẳng định.

Như Ngọc