Trong một bài phát biểu được ghi âm sẵn trước cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 76 ngày 21/9, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra những lời lẽ tấn công gay gắt Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

“Những diễn biến gần đây trong tình hình toàn cầu một lần nữa cho thấy sự can thiệp quân sự từ bên ngoài và cái gọi là chuyển đổi dân chủ không mang lại gì ngoài sự tổn tại,” ông Tập nhận định mà không nêu tên bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, dễ nhận thấy điều này ám chỉ về vụ việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan hồi tháng 8.

Chế độ Trung Quốc đã lợi dụng cuộc rút lui hỗn loạn của Hoa Kỳ để tiến hành một chiến dịch tuyên truyền, coi Hoa Kỳ là một đồng minh không đáng tin cậy và đặt câu hỏi về nền dân chủ của Hoa Kỳ. Gần đây nhất, Global Times, kênh truyền thông nhà nước của Trung Quốc đã nhấn mạnh trong một bài xã luận ngày 18/9 rằng “Hoa Kỳ và phương Tây đã bỏ chạy để lại một mớ hỗn độn ở Afghanistan”.

Ông Tập còn tuyên bố rằng thế giới cần “cự tuyệt việc hình thành các vòng tròn nhỏ hoặc các trò chơi có tổng bằng không”.

Chỉ vài ngày trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cũng đã sử dụng ngôn ngữ tương tự trong cuộc họp báo hàng ngày. Ông cáo buộc Úc, Hoa Kỳ và Anh đang theo “lối tư duy Chiến tranh Lạnh có tổng bằng không lỗi thời” khi hình thành liên minh an ninh mới của họ.

Theo hiệp ước an ninh, Hoa Kỳ và Anh sẽ chia sẻ công nghệ tàu ngầm cùng Úc, cho phép nước này triển khai một hạm đội với ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân vào năm 2040.

Ông Tập nhiều lần kêu gọi hợp tác và chủ nghĩa đa phương trong bài phát biểu của mình, bao gồm cả một “phản ứng COVID-19 toàn cầu được phối hợp tốt hơn” giữa các quốc gia.

Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế đã đặt câu hỏi về sự sẵn sàng hợp tác của Trung Quốc trong cuộc chiến toàn cầu chống lại COVID-19, khi chế độ này thẳng tay “bịt miệng” các bác sĩ đưa thông tin về đại dịch khi nó mới bắt đầu bùng phát.

Bắc Kinh đã bị chỉ trích vì không phối hợp với một nhóm điều tra do Tổ chức Y tế Thế giới đứng đầu đang tiến hành điều tra về đại dịch ở Vũ Hán, Trung Quốc. Một báo cáo tình báo của Hoa Kỳ công bố hồi tháng 8 tuyên bố, họ không thể đưa ra đánh giá kết luận về nguồn gốc của virus, do Trung Quốc từ chối hợp tác.

Ông Tập khẳng định: “Trung Quốc chưa bao giờ và sẽ không bao giờ xâm lược hoặc bắt nạt nước khác hoặc theo đuổi quyền bá chủ.” Tuy nhiên, điều này dường như trái ngược với hành vi gây hấn của chế độ cộng sản ở Biển Đông, hay các chiến thuật hăm dọa Đài Loan.

Đáng chú ý, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đặt ra cam kết về môi trường trong bài phát biểu của mình, nói rằng Bắc Kinh “sẽ không xây dựng các dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài”. Tuy nhiên, ông không đưa ra bất kỳ bình luận nào về các nhà máy than trong nước. Hiện Trung Quốc vẫn là nhà sản xuất và tiêu thụ than đá lớn nhất thế giới.

Nhận xét về bài phát biểu của ông Tập Cận Bình, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc phòng ở Đài Loan Su Tzu-yun cho rằng, chỉ nên coi đó là một tài liệu tham khảo, và quan trọng là nên tập trung vào hành động của Trung Quốc hơn là lời nói.

“Lịch sử đàm phán của Đảng Cộng sản Trung Quốc không quá huy hoàng,” ông Su chia sẻ với The Epoch Times. Ông cũng lưu ý rằng chế độ này đã phá vỡ lời hứa về tự do chính trị cho Tây Tạng và Hồng Kông. “Họ đàm phán khi tình hình thuận lợi, nhưng khi không cần thiết nữa, thì họ sẽ dùng quân sự để gây hấn và bắt nạt.”

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Joe Biden đã bị các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa chỉ trích vì không tận dụng bài phát biểu của mình tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về một số vấn đề.

Dân biểu Cộng hòa Steve Scalise bày tỏ sự thất vọng: “Tổng thống Biden đã không cho thấy thiện chí về việc đứng lên chống lại Trung Quốc.”

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton đăng tweet: “Ông ấy nên trình bày rõ ràng về mối đe dọa mà Trung Quốc gây ra cho thế giới — đừng giả vờ như nó không tồn tại.”

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bill Hagerty cũng cáo buộc ông Biden sử dụng “chính sách đối ngoại thông cáo báo chí” trong bài phát biểu của mình.

Đặc biệt, Thượng nghị sĩ Rick Scott kêu gọi Biden “chấm dứt sự xoa dịu nhu nhược” của mình đối với ông Tập. Ông cho hay: “Là ngọn hải đăng lớn nhất của tự do và dân chủ trên thế giới, Hoa Kỳ phải làm mọi thứ có thể, phối hợp với các đồng minh của mình, để hạn chế tầm hoạt động của Trung Quốc Cộng sản, chống lại các chính sách của họ và buộc phải trả giá đắt cho những vi phạm nhân quyền đang diễn ra, cũng như các cuộc tấn công vào nền dân chủ.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: