Ngày 24/10, ông Tào Hưng Thành (Robert Tsao), cựu chủ tịch của công ty chip Đài Loan UMC, đã tổ chức một cuộc họp báo ngắn, kêu gọi cựu Tổng thống Mã Anh Cửu (Ma Ying-jeou) không phát tán chủ trương thất bại “Tránh chiến tranh, tìm kiếm hòa bình”.

Ngày 1/9, Ông Tào Hưng Thành (Robert Tsao), cựu chủ tịch UMC đã, khôi phục quốc tịch Đài Loan, và đầu tư 1 tỷ Đài tệ hỗ trợ quốc phòng Đài Loan. (Ảnh: Lâm Sĩ Kiệt / Epoch Times)

Ông Tào nói rằng “Sự đồng thuận năm 1992” của Quốc Dân đảng do ông Mã Anh Cửu chủ trương là một khẩu hiệu vô căn cứ, chỉ gây nhầm lẫn. Văn phòng của ông Mã Anh Cửu đáp trả rằng tuyên bố của ông Tào Hưng Thành tương đương với việc trực tiếp đẩy 2 bờ eo biển ra chiến trường, trước khi chuẩn bị cho chiến tranh, thì việc tránh chiến tranh vẫn quan trọng hơn.

Theo Storm Media, ngày 24/10, ông Tào Hưng Thành cho biết, tại Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 (Đại hội 20), Tập Cận Bình đã loại bỏ ông Hồ Cẩm Đào, cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) – người có ơn với ông ấy. Điều này cho thấy ngay cả với lãnh đạo tiền nhiệm, ông Tập cũng không thể chung sống hòa thuận, thì càng không thể tìm kiếm hòa bình với ông Mã Anh Cửu.

Ông Tào chỉ ra rằng có một thực tế là Đài Loan và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (ĐCSTQ) không chịu khuất phục lẫn nhau. Ông Tô Khởi (Su Chi), cựu Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Đài Loan, cho rằng tuyên bố này là một sự khiêu khích đối với ĐCSTQ.

Ông Tào Hưng Thành nói: “Chúng ta còn chưa bị thống nhất, ông ấy đã làm ‘Triệu Cao’ hãm hại Đài Loan. Nếu lỡ chúng ta bị thống nhất thì sao? Tôi muốn nghiêm túc yêu cầu câu trả lời thỏa đáng của ông Tô Khởi và Mã Anh Cửu, làm thế nào để tránh chiến tranh với chế độ ĐCSTQ? Làm thế nào để tìm kiếm hòa bình?” (Triệu Cao là người đóng một vai trò quan trọng trong sự sụp đổ của triều đại nhà Tần.)

Ông Tào nói rằng sau khi ông Tập Cận Bình nhậm chức, Trung Quốc đã nhanh chóng tiến tới xu hướng đóng cửa đất nước như Triều Tiên, và tăng cường đàn áp mọi quyền tự do.

Trong báo cáo khai mạc Đại hội 20, ông Tập Cận Bình nói về an ninh 50 lần và đấu tranh 17 lần, kéo Trung Quốc ra khỏi con đường cải cách và mở cửa, hướng tới con đường giống với Chính phủ Triều Tiên.

Ông Tào nhấn mạnh Đài Loan phải nói rõ với thế giới rằng họ sẽ chiến đấu dũng cảm và không đầu hàng như Ukraine trong các vấn đề xuyên eo biển, Đài Loan sẽ đánh bại ĐCSTQ, như vậy thế giới mới có lòng tin giúp đỡ quốc đảo này. Đài Loan sẽ đoàn kết, không giống như Afghanistan. Ông Tào nói ông Mã Anh Cửu và ông Tô Khởi đừng nói những điều vô nghĩa, truyền bá thông tin sai lệch như chủ nghĩa đầu hàng, chủ nghĩa thất bại, tìm kiếm hòa bình và tránh chiến tranh.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với chương trình phát thanh “Tin tức Pháo nổ” ngày 25/10, ông Lâm Đức Vũ (Lin, Te-Yu), Ủy viên Hội đồng thành phố Đài Trung của Đảng Dân Tiến (DPP), cho biết trước khi hy vọng tìm kiếm hòa bình với ĐCSTQ, ông Mã Anh Cửu nên nhận thức rõ tình hình hiện tại ở eo biển Đài Loan, ĐCSTQ không hề có ý định duy trì quan hệ tốt đẹp với Đài Loan, mà muốn thôn tính quốc đảo này.

Ông tin rằng yêu sách của ông Mã Anh Cửu về phẩm giá bình đẳng giữa 2 bờ eo biển Đài Loan phải được cả hai bên công nhận là 2 thực thể chính trị bình đẳng.

Theo Hãng thông tấn Trung ương (CNA), ngày 25/10, văn phòng của ông Mã Anh Cửu đã trả lời rằng các hoạt động trao đổi hòa bình giữa 2 bờ eo biển đã diễn ra trong nhiệm kỳ 8 năm tại vị của ông Mã Anh Cửu, và đối đầu không phải là lựa chọn tốt nhất. Tuyên bố của ông Tào Hưng Thành sẽ đẩy 2 bờ eo biển ra chiến trường.

Văn phòng của ông Mã tin rằng tuyên bố của ông Tào về việc hạ thấp chủ quyền trong chính sách “Một Trung Quốc” không phù hợp với Hiến pháp. Nếu không cần thúc đẩy việc sửa đổi Hiến pháp, các phản biện liên quan cũng không có cơ sở để tranh luận.

Trước đó, ông Tào Hưng Thành đã đăng một bài viết có tiêu đề “Bình luận về việc tránh chiến tranh và tìm kiếm hòa bình của ông Mã Anh Cửu”. Bài viết nhấn mạnh rằng hơn 70 năm qua, người dân Đài Loan luôn phải đối mặt với sự đe dọa vũ lực từ ĐCSTQ.

Nguyên nhân chính là do Quốc Dân Đảng đã lôi kéo người Đài Loan vào cuộc nội chiến giữa Quốc Dân Đảng và ĐCSTQ, đồng thời tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc”, từ chối thừa nhận thực tế là 2 bờ eo biển đã không khuất phục nhau trong suốt 70 năm. Nguyên nhân dẫn đến căng thẳng giữa 2 bên là do Quốc dân đảng.

Ông Tào chỉ ra rằng tình hình hiện nay ở Đài Loan rất căng thẳng, việc né tránh chiến tranh và cầu hòa là sai lầm. Hơn nữa, các khẩu hiệu của Quốc Dân đảng và ông Mã Anh Cửu kêu gọi như “Sự đồng thuận năm 1992” “Một Trung Quốc” là không thực tế.

Sau khi nhiệm kỳ của ông Mã Anh Cửu kết thúc vào năm 2016, ông Mã đã mất giá trị lợi dụng đối với ĐCSTQ. “Sự đồng thuận năm 1992” của ông bắt đầu bị ĐCSTQ lật mặt, họ tuyên bố đây là chính sách “Một Trung Quốc”, không có chỗ cho việc tự do biểu đạt.

Ông Tào nhận định trong cuộc nói chuyện gần đây, cuối cùng ông Mã Anh Cửu cũng đã ngừng đề cập đến “Sự đồng thuận năm 1992” và bắt đầu nói về việc né tránh chiến tranh và tìm kiếm hòa bình.

“Nội dung tìm kiếm hòa bình của ông Mã Anh Cửu đã sao chép lời kêu gọi của tôi trong nhiều năm qua, nhưng ông ấy lại không hề biết điều đó. ‘Sự đồng thuận năm 1992’ của ông ấy đã kéo dài một cách sai lầm suốt 15 năm. Cơ hội để Đài Loan tìm kiếm hòa bình đã bị bỏ lỡ từ lâu.”

Trong cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông ngày 21/7/2019, hơn 100 người đàn ông không rõ danh tính đã xông vào ga tàu điện ngầm Yuen Long, vung gậy đánh hành khách, gồm cả những người biểu tình trong toa tàu điện ngầm, khiến ít nhất 36 người bị thương.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News ngày 12/9, ông Tào Hưng Thành nói: “Tôi quyết định công khai lập trường chống cộng của mình vào thời điểm đó.” “Tôi bị sốc, ĐCSTQ hoàn toàn là nhóm thổ phỉ.”

Ngày 1/9, ông Tào Hưng Thành tuyên bố chi 1 tỷ Đài tệ (32,8 triệu USD) để giúp quân đội quốc gia Đài Loan huấn luyện 3 triệu dân quân và 300.000 lính bắn súng khác, nhằm tăng cường phòng thủ trước một cuộc xâm lược tiềm tàng của Trung Quốc.

Các khoản tiền này là một phần của cam kết trị giá 3 tỷ Đài tệ (98 triệu USD) mà ông trùm chip đã cam kết để bảo vệ Đài Loan.

Bình Minh (t/h)