Tổng thống Nga Vladimir Putin gần đây đã nói với các nhà lập pháp Nga rằng cuộc chiến ở Ukraine đã báo hiệu sự kết thúc của trật tự quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Embed from Getty Images

Trong cuộc gặp với lãnh đạo Quốc hội Nga, ông Putin đã đề cập đến phản ứng của phương Tây đối với cuộc chiến Ukraine, bao gồm các lệnh trừng phạt cứng rắn mà đất nước của ông phải đối mặt.

“Họ đáng lẽ phải nhận ra rằng họ đã thua ngay từ khi hoạt động quân sự đặc biệt của chúng ta bắt đầu”, ông Putin nói vào ngày 7/7. “Sự khởi đầu của nó [cuộc chiến] cũng có nghĩa là sự khởi đầu của việc trật tự thế giới do Mỹ dẫn đầu bị phá vỡ hoàn toàn.”  

Ông Putin nói rằng “đây là sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi từ chủ nghĩa cho mình là trung tâm của Mỹ theo hướng tự do – toàn cầu sang một thế giới đa cực thực sự” và quá trình này “không thể dừng lại được nữa.”

Đối với ông Putin, hiện trạng của thế giới là dựa trên “các quy tắc ích kỷ”, trong đó không có gì “ngoài mong muốn bá chủ”.

Ông mô tả các biện pháp trừng phạt mà Nga phải đối mặt là “các hành động thù địch của các nước phương Tây” mà giới lãnh đạo Nga phải đối phó. “Mục tiêu của họ là gieo rắc bất hòa và rối ren trong xã hội của chúng ta, làm mất tinh thần của mọi người”, ông Putin nói, theo một bản ghi trên trang web của Điện Kremlin, “Nhưng họ cũng đã tính toán sai.”

“Cái gọi là ‘phương Tây tập thể’ do Hoa Kỳ lãnh đạo, đã cực kỳ hung hăng đối với Nga trong nhiều thập kỷ”, ông Putin nói trước khi lặp lại những lý do mà ông đã sử dụng để biện minh cho cuộc chiến ở Ukraine, chẳng hạn như sự mở rộng của NATO.

“Chúng ta bị họ nói rằng chúng ta đã bắt đầu cuộc chiến ở Donbass,” ông nói, “Không, nó đã được khơi mào bởi chính tập thể phương Tây, họ đã tổ chức và hỗ trợ một cuộc đảo chính vũ trang vi hiến ở Ukraine vào năm 2014, và sau đó khuyến khích và biện minh cho tội ác diệt chủng chống lại người dân ở Donbass.”

Ông Putin nói rằng “tiến trình lịch sử là không thể thay đổi” và bất kỳ nỗ lực nào của phương Tây “nhằm áp đặt trật tự thế giới mới của họ lên thế giới đều thất bại”.

Liên minh châu Âu đã tuyên bố tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga và ủng hộ Kyiv. Hôm thứ Hai, các Bộ trưởng Tài chính của EU đã phê duyệt khoản hỗ trợ tài chính 1 tỷ euro. Hôm thứ ba, Ủy viên Tư pháp EU Didier Reynders thông báo rằng kể từ khi bắt đầu cuộc chiến vào tháng 2, họ đã đóng băng tài sản trị giá 13,8 tỷ đô la “từ các nhà tài phiệt và các thực thể khác” của Nga.

Trong khi đó, ông Putin sẽ đến Iran vào tuần tới, sau khi Mỹ cảnh báo rằng Tehran có thể cung cấp máy bay không người lái cho Moscow. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, nhà lãnh đạo Nga sẽ tham dự cuộc họp với những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Iran Ebrahim Raisi và Recep Tayyip Erdogan về các cuộc đàm phán liên quan đến Syria.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan hôm thứ Hai cho biết Iran đang chuẩn bị huấn luyện các lực lượng Nga sử dụng máy bay không người lái, mặc dù chưa rõ liệu chúng đã được chuyển giao hay chưa.

Nhật Minh (theo Newsweek)