Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật (26/9) đã gửi thư chúc mừng ông Eric Chu mới được bầu làm chủ tịch Quốc Dân Đảng, đảng đối lập tại Đài Loan. Ông Chu sau khi đắc cử đã cam kết sẽ làm mới các cuộc đối thoại với Bắc Kinh.

Ông Eric Chu trở lại vị trí Chủ tịch Quốc Dân Đảng Đài Loan. (Ảnh CNA)

Theo Taiwan News, hôm thứ Bảy (25/9), khoảng 370.000 đảng viên Quốc Dân Đảng đã tham gia bỏ phiếu lựa chọn lãnh đạo mới để chuẩn bị hướng tới cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan năm 2024. Ông Eric Chu đã vượt qua ba ứng viên khác là Chang Ya-chung, Johnny Chiang và Cho Po-yuan để trở lại nắm quyền Quốc Dân Đảng, vị trí mà ông đã đảm nhiệm trước năm 2016.

Ông Chu cho biết ông sẽ nối lại các liên lạc cấp cao với Đảng Cộng sản Trung Quốc. “Chúng tôi sẽ không theo gương các chính sách đối với Bắc Kinh của Đảng Dân Tiến; chúng tôi sẽ nối lại đối thoại với Trung Quốc”, ông Chu phát biểu sau khi đắc cử.

Theo Reuters, trong bức thư gửi ông Chu, ông Tập nói rằng hai đảng [Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc Dân Đảng Đài Loan] đã từng có “những tương tác tốt đẹp” dựa trên quan điểm chung là cùng phản đối Đài Loan độc lập.

Vào lúc này, tình hình trên Eo biển Đài Loan là phức tạp và ác liệt. Tất cả con em dân tộc Trung Hoa phải đồng lòng hợp tác với nhau và cùng tiến bước”, ông Tập viết.

Ông tập bày tỏ hy vọng rằng hai đảng có thể hợp tác trong việc “theo đuổi hòa bình tại Eo biển Đài Loan, theo đuổi tái thống nhất đất nước và theo đuổi hồi sinh dân tộc”.

Ông Eric Chu là cựu thị trường Thành phố Tân Đài Bắc. Trước đó nữa ông chính là ứng viên của Quốc Dân Đảng đã thua trong cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan năm 2016 trước bà Thái Anh Văn, ứng viên của Đảng Dân Tiến.

Phản hồi bức thư của ông Tập, ông Chu nói rằng người dân ở hai bờ Eo biển Đài Loan “tất cả đều là con cháu của Hoàng Đế”.

Ông Chu đổ lỗi cho Đảng Dân Tiến của bà Thái đã gây ra căng thẳng với Bắc Kinh vì theo đuổi các chính sách chống Trung Quốc.

Quốc Dân Đảng trong cả hai kỳ bầu cử tổng thống Đài Loan năm 2016 và năm 2020 đều thất bại trước Đảng Dân Tiến một phần bởi vì họ bị cáo buộc là tay sai của Đảng Cộng sản tại Bắc Kinh.

Ông Chu đã từng gặp ông Tập tại Trung Quốc hồi năm 2015. Bây giờ ông nói rằng ông hy vọng sẽ “theo đuổi nền tảng chung và tôn trọng những khác biệt, tăng cường niềm tin và thái độ thân thiện với nhau, đẩy mạnh giao lưu và hợp tác để cho phép tiếp tục phát triển mối quan hệ hòa bình giữa hai bờ eo biển”.

Ông Chu được kỳ vọng sẽ hàn gắn lại mối quan hệ giữa Quốc Dân Đảng và Đảng Cộng sản Trung Quốc vốn đã bị đình trệ trong nhiệm kỳ 17 tháng ông Johnny Chiang làm chủ tịch Quốc Dân Đảng Đài Loan. Đảng Cộng sản Trung Quốc thời gian qua nghi ngờ Quốc Dân Đảng không đủ cam kết với lý niệm Đài Loan là một phần của “một Trung Quốc”.

Trung Quốc trước nay luôn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ ngoài khơi xa của họ và đã đang gia tăng áp lực quân sự và chính trị để ép quốc đảo dân chủ phải chấp nhận tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh bất chấp thực tế phần lớn dân chúng Đài Loan không muốn bị Trung Quốc đại lục kiểm soát.

Chế độ Trung Quốc từ chối đàm phán với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và gọi bà là kẻ ly khai. Đáp trả, bà Thái nói rằng Đài Loan hiện đã là một quốc gia độc lập có tên riêng là Cộng hòa Trung Hoa. Bà Thái khẳng định chỉ có người dân Đài Loan mới có quyền quyết định tương lai của chính họ.

Như Ngọc

Xem thêm: