Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chúc mừng tới lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un sau khi ông được tái bầu làm chủ tịch Ủy ban Quốc Vụ viện, cơ quan cao nhất nước này.

kim jong un; tap can binh
Ông Tập Cận Bình và ông Kim Jong-un tại Đại Lễ Đường Bắc Kinh hôm 8/1 (Ảnh từ Xinhua)

Ông Kim được bầu trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội Nhân dân Tối cao Triều Tiên hôm 11/4 bởi vì “trí tuệ tư tưởng và lý thuyết xuất sắc và tài lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm”, theo truyền thông nhà nước Bắc Hàn.

Theo Nhân Dân Nhật Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tập gửi lời chúc mừng ấm áp cùng những lời chúc chân thành tới ông Kim, nói rằng việc ông Kim tái đắc cử thể hiện sự tin tưởng từ nhân dân Triều Tiên và Đảng Công nhân.

Tân Hoa Xã đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với ông Kim Jong Un rằng Trung Quốc đánh giá cao tình hữu nghị với Bắc Hàn và sẵn lòng thúc đẩy mối quan hệ song phương.

Ông Tập ca ngợi tiến bộ mà Bình Nhưỡng liên tục đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế xã hội trong những năm gần đây dưới sự lãnh đạo của ông Kim, nói rằng con đường xã hội chủ nghĩa của DPRK đã tiến sang một giai đoạn lịch sử mới.

“Dưới sự chỉ đạo của các chiến lược mới mà Chủ tịch Kim đưa ra, nhân dân Triều Tiên sẽ đạt được những thành tựu mới, to lớn hơn trong công cuộc phát triển và xây dựng đất nước”, ông Tập nói. Ông Tập nhắc lại việc đã gặp ông Kim bốn lần kể từ năm ngoái và họ đã đạt được đồng thuận quan trọng, mở ra một chương mới trong lịch sử Trung-Triều.

Trung Quốc và Bắc Hàn là hai láng giềng tốt đẹp, cùng chia sẻ núi sông, và mối quan hệ truyền thống và hợp tác giữa hai bên là rất quan trọng, ông Tập nói.

Ông Kim, 35 tuổi, giữ nhiều chức vụ lãnh đạo trong chính phủ, quân đội và Đảng cầm quyền tại Bắc Triều Tiên. Ông được bầu làm Chủ tịch Quốc vụ viện lần đầu tiên vào năm 2016.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên truyền thông nhà nước gọi Kim Jong Un là “đại diện tối cao của tất cả nhân dân Triều Tiên”.

Đức Trí

Xem thêm: