Các nhà chức trách Nga hy vọng rằng quyết định được chờ đợi từ lâu của Tổng thống Vladimir Putin về việc tiêm liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên của Nga trong ngày 23/3 vừa qua sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng ở quốc gia này, vốn không đạt được mục tiêu đã đề ra ban đầu.

vắc-xin
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: ID1974/Shutterstock)

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết tại một cuộc họp hội nghị: “Chúng tôi tin tưởng rằng tốc độ tiêm chủng đang được đẩy nhanh, đồng thời lưu ý sản lượng dự kiến ​​sẽ tăng trong những tuần tới.”

Ông Peskov nói ông Putin sẽ tiêm vắc-xin vào cuối ngày 23/3, nhưng từ chối tiết lộ loại vắc-xin mà ông Putin sẽ sử dụng trong số 3 loại mà Nga đã phê duyệt. Ông cho hay rằng sẽ không cung cấp bất cứ hình ảnh nào. “Ông Putin chưa bao giờ thích việc chụp hình khi đang tiêm chủng,” ông Peskov nói.

Việc tổng thống miễn cưỡng đi tiêm vắc-xin sau khi ông tuyên bố bắt đầu chiến dịch tiêm chủng hàng loạt vào tháng 12/2020 đã cho thấy cách tiếp cận của nhiều người Nga, những người vẫn cảnh giác với việc tiêm vắc-xin Sputnik V mà ông Putin ca ngợi là loại vắc-xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới được chấp thuận sử dụng. Kể từ đó, Nga đã phê duyệt thêm 2 loại vắc-xin được sản xuất trong nước.

Trong khi các nhà chức trách hy vọng vào đầu 2021 sẽ cung cấp liều vắc-xin đầu tiên cho hơn 20 triệu người vào cuối tháng 3/2021, nhưng chỉ có 6,3 triệu người, tương đương 4,3% dân số, đã bắt đầu thực hiện việc tiêm phòng cho đến nay và Nga đã trở nên tụt hậu so với nhiều quốc gia khác trên phương diện đó. Tuần này, ông Putin nói với các quan chức rằng họ phải tiêm phòng cho gần 70 triệu người để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng – mục tiêu mà họ nhắm tới vào mùa hè 2021.

Điện Kremlin ban đầu từ chối tiết lộ thời điểm hoặc liệu ông Putin có tiêm vắc-xin sau khi loại vắc-xin Sputnik V được phê duyệt vào tháng 8/2020 hay không, ngay cả khi ông vận động các nhà lãnh đạo thế giới khác rằng nó an toàn và hiệu quả trong việc ứng phó với COVID-19.

Ông Putin, 68 tuổi, hồi cuối năm 2020 nói rằng ông đang chờ vắc-xin COVID-19 được chấp thuận để có thể tiêm chủng cho những người ở độ tuổi của mình. Sau khi các cơ quan quản lý phê duyệt nó để sử dụng cho người cao tuổi, phát ngôn viên của ông cho biết vào tháng 2/2021 rằng tổng thống đang chờ đợi vì ông đã có lịch tiêm chủng khác.

Sputnik V, loại vắc-xin phổ biến rộng rãi nhất của Nga, đã được tiếp thị một cách tích cực ở nước ngoài, ngay cả khi nó không nhận được nhiều sự quan tâm ở trong nước. Một nghiên cứu đã bình duyệt được công bố trên tờ The Lancet cho thấy nó có hiệu quả cao đối với COVID-19 và có hơn 50 quốc gia đã chấp thuận việc sử dụng nó.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga, đơn vị hỗ trợ phát triển vắc-xin và xử lý việc triển khai trên thị trường quốc tế, đã đặt mục tiêu tăng sản lượng ra nước ngoài đủ để cung cấp cho 1/10 dân số trên toàn cầu trong năm 2021.

Hai loại vắc-xin khác đã được Nga phê duyệt, do phòng thí nghiệm vũ khí sinh học trước đây là Vector và Trung tâm Khoa học Liên bang Chumakov của Moscow sản xuất, vẫn chưa hoàn thành các thử nghiệm an toàn ở Giai đoạn 3.

Các ca nhiễm mới ở Nga đã giảm xuống dưới 10.000 ca/ngày từ mức cao nhất gần 30.000 ca vào cuối tháng 12/2020. Sự sụt giảm số ca nhiễm cùng với quyết định không thực hiện biện pháp phong tỏa của các nhà chức trách trong đợt dịch thứ 2 có thể đã tạo ra cảm giác tự mãn và chủ quan của một số người Nga về việc có nên tiêm chủng hay không.

Tuy nhiên, các quan chức y tế cho biết các biến thể của virus ở Nam Phi và Vương quốc Anh đã được xác định tại địa phương, qua đó làm dấy lên lo ngại về khả năng gia tăng số ca mắc mới.

Nga đã ghi nhận hơn 200.000 ca tử vong liên quan đến COVID-19, nhiều thứ 3 trên thế giới sau Mỹ và Brazil.

Theo Newsmax,

Phan Anh

Xem thêm: