Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, ông đã thảo luận về tình hình Đài Loan và tình hình ở tỉnh Tân Cương của Trung Quốc với Tổng thống Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (16/4). Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Embed from Getty Images

Trên thực tế, tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan trước đó đã được đề cập trong tuyên bố chung do Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao hai nước đưa ra ngày 16/3.

“Chúng tôi … đã thảo luận về tình hình ở Đài Loan và Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương,” Thủ tướng Suga phát biểu trong một cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng sau cuộc hội đàm thượng đỉnh với ông Biden.

Ông nói: “Tôi không đề cập chi tiết vì điều đó có liên quan đến phương diện ngoại giao, nhưng giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ đã có sự đồng thuận về tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Vấn đề này đã được tái khẳng định trong dịp này.”

“Tôi cũng giải thích quan điểm và sáng kiến ​​của Nhật Bản liên quan đến tình hình ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương với tổng thống [Biden], và tôi cho rằng ông ấy đã hiểu được quan điểm của tôi.”

Thủ tướng Suga còn cho biết, ông và Biden đồng thuận về sự cần thiết của các cuộc thảo luận thẳng thắn với Trung Quốc trong bối cảnh cần phải nỗ lực bảo vệ các giá trị phổ quát và sự ổn định trong quan hệ quốc tế.

Về phía Triều Tiên, ông cho biết hai bên nhất trí nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng cần phải tuân thủ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc về các chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Ngoài ra, theo như Reuters trích dẫn lời lãnh đạo Nhà Trắng nói, hai nước đã nhất trí hợp tác để hỗ trợ các nỗ lực ứng phó với đại dịch COVID-19 toàn cầu, cũng như thúc đẩy phát triển các công nghệ mới như 5G, trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử, công nghệ gen và cả các chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

“Thủ tướng Suga và tôi khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của chúng tôi đối với liên minh Mỹ – Nhật và vì nền an ninh chung của hai nước. Chúng tôi cam kết bắt tay cùng nhau để chống lại các thách thức từ Trung Quốc và những vấn đề như biển Hoa Đông, Biển Đông và Triều Tiên, để đảm bảo tương lai của một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở,” ông Biden nhấn mạnh.

Về phía ông Suga, nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng khẳng định: “Chúng tôi nhất trí phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc cưỡng ép ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, cũng như đe dọa các vùng biển khác trong khu vực.”

Cuộc hội đàm giữa ông Biden và ông Suga đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của lãnh đạo hai nước kể từ khi Thủ tướng Yoshihide nhậm chức vào tháng 9/2020. Đây cũng là lần đầu tiên ông Biden tiếp một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1.

Minh Ngọc (Theo Reuters)

Xem thêm: