Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giao cho chỉ huy mới của lực lượng quân sự Nga tại Ukraine thời hạn tháng 3 để giành quyền kiểm soát khu vực Donbass, theo một phát ngôn viên của cơ quan tình báo Ukraine.

Đại tướng Valery Gerasimov – Tổng tham mưu trưởng các lực lượng của Nga (Ảnh: Wikimedia)

Andriy Yusov, đại diện của Tổng cục Tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine, nói với Freedom TV của Ukraine hôm thứ Hai rằng Tướng Valery Gerasimov đã được lệnh đánh chiếm khu vực phía đông Ukraine vào tháng Ba. Hãng tin Ukrainska Pravda đưa tin, ông Yusov cũng nói trong cuộc phỏng vấn rằng ông Putin đã đặt ra các thời hạn tương tự trong quá khứ nhưng không thành công.

“Đây không phải là khung thời gian đầu tiên. Lần nào nó cũng bị trì hoãn… Lần này họ cũng sẽ không thành công,” ông Yusov nói, theo bản dịch của Ukrainska Pravda.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Ba đã được hỏi về thời hạn được cho là vào tháng 3 do ông Putin áp đặt đối với tướng Gerasimov để chiếm vùng Donbass, theo hãng thông tấn nhà nước Nga TASS.

“Không, tôi không thể [bình luận về nó] và không có ý định làm việc đó,” ông Peskov được cho là đã trả lời trong cuộc họp báo.

Vào cuối tháng 12, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một bản cập nhật tình báo rằng các lực lượng Nga ở Ukraine dường như đang củng cố các bộ phận của tiền tuyến trong nỗ lực chiếm các địa điểm ở Donbass.

Gần đây hơn, Bộ đã viết trong một bản cập nhật hôm thứ Hai rằng giao tranh dữ dội đang diễn ra ở cả khu vực Kreminna và Bakhmut của mặt trận Donbass. Bản cập nhật báo cáo rằng đã có các cuộc tấn công và phản công ở các khu vực xung quanh Kreminna, nhưng các lực lượng vũ trang Ukraine “tiếp tục tiến dần về phía đông tiền tuyến của họ ở rìa thị trấn Kreminna.”

Tướng Gerasimov đã được thăng chức làm chỉ huy mới của lực lượng quân sự của ông Putin ở Ukraine vào đầu tháng này, trong cái mà Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) gọi là “một cuộc cải tổ lớn cơ cấu chỉ huy của Nga cho cuộc chiến ở Ukraine.”

Tuần trước, thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder nói với các phóng viên rằng việc tái cấu trúc bộ chỉ huy gần đây của Nga “có thể phản ánh một số thách thức mang tính hệ thống mà quân đội Nga phải đối mặt kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược này”.

Nhật Minh