Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư (6/12) chính thức tuyên bố ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ thổng thống sáu năm nữa trong cuộc bầu cử toàn quốc vào tháng 3 sang năm. Ngoại giới dự đoán ông sẽ giành chiến thắng dễ dàng.

“Vâng, tôi sẽ tranh cử như một ứng viên cho chức Tổng thống Nga”.

“Đất nước chúng ta là nhân dân, nhân dân như các bạn, là các công nhân, khoa học gia, kỹ sư, nhà thiết kế, giáo viên và bác sĩ. Với sự tham gia chủ động của nhân dân, nước Nga có thể đối mặt với bất cứ điều gì, thậm chí là những thách thức phức tạp nhất”, ông Putin nói trong buổi gặp mặt công nhân tại nhà máy ô tô GAZ, thành phố  Nizhny Novgoro, một địa điểm có ý nghĩa lịch sử quan trọng của nước Nga.

Nước Nga sẽ chỉ có tiến lên và không ai có thể ngăn cản nó”.

“Tôi không thể tìm được một nơi tốt hơn và một thời điểm tốt hơn cho điều này,” ông nói. “Cảm ơn các bạn ủng hộ, tôi sẽ tranh cử tổng thống.”

Cuộc bầu cử tiếp theo, tổ chức vào 18/3/2018 sẽ là lần tranh cử thứ 4 trong sự nghiệp chính trị của nhà lãnh đạo đã nắm quyền lãnh đạo ở Nga 18 năm.

Nhưng hiện chính phủ của ông Putin đang phải đối mặt với ngày càng nhiều các cáo buộc tham nhũng, quản lý kinh tế yếu kém và hệ thống y tế kém cỏi. Hôm 5/12, Nga đã bị cấm thi đấu tại Thế vận hội Mùa đông diễn ra vào tháng 2 ở Hàn Quốc như một hình phạt cho việc chính phủ Nga bảo kê tình trạng vận động viên dùng chất kích thích bị cấm tràn lan tại Thế vận hội Sochi 2014.

Tuy vậy, truyền thông nhà nước Nga đưa tin ông Putin vẫn đạt tỷ lệ ủng hộ cao, tới hơn 82% và không có một gương mặt đối lập nào đủ nổi bật để có thể đe dọa chiến thắng của ông.

Một số nhân vật khác, bao gồm lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do, lãnh đạo Đảng Cộng Sản, nhà báo, nhạc sĩ, người dẫn chương trình truyền hình, doanh nhân, … cũng tuyên bố ra tranh cử.

Nhân vật chính trị duy nhất thực hiện được một chiến dịch gây tiếng vang toàn quốc là ông Alexei Navalny, lãnh đạo Đảng Tiến Bộ (Progress Party) đồng thời là nhà hoạt động mạnh mẽ nhằm phơi bày tham nhũng trong chính quyền Putin. Ông Navalny nhiều khả năng không được tham gia vào cuộc bầu cử do bị tòa kết án biển thủ vào năm 2013 và 2014 với hai bản án tù treo mà nhiều người cho là để trả đũa các hoạt động đấu tranh dân sự của ông. Lãnh đạo Đảng Tiến Bộ đã tuyên bố sẽ kêu gọi “tẩy chay” cuộc bầu cử tới nếu bị ép không cho tranh cử.

Trọng Đức (T/h)

Xem thêm: