Chủ nhật (5/6), Tổng thống Nga Putin cảnh báo nếu Mỹ cung cấp cho Ukraine tên lửa tầm xa thì Nga sẽ tấn công các mục tiêu mới ở Ukraine.

Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: DimitroSevastopol/ Pixabay)

Trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật trên kênh truyền hình nhà nước Rossiya 1 của Nga, ông Putin đã đưa ra bình luận về việc Mỹ cung cấp tên lửa cho Ukraine. Ông Putin nói rằng nếu Mỹ chỉ giao Hệ thống phóng tên lửa nhiều nòng (MRL) cho Ukraine, điều đó sẽ không thay đổi hiện trạng về cấp độ vũ khí của Ukraine, nhưng nếu Mỹ đưa ra tên lửa tầm xa thì ông sẽ có phản ứng khác.

“… Chúng tôi sẽ đưa ra kết luận từ vấn đề viện trợ của Mỹ để xem xét sử dụng vũ khí chúng tôi có đủ số lượng để tấn công những cơ sở mà cho đến nay chúng tôi chưa tấn công”, ông Putin cảnh báo.

“Theo tôi, tất cả những ồn ào về việc cung cấp thêm vũ khí thường được theo đuổi với mục tiêu duy nhất là kéo dài xung đột vũ trang càng lâu càng tốt”, ông Putin nhận định.

Ông lưu ý rằng việc Mỹ chuyển giao nhiều hệ thống phóng tên lửa cho Ukraine không thay đổi bất cứ điều gì, vì trước đó kho dự trữ của Kyiv đã có những vũ khí này, bao gồm cả loại tên lửa hành trình [mà Mỹ cho biết chuẩn bị viện trợ], hiện giờ chỉ là bổ sung cho kho dự trữ của Ukraine mà thôi.

Ông Putin nói: “Điều đó không có gì mới, [những vũ khí cung cấp từ Mỹ đó] toàn là hệ thống tên lửa phóng nhiều nòng; quân đội Ukraine vẫn vận hành các hệ thống tên lửa tương tự như Grad, Smerch và Uragan do Liên Xô cũ và Nga sản xuất”.

Ông Putin nói rằng những tên lửa có tầm bắn từ 40 đến 70 km này không có gì mới, việc Mỹ và một số nước khác chuyển giao số vũ khí này cho Ukraine chỉ có thể giúp Kyiv bù đắp phần nào thiệt hại về phần cứng chiến đấu.

Thực tế tầm bắn tối đa của hệ thống Mỹ viện trợ là bao nhiêu?

Hôm 1/6, chính quyền Tổng thống Mỹ Biden có thông báo sẽ cung cấp cho Ukraine gói hỗ trợ quân sự mới bao gồm việc cung cấp vũ khí và đạn dược của Hệ thống tên lửa nhiều nòng cơ động cao (HIMARS). Được biết, trong đợt giao hàng đầu tiên sẽ bao gồm 4 hệ thống tên lửa.

HIMARS có thể phóng tên lửa tầm trung với tầm bắn khoảng 70 km và tên lửa tầm xa với tầm bắn khoảng 300 km. Hệ thống này cho phép Ukraine tấn công các mục tiêu ở khoảng cách xa hơn với độ chính xác cao hơn.

Trước đó giới chức Mỹ cho biết phạm vi tấn công của hệ thống HIMARS sẽ không quá 80 km. Chính phủ Mỹ cũng khẳng định rằng Kyiv đã đảm bảo không sử dụng các hệ thống tên lửa của Mỹ để tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 2/6 cho rằng lời đảm bảo này từ Kyiv là vô giá trị và không đáng tin cậy.