Trong bộ phim tài liệu được đăng tải lên mạng xã hội hôm Chủ Nhật (11/3), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng ông từng hạ lệnh bắn rơi một máy bay dân sự vào năm 2014 và khoe ông nội làm đầu bếp cho cả Stalin và Lenin.

Embed from Getty Images

Ông Putin đang tích cực lấy lòng người dân Nga hoài cổ về thời Xô Viết trước cuộc bầu cử Tổng thống vào 18/3. 

Theo Reuters, trong bộ phim kéo dài hai giờ, ông Putin nói sau khi ông được báo cáo về một chiếc máy bay dân dụng hành trình từ Ukraine tới Thổ Nhỉ Kỳ đã bị cướp, có mang theo bom và nhắm mục tiêu tấn công vào lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Sochi năm 2014, Tổng thống đã ra lệnh bắn hạ chiếc máy bay này.

Tôi đã được thông báo: Một máy bay dân sự trên đường từ Ukraine tới Istanbul đã bị cướp, những kẻ tấn công yêu cầu hạ cánh xuống Sochi”, Reuters dẫn lời ông Putin nói trong bộ phim nêu trên.

Phóng viên Andrey Kondrashov, người xuất hiện trong phim với vai trò phỏng vấn ông Putin, nói rằng các phi công của trên chiếc Boeing 737-800 của hãng hàng không Pegasus Airlines, Thổ Nhĩ Kỳ đang chở theo 110 hành khách, đã thông báo một hành khách có mang theo bom và yêu cầu phi hành đoàn chuyển hướng bay tới Sochi.

Trong phim, ông Putin cho biết các quan chức an ninh nói với ông rằng phương thức khẩn cấp trong tình huống như này là phải bắn rơi máy bay.

Tôi đã nói với họ: Hãy hành động theo kế hoạch”, ông Putin kể lại.

Tổng thống nói tiếp rằng ít phút sau đó có báo cáo rằng thông tin ban đầu là cảnh báo sai. Máy bay chưa bị bắn rơi.

Ông Putin cho biết ngay sau đó ông cùng các quan chức Olympic vẫn tới dự lễ khai mạc Thế vận hội Sochi.

Cũng trong bộ phim kéo dài hai giờ này, Tổng thống Putin còn khoe rằng ông nội của ông – ông Spiridon Putin – đã từng nấu ăn cho cả hai cựu lãnh đạo Liên Xô là Joseph Stalin và Vladimir Lenin.

Tổng thống Nga nói rằng ông Spiridon Putin từng là một thành viên sáng giá trong đội ngũ nhân viên của Stalin – nhà lãnh đạo Liên Xô thời Thế chiến II, qua đời vào năm 1953, đã thực hiện nhiều cuộc thanh trừng sâu rộng trong suốt ba thập kỷ cầm quyền.

Ông Putin kể rằng: “Ông [Spiridon Putin] là đầu bếp của ông Lenin và sau đó là của ông Stalin, tại một trong những trại nghỉ dưỡng ở khu vực Moscow”.

Phóng viên Andrey Kondrashov, được bổ nhiệm là phát ngôn viên trong chiến dịch tranh cử của ông Putin từ tháng Một, đã nói thêm rằng ông Spiridon Putin tiếp tục nấu ăn cho chế độ Liên Xô lâu dài và chỉ nghỉ một thời gian ngắn trước khi qua đời vào năm 1965, ở tuổi 86.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết thông tin trong bộ phim tài liệu nêu trên là chính xác.

Đây là lần đầu tiên bộ phim tài liệu, có tên Putin, được đăng lên các trang mạng xã hội, một trong các tài khoản đăng tải là của Giám đốc truyền thông nhà nước Nga Dmitry Kiselyov và một tài khoản YouTube ủng hộ Điện Kremlin.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: