Ngày 13/9 ông Kim Jong-un đã sang Nga để cùng ông Putin thảo luận về hợp tác quân sự, cuộc chiến Nga – Ukraine, đồng thời vấn đề Moscow có thể làm để cung cấp hỗ trợ cho chương trình vệ tinh của chính quyền Bình Nhưỡng. Tại bữa tiệc chiêu đãi, ông Putin và ông Kim Jong-un gọi nhau là “đồng chí” (comrades), trong khi ông Putin liên tục nhắc với ông Kim Jong-un rằng Liên Xô là nước đầu tiên công nhận địa vị “quốc gia” của Triều Tiên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (ở giữa, bên trái) bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (thứ 2 từ phải sang) tại Sân bay Vũ trụ Vostochny ở vùng Amur vào ngày 13/9/2023. (Nguồn ảnh: VLADIMIR SMIRNOV/POOL/AFP qua Getty Images)

Reuters của Anh đưa tin, ông Putin đã đưa ông Kim Jong-un tới thăm bãi phóng tên lửa vũ trụ tiên tiến nhất ở vùng Viễn Đông nước Nga và thảo luận về khả năng đưa phi hành gia Triều Tiên lên vũ trụ.

Sau nhiều giờ hội đàm chung giữa nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên có mặt các quan chức hàng đầu hai nước, ông Putin và ông Kim Jong-un lại gặp mặt trực tiếp riêng để thảo luận về các vấn đề thế giới và các lĩnh vực hợp tác có thể có. Sau đó, họ cùng nhau tham dự bữa tiệc trưa và thưởng thức bữa trưa thịnh soạn, bao gồm bánh pelmeni và cua Kamchatka của Nga, sau đó là cá tầm với nấm và khoai tây…

Ông Kim Jong-un nâng ly chúc sức khỏe ông Putin, vì chiến thắng của “nước Nga vĩ đại” và tình hữu nghị giữa Triều Tiên và Nga, đồng thời khẳng định Moscow sẽ thắng phương Tây trong cuộc chiến Ukraine. Ông Kim Jong-un nói: “Quân đội và nhân dân Nga chắc chắn sẽ giành được thắng lợi vĩ đại trong cuộc đấu tranh thiêng liêng nhằm trừng trị thế lực bá quyền độc ác tự xưng bá chủ và ảo tưởng bành trướng”.

Trong bữa tiệc trưa này, ông Putin và ông Kim Jong-un gọi nhau là “đồng chí”, trong khi ông Putin nhiều lần nhắc lại với Kim Jong-un rằng Liên Xô không chỉ ủng hộ Triều Tiên mà còn là nơi đầu tiên công nhận địa vị “quốc gia” của Triều Tiên sau khi xây dựng chính quyền [Bình nhưỡng].

Ông Putin nói với ông Kim Jong-un: “Ở Triều Tiên có câu ngạn ngữ: Quần áo đẹp là phải mới, nhưng bạn cũ là bạn tốt nhất. Người dân [Nga] chúng tôi có câu: Một người bạn cũ còn hơn hai người bạn mới. Trí tuệ dân gian này rất đúng cho mối quan hệ hiện nay giữa hai nước chúng ta.”

Được biết trong thời gian ông Kim Jong-un gặp ông Putin tại Sân bay Vũ trụ Vostochny, Triều Tiên đã lần đầu phóng thử tên lửa khi không có lãnh đạo tối cao ở trong nước.

Mộc Vệ