Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng phản ứng của phương Tây đối với cuộc chiến của Moscow ở Ukraine đang thúc đẩy Nga và Belarus tiến tới thống nhất.

Embed from Getty Images

“Áp lực chính trị và trừng phạt chưa từng có từ phương Tây đang thúc đẩy Nga và Belarus đẩy nhanh quá trình thống nhất”, ông Putin phát biểu tại một diễn đàn song phương ở thành phố Grodno của Belarus hôm thứ Sáu.

“Xét cho cùng, việc giảm thiểu thiệt hại từ các lệnh trừng phạt bất hợp pháp sẽ dễ dàng hơn, việc sản xuất các sản phẩm cần thiết, việc phát triển các năng lực mới và mở rộng hợp tác với các nước thân thiện cũng dễ dàng hơn,” nhà lãnh đạo Nga nói thêm.

Năm 1997, Belarus và Nga đã ký một hiệp ước nhằm hàn gắn mối quan hệ vốn đã tan rã sau khi Liên Xô sụp đổ sáu năm trước đó. Vài ngày sau khi ông Putin xâm lược Ukraine, Belarus đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác nhà nước trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây.

“Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp phối hợp để bảo vệ an ninh kinh tế của chúng tôi và chủ quyền công nghệ của Nga và Belarus”, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết sau cuộc gặp với người đồng cấp Belarus Roman Golovchenko tại Moscow ngày 14/3.

Ông nói thêm: “Trên hết, chúng tôi cho rằng cần phải tăng cường sự hội nhập trong nhà nước liên hiệp.”

Các cuộc đàm phán về khả năng thống nhất giữa Nga và đồng minh Belarus đã gây được sự chú ý vào cuối năm 2020, khi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko được ông Putin hỗ trợ về tài chính và hậu thuẫn về chính trị trong bối cảnh ông này bị cáo buộc gian lận cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống Belarus.

Tuy vậy, ông Putin không nêu chi tiết về tiến trình thống nhất có thể xảy ra giữa hai nước.

Phát biểu của ông được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo người dân Belarus không nên để ông Putin lôi kéo đất nước của họ vào cuộc chiến chống Ukraine.

“Các bạn đang bị lôi cuốn vào cuộc chiến. Điện Kremlin đã quyết định mọi thứ cho các bạn”, ông Zelensky nói trong một bài phát biểu video vào tối Chủ nhật. “Nhưng các bạn không phải là nô lệ … các bạn không cần phải chết.”

TT Zelensky cho rằng Belarus đang bị lôi kéo vào cuộc chiến một cách tích cực hơn so với thời điểm bắt đầu cuộc xâm lược vào ngày 24 tháng 2.

“Cuộc sống của các bạn là vô giá trị đối với họ”, nhà lãnh đạo Ukraine tiếp tục. “Và các bạn không thể để bất cứ ai quyết định điều gì đang chờ đợi các bạn tiếp theo.”

Trước đó một ngày, ông Putin nói với ông Lukashenko rằng trong những tháng tới Nga sẽ cung cấp cho nước này các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, cụ thể là hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M, mà nhà lãnh đạo Nga cho biết “có thể sử dụng cả tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, với phiên bản thông thường và hạt nhân.”

Ông Lukashenko đã cho phép Moscow đóng quân ở Belarus và tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở nước này.