Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không tham dự Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về COVID-19 do Tổng thống Joe Biden chủ trì vào cuối tuần này.

Embed from Getty Images

Tổng thống Nga được cho là đã nhận được lời mời đến Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào tuần trước, nhưng không có kế hoạch tham gia, thư ký báo chí của ông Putin là Dmitry Peskov nói với các phóng viên, theo hãng thông tấn nhà nước RIA.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Nhà Trắng cho biết TT Biden sẽ triệu tập Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của các nhà lãnh đạo thế giới và các quan chức y tế toàn cầu vào thứ Tư (22/9) bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Cuộc họp này nhằm tập hợp xã hội dân sự, các tổ chức phi chính phủ, các nhà từ thiện, các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp và các lãnh đạo thế giới để thống nhất trên một tầm nhìn chung nhằm đánh bại COVID-19, tuyên bố viết.

Những người tham gia sẽ được yêu cầu cam kết “mức độ tham vọng cao hơn” theo bốn chủ đề, bao gồm tiêm chủng cho thế giới bằng cách tăng cường khả năng tiếp cận công bằng với vắc-xin, cứu mạng sống bằng  cách giải quyết khủng hoảng oxy, đồng thời mở ra việc tiếp cận khả dụng hơn đối với xét nghiệm, phương pháp điều trị và PPE (đồ bảo hộ cá nhân).

Ông Biden dự kiến ​​cũng sẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cam kết tiêm chủng cho 70% dân số thế giới chống lại COVID-19 trong vòng một năm, Wall Street Journal đưa tin.

TT Nga Putin sẽ làm việc trong tình trạng tự cách ly trong tuần này, sau khi “vài chục” ca nhiễm virus corona được xác định trong những người thân cận ông.

Ông Peskov sau đó xác nhận rằng ông Putin đã xét nghiệm âm tính với virus và “Tổng thống hoàn toàn khỏe mạnh”, nhưng không nói rõ ai là người bị nhiễm.

Mặc dù từ chối tham gia Hội nghị thượng đỉnh về COVID-19 hôm thứ Tư, ông Putin vẫn chuẩn bị xuất hiện qua hội nghị truyền hình trong phiên họp sắp tới của Hội đồng An ninh Tập thể (CSTO) và xuất hiện từ xa tại cuộc họp của Hội đồng Nguyên thủ Quốc gia của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, Tass đưa tin.

Tin tức này được đưa ra trong bối cảnh đảng Nước Nga Thống nhất của ông Putin tuyên bố giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Quốc hội của Nga diễn ra từ thứ Sáu (17/9), tờ Moscow Times đưa tin.

Andrei Turchak, Tổng thư ký Hội đồng Liên bang Nga, cho biết kết quả tính đến đầu ngày thứ Hai cho thấy đảng này giành được 315 ghế trong Duma Quốc gia 450 ghế, theo hãng tin Nga Interfax.

Xuân Lan

Xem thêm: