Ông Yoshihide Suga, 71 tuổi, hôm thứ Tư (16/9) đã được Hạ viện bầu làm thủ tướng Nhật, trở thành lãnh đạo mới đầu tiên của quốc gia Đông Á này trong gần 8 năm qua. 

Embed from Getty Images

Theo Reuters, ông Suga – thuộc cấp lâu năm của cựu Thủ tướng Abe Shinzo – đã cam kết tiếp tục theo đuổi các chương trình hành động của ông Abe, trong đó có chiến lược kinh tế “Abenomics”, đồng thời thúc đẩy các cải cách về mặt cấu trúc, trong đó có giảm thủ tục và đơn giản hóa hành chính quan liêu.

Ông Suga giành được 314 phiếu thuận trong tổng số 462 thành viên Hạ viện. Viện này được ưu tiên bỏ phiếu phê chuẩn thủ tướng trước Thượng viện. Do Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền cũng chiếm đa số tại Thượng viện nên việc bỏ phiếu ở viện này cũng chỉ mang tính thủ tục.

Trước đó, ông Suga đã thắng áp đảo trong cuộc bỏ phiếu nội bộ của đảng LDP cầm quyền vào hôm thứ Hai (14/9).

Với vai trò thủ tướng, ông Suga sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức, trong đó có việc xử lý đại dịch COVID-19, đồng thời khôi phục nền kinh tế đang gặp khó khăn và xử lý thực trạng dân số đang già hóa nhanh.

Với ít kinh nghiệm ngoại giao trực tiếp, ông Suga cũng phải ứng phó với cuộc đối đầu ngày càng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, xây dựng mối quan hệ với người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11 và cố gắng giữ ổn định mối quan hệ với Bắc Kinh.

Theo truyền thông trong nước Nhật, nội các mới của ông Suga khả năng sẽ bao gồm phân nửa các nhân vật từng làm việc dưới trướng ông Abe.

Trong số những người được dự đoán sẽ tiếp tục tại vị gồm có các nhân vật chủ chốt như Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi, cùng với Bộ trưởng Olympics Seiko Hashimoto và Bộ trưởng Môi trường mới 39 tuổi Shinjiro Koizumi.

Ông Nobuo Kishi, em trai của ông Abe, có thể được nhắm quản lý bộ quốc phòng, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono sẽ chịu trách nhiệm về cải cách hành chính, một vị trí mà ông đã từng đảm nhận trước đây.

Ông Yasutoshi Nishimura vẫn giữ vai trò bộ trưởng kinh tế, trong khi ông Hiroshi Kajiyama – con trai của một chính trị gia mà ông Suga xem là cố vấn của mình, cũng sẽ tiếp tục làm bộ trưởng thương mại và công nghiệp.

Vị trí chánh văn phòng nội các khả năng sẽ được ông Suga giao cho ông Katsunobu Kato hiện đang làm bộ trưởng y tế. Ông Kato là đồng minh thân cận của ông Suga.

Như Ngọc