Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu ở Quảng trường Đỏ kỷ niệm lễ Chiến thắng cho rằng giới tinh hoa theo chủ nghĩa toàn cầu đang dùng các thủ đoạn kích động thù hận dẫn tới các cuộc xung đột và đảo chính đẫm máu. Phương Tây dường như đã quên hậu quả tàn khốc của chủ nghĩa phát xít của thế kỷ trước, nuôi dưỡng chính quyền Kyiv trở thành “con bài thương lượng” nhằm đạt được mục tiêu ích kỷ của họ, theo RT đưa tin hôm 9/5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước Lễ Chiến thắng 9/5 ở Quảng trường Đỏ năm 2023. (Ảnh cắt từ video)

Video Duyệt binh và Lễ Chiến thắng 9/5/2023:

“Giới tinh hoa theo chủ nghĩa toàn cầu tiếp tục nhấn mạnh vào chủ nghĩa ngoại lệ của họ; họ khiến mọi người chống lại nhau, chia rẽ xã hội, kích động xung đột đẫm máu và đảo chính, gieo rắc hận thù, bài Nga và chủ nghĩa dân tộc hiếu chiến, phá hủy các giá trị gia đình truyền thống vốn làm nên con người,” ông Putin nói, chỉ ra rằng giới tinh hoa đang tiến hành “chủ nghĩa ngoại lệ”, để đảm bảo quyền uy và ảnh hưởng quốc tế, tựa như của chủ nghĩa phát xít năm xưa.

Theo nhà lãnh đạo Nga, tất cả những điều này đang được Mỹ và các đồng minh thực hiện nhằm “thúc đẩy hơn nữa ý chí, quyền uy, và quy tắc của họ” và nhìn chung đang gây dựng nên “một hệ thống cướp bóc, bạo lực, và đàn áp” trên trường quốc tế.

“Dường như họ đã quên mất những tham vọng điên rồ của Đức Quốc xã đã dẫn đến điều gì. Họ đã quên mất ai đã đánh bại con quái vật hoàn toàn xấu xa này,” ông nhấn mạnh trong bài phát biểu nhân dịp ngày lễ mà Nga là một lực lượng chủ đạo đánh bại phát xít.

Đề cập đến cuộc xung đột ở Ukraine, ông Putin nói rằng “một cuộc chiến thực sự đã nổ ra chống lại tổ quốc [Nga]. Nhưng chúng tôi chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Chúng tôi cũng sẽ bảo vệ người dân Donbas và đảm bảo an ninh của chúng tôi.”

Ông nhấn mạnh, mục đích của phương Tây là “đạt được sự tan rã và hủy diệt của đất nước chúng ta, vô hiệu hóa kết quả của Đại Thế chiến II, phá vỡ hoàn toàn hệ thống an ninh toàn cầu và luật pháp quốc tế, đồng thời bóp nghẹt bất kỳ trung tâm phát triển có chủ quyền nào.”

Ông cho rằng Mỹ và các đồng minh của họ phải chịu trách nhiệm về sự bùng nổ của cuộc xung đột ở Ukraine.

“Tham vọng quá lớn, kiêu ngạo và dễ dãi chắn chắn dẫn đến bi kịch. Đây là lý do dẫn đến thảm họa mà người dân Ukraine đang phải trải qua,” ông bình luận về tình hình đang diễn ra.

Người Ukraine đã trở thành “con tin” của cuộc đảo chính diễn ra ở nước này vào năm 2014, và bị phương Tây biến thành “con bài thương lượng” — họ lợi dụng đất nước này để thực hiện “những kế hoạch ích kỷ tàn ác.”

  • Hoạt động mang tên “Trung đoàn Bất tử” ở Kyrgyzstan; nhân ngày Chiến thắng 9/5, hoạt động này được diễn ra ở nhiều nước:

  • Hoạt động mang tên “Trung đoàn Bất tử” đến thủ đô Bishkek:

  • Hoạt động mang tên “Trung đoàn Bất tử” ở 1 đài tưởng niệm tại Berlin, Đức:

Nhât Tân