Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng quốc gia này đã tuyển được 220.000 binh sĩ trên tổng số 300.000 quân dự bị sẽ điều động theo kế hoạch nhằm phục vụ cho “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

quân dự bị
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Frederic Legrand – COMEO/Shutterstock)

“Quá trình huy động quân dự bị sắp hoàn tất. Chúng tôi hiện đã tuyển được 220.000 binh sĩ trên tổng số 300.000 dự kiến được huy động. Tôi nghĩ quá trình huy động lực lượng sẽ được hoàn thành trong khoảng 2 tuần tới”, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm 14/10 vừa qua.

Tổng thống Putin cũng cho hay rằng ông không có dự định huy động thêm binh sĩ trong thời gian tới. “Số binh sĩ mà Bộ Quốc phòng dự định huy động lúc đầu là thấp hơn 300.000 quân. Hơn nữa, Bộ Quốc phòng không có đề xuất nào về việc huy động thêm binh sĩ. Trong thời gian tới, chúng tôi không có nhu cầu tuyển thêm binh lính”, Tổng thống Putin nói.

Quá trình huy động một phần quân dự bị tại Nga nhằm phục vụ cho cuộc tấn công nhắm vào Ukraine đã bắt đầu từ 21/9.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, binh sĩ thuộc lực lượng dự bị sau khi được tuyển sẽ nhận đầy đủ các trang thiết bị và vũ khí trước khi tham gia những khóa huấn luyện ngắn hạn tại 80 cơ sở huấn luyện trên toàn quốc.

Khi được hỏi về khả năng hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 (dự kiến diễn ra vào tháng 11 ở Indonesia), Tổng thống Putin cho hay rằng ông không thấy một cuộc gặp như vậy là cần thiết.

Kể từ đầu tháng 10, các lực lượng Ukraine đã xông vào tiền tuyến của Nga tại khu vực này trong cuộc tiến công lớn nhất của họ ở phía nam kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, nhằm mục đích cắt đứt quân đội Nga khỏi các tuyến tiếp tế và các đường thoát qua sông.

Trước đó, Ukraine cho biết các lực lượng vũ trang của họ đã chiếm lại 600 khu định cư trong tháng qua, bao gồm 75 khu ở Kherson và 43 khu ở miền đông Donetsk.

Phan Anh